Sĩ quan gìn giữ hòa bình Việt Nam được ngưỡng mộ

Sĩ quan VN tham gia gìn giữ hòa bình được LHQ tặng huân chương và ngưỡng mộ vì chủ động trồng rau xanh, thực phẩm tươi sống.

Sáng 24/10, Trung tâm gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam chủ trì phối hợp với Liên hợp quốc (LHQ) và các cơ quan Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ khai mạc Khóa tập huấn Giảng viên GGHB LHQ.

Khóa học nhằm tập huấn kiến thức, phương pháp và kỹ năng về huấn luyện chuyên môn GGHB LHQ cho đội ngũ cán bộ, sĩ quan trong lĩnh vực huấn luyện, đào tạo, quản lý, lập kế hoạch và tổ chức huấn luyện Tiền triển khai cho cá nhân, đơn vị tham gia hoạt động GGHB LHQ.

Tham gia khóa học có 23 cán bộ sĩ quan. Đặc biệt đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức một khóa tập huấn với toàn bộ giảng viên là chuyên gia LHQ và chương trình được giảng dạy toàn bộ bằng tiếng Anh.

Sĩ quan Việt Nam được LHQ tặng huy chương

Trao đổi thêm với Đất Việt, Đại tá Hoàng Kim Phụng, Giám đốc Trung tâm GGHB Việt Nam cho biết, năm 2014 Việt Nam cử 2 sĩ quan đầu tiên làm sỹ quan liên lạc tại Phái bộ Nam Sudan. Đến nay, chúng ta đã cử được 12 lượt cán bộ đi làm nhiệm vụ tại các Phái bộ LHQ, đã cử 83 lượt sĩ quan trong toàn quân tham gia 36 khóa tập huấn nghiệp vụ GGHB.

Theo Đại tá Phụng, các sĩ quan được cử tham gia GGHB đã được LHQ tin tưởng giao nhiều nhiệm vụ và vị trí quan trọng như: nhiệm vụ như sĩ quan liên lạc, sĩ quan tham mưu, sĩ quan tham mưu về trang bị, hỗ trợ người dân ở vùng Nam Sudan có cuộc sống ổn định hơn sau cuộc nội chiến kéo dài.

Sĩ quan gìn giữ hòa bình Việt Nam được ngưỡng mộ - Ảnh 1

Các sĩ quan tham gia buổi tập huấn

Ngoài ra các sĩ quan đến từ Việt Nam còn làm công tác điều phối giữa lực lượng tại địa phương với LHQ, đưa hàng hóa, lương thực, thuốc men đến cứu hộ vùng khó khăn, xây dựng lều bạt để người dân có chỗ trú ngụ, tránh bệnh tật, đói khát, tránh hậu quả của chiến tranh.

“Ở Cộng hòa Trung Phi chúng ta có 3 sĩ quan và đều đảm nhiệm những nhiệm vụ quan trọng. Có đồng chí được LHQ tin tưởng giao cho làm sĩ quan tổng hợp, báo cáo tình hình tổng hợp về LHQ hàng ngày. Có người được giao nhiệm vụ đếm kiểm trang bị của các nước mang đến để LHQ có phương án bồi hoàn cho phù hợp.

Cả 12 sĩ quan của chúng ta đều được LHQ tặng huy chương tham gia hoạt động GGHB của LHQ và đều được đánh giá cao về sự chuyên nghiệp, khả năng đàm phán, kinh nghiệm giải quyết các vấn đề nảy sinh trên địa bàn”, Đại tá Phụng nhấn mạnh.

Việt Nam sẽ tăng thêm nhiều sĩ quan GGHB

Đại tá Phụng cho biết thêm, trong tương lai, Việt Nam sẽ triển khai tối đa các vị trí cá nhâ, cử các cán bộ thi tuyển vào làm cán bộ của các cơ quan thuộc LHQ, trong đó có Cục GGHB và Cục Hỗ trợ thực địa.

“Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì 5 vị trí như hiện nay. Chúng ta cũng đề nghị LHQ bổ sung các sĩ quan nữ theo yêu cầu của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhật Bản vừa rồi.

Sĩ quan gìn giữ hòa bình Việt Nam được ngưỡng mộ - Ảnh 2

Đại tá Hoàng Kim Phụng, Giám đốc Trung tâm GGHB Việt Nam

Trung tâm cũng chuẩn bị và dự kiến vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2017 sẽ cử 2 sỹ quan nữ đi tham gia GGHB của LHQ.

Ngoài ra, Việt Nam sẽ đề nghị LHQ triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 gồm 70 người cũng như một đại đội Công binh (gồm 268 cán bộ sĩ quan). Đồng thời chúng ta cũng tiếp tục nghiên cứu khả năng triển khai các loại hình đơn vị khác tham gia hoạt động GGHB LHQ khi có đủ điều kiện”, Đại tá Phụng nhấn mạnh.

Theo Đại tá Phụng, việc chọn các sĩ quan cử đi làm nhiệm vụ GGHB tại các Phái bộ của LHQ đều tuân theo những tiêu chí rõ ràng.

Yếu tố đầu tiên, sĩ quan phải có phẩm chất tốt, hoạt động tác chiến độc lập, đưa kỷ cương lên đầu.

“Ra nước ngoài làm nhiệm vụ nhưng vẫn giữ được phẩm chất của anh bộ đội cụ Hồ và giữ được phẩm chất của con người Việt Nam, thuần phong mỹ tục của Việt Nam để áp dụng vào một quốc gia đa quốc gia như vậy.

Thứ hai là có kỹ năng để làm việc trong môi trường cùng với quân đội và nhân dân các nước khác. Có kỹ năng đề đối ngoại. Biết xử lý các vấn đề đối ngoại để không ảnh hưởng đến đường lối đối ngoại của quân đội.

Tiếp theo phải có trình độ tiếng Anh, phải có sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ của Phái bộ”, Đại tá Phụng chỉ rõ.

Tự trồng rau xanh, thực phẩm tươi sống

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Giám đốc Trung tâm GGHB Việt Nam còn nêu ra những khó khăn mà các sĩ quan của Việt Nam gặp phải khi làm nhiệm vụ tại nước ngoài.

Khó khăn đầu tiên Đại tá Phụng nhắc đến đó là những khác biệt trong phong tục tập quán, văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo. Để thích nghi và làm quen với việc này, ngoài việc tham gia các lớp tập huấn, các sĩ quan còn phải tự trang bị thêm những kiến thức để chủ động ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra.

Sĩ quan gìn giữ hòa bình Việt Nam được ngưỡng mộ - Ảnh 3

Các chuyên gia và học viên tham gia khóa tập huấn

“Kinh nghiệm tham gia hoạt động tại các môi trường đa quốc gia của chúng ta chưa nhiều nên phải trang bị thêm các kỹ năng. Đặc biệt khả năng giao tiếp, nhận chỉ thị, mệnh lệnh, báo cáo bằng tiếng anh hoặc tiếng pháp cũng cần rèn luyện thêm”, Đại tá Phụng nói.

Ngoài ra, một khó khăn khác đối với các sĩ quan của Việt Nam tham gia GGHB là việc đảm bảo hậu cần. Do khác biệt về văn hóa nên các sĩ quan của Việt Nam phải mang theo lương thực để sử dụng, đặc biệt còn chủ động trồng thêm rau xanh và thực phẩm tươi sống.

“Phái bộ bên đó rất ngưỡng mộ và đánh giá cao sĩ quan của Việt Nam. Họ chưa bao giờ thấy đội quân nhà nghề nào mà làm được những việc tự cung, tự cấp giá đỗ, đảm bảo cho anh em có thực phẩm tươi sống, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày”, ông Phụng chia sẻ.

Nguyễn Hoàn