Sĩ quan trẻ không ham của rơi

QĐND - Tại buổi bế mạc Lớp huấn luyện thử nghiệm karatedo trong quân đội năm 2015, do Cục Quân huấn (Bộ Tổng tham mưu) tổ chức tại Trung tâm Huấn luyện Miếu Môn, học viên, Trung úy Trần Văn Hiển được biểu dương về việc làm tốt, nhặt được của rơi trả lại cho người đánh mất. Hiển là sĩ quan trẻ của Đoàn Đặc nhiệm số 2 (Cục Phòng, chống tội phạm ma túy, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng) được cử tham gia lớp học.

Trung úy Trần Văn Hiển.

Vào một ngày cuối tháng 8-2015, sau bữa cơm chiều, Trung úy Trần Văn Hiển đang đi dạo quanh hồ tại Trung tâm Huấn luyện Miếu Môn thì phát hiện trên chiếc ghế đá ven hồ có một chiếc ví da màu nâu vàng, xung quanh không có ai. Hiển nhặt lên và thấy bên trong ví có số tiền lớn (gần 10 triệu đồng) và một số giấy tờ. Ngay lập tức, anh mang chiếc ví về báo cáo chỉ huy lớp huấn luyện để tìm chủ nhân của nó.

Ở thời điểm đó, Trung tâm Huấn luyện Miếu Môn có rất nhiều lực lượng đang làm nhiệm vụ luyện tập diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, nên việc xác định chủ nhân chiếc ví có phần khó khăn. Sau khi lập biên bản kiểm kê tài sản, giấy tờ trong ví, chỉ huy Đại đội Huấn luyện thử nghiệm karatedo đã báo cáo lên chỉ huy Trung tâm Huấn luyện Miếu Môn để thông báo, tìm người mất ví.

Qua hệ thống chỉ huy, chủ nhân chiếc ví nhanh chóng được xác định là Đại úy QNCN Phạm Văn Ngọc, thuộc Phòng Hậu cần, Bộ Tham mưu Quân khu 4. Ngọc là nhân viên phục vụ Tiểu đoàn huấn luyện diễu binh, diễu hành của Quân khu 4, đang hợp luyện tại Trung tâm Huấn luyện Miếu Môn. Ngay sau đó, Đại đội Huấn luyện thử nghiệm karatedo đã tổ chức bàn giao đầy đủ ví, tiền cùng giấy tờ tùy thân cho Đại úy QNCN Phạm Văn Ngọc.

Hành động đẹp của Trung úy Trần Văn Hiển đã được chỉ huy Trung tâm Huấn luyện Miếu Môn biểu dương, đồng thời nêu gương trong cán bộ, chiến sĩ các lực lượng đang làm nhiệm vụ tại trung tâm...

Bài và ảnh: XUÂN DÂN