Sĩ quan tình báo vĩ đại Liên Xô qua đời ở tuổi 104

  4 đăng lạiGốc

  Văn phòng báo chí Cơ quan Tình báo Đối ngoại (SVR) của Nga ngày 13/2 cho biết sĩ quan tình báo Liên Xô, ông Aleksei Nikolayevich Botyan, người chỉ huy chiến dịch giải cứu thành phố Krakow khỏi bị quân đội Đức Quốc xã phá hủy năm 1945, đã qua đời.

  Chân dung sĩ quan tình báo Liên Xô, ông Aleksei Nikolayevich Botyan. Ảnh: Top War/TTXVN

  Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ông Botyan qua đời rạng sáng 13/2, chỉ 3 ngày sau sinh nhật kỷ niệm 103 tuổi.

  Sĩ quan tình báo Botyan, còn được gọi là "Trung úy Alyosha" và "Thiếu tá Vikhr”, sinh năm 1917, tham gia Chiến tranh Thế giới thứ hai trong thành phần đơn vị phòng không của quân đoàn Ba Lan. Trong cuộc chiến bảo vệ Vácsava, ông đã bắn hạ 3 máy bay Đức.

  Sau đó, ông Botyan học tại trường tình báo trực thuộc Bộ Dân ủy Nội vụ (NKVD) của Liên Xô, tham gia vào nhiều hoạt động tình báo thành công.

  Ông đã phát hiện ra kế hoạch của Đức quốc xã định đánh sập con đập của hồ chứa nước trên sông Dunajec nhằm ngăn bước tiến của Hồng quân Liên Xô đồng thời dìm thành phố Krakow của Ba Lan trong biển nước. Nhóm của ông Botyan đã kịp thời đặt mìn kho chứa thuốc nổ và kho đạn dược trong lâu đài Jagiellonia, qua đó ngăn chặn kịp thời kế hoạch của Đức quốc xã.

  Sau chiến tranh, ông Botyan vẫn làm việc trong Cơ quan Tình báo Đối ngoại. Sau đó, ông đã giúp lập ra đơn vị tình báo đối ngoại đặc nhiệm Vympel của KGB.

  Ngày 10/5/2007, theo sắc lệnh của Tổng thống Nga, Đại tá về hưu Botyan đã được trao tặng danh hiệu Anh hùng Nga do chiến dịch giải cứu Krakow.

  Duy Trinh (TTXVN)

   Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/the-gioi/si-quan-tinh-bao-vi-dai-lien-xo-qua-doi-o-tuoi-104-20200213152240152.htm