SHS – Đoán dòng tiền đầu cơ, nhà đầu tư kiếm hơn 14% trong tuần

Trong giai đoạn thị trường giá lên, dòng tiền sẽ luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu khác nhau. Đây là quy luật lịch sử của bất kỳ thị trường chứng khoán nào. Và trong tuần qua, đến lượt nhóm chứng khoán nổi sóng. Với nhà đầu tư tinh ý, nhận diện sớm được điều này thì đã có thể bỏ túi hơn 10% lợi nhuận.

Diễn biến giá cổ phiếu SHS trong thời gian gần đây

Kết thúc tuần giao dịch, SHS đóng cửa ở mức giá trần, 10.300 đồng/cổ phiếu. Khối lượng giao dịch tăng đột biến, đạt hơn 3,1 triệu đơn vị, cho thấy dòng tiền “nóng” đang hết sức chú ý tới cổ phiếu này.

Tỷ suất sinh lợi trong tuần đạt hơn 14% là mơ ước của nhiều cổ phiếu nóng khác. SHS vượt qua hầu hết các ngưỡng kháng cự để tiệm cận với đỉnh cũ tại vùng giá 13.000 đồng/cổ phiếu, được tạo lập vào giai đoạn tháng 10/2016.

Nhìn lại một quá trình vận động dài hơn của SHS từ đầu năm 2017 tới nay, khiến nhiều nhà đầu tư sửng sốt với mức sinh lời lên tới 120%. Tạo đáy vào những ngày cuối cùng của năm 2016, thời điểm đó, SHS chỉ giao dịch ở mức giá 4.500 - 4.700 đồng/cổ phiếu. Thanh khoản cũng ở mức rất thấp, khối lượng giao dịch trung bình chỉ dưới 100 nghìn đơn vị/phiên. Có những phiên ở mức 7 nghìn đơn vị/phiên.

Thời điểm đó qua đi, SHS bắt đầu quá trình phục hồi mạnh vào cuối tháng 2/2017. Đi lên khá chắc chắn, qua nhiều nhịp sóng tăng giảm đan xen, đường giá bán sát đường trung bình động 14 ngày. Tới tháng 4/2017, SHS giao dịch quanh mức 8.000 đồng/cổ phiếu.

Sau thông tin chia cổ tức 8%, cộng hưởng thêm dòng tiền luân chuyển qua nhóm chứng khoán , SHS đã có mức tăng giá đột biến trong tuần qua.

Cơ cấu cổ đông

Hiện tại, tổng số lượng cổ phiếu lưu hành SHS là 100 triệu cổ phiếu, vốn hóa thị trường 1.030 tỷ đồng. Được đánh giá là khá phân tán, cổ đông lớn nhất là cá nhân ông Uông Huy Giang với 6,4 triệu cổ phiếu.

Đứng thứ 2, CTCP Tập đoàn T&T sở hữu hơn 6,1 triệu cổ phiếu, còn lại là quỹ PYN Elite Fund nắm giữ gần 6 triệu cổ phiếu.

SHS – Đoán dòng tiền đầu cơ, nhà đầu tư kiếm hơn 14% trong tuần - Ảnh 1

Danh sách cổ đông lớn của SHS

Chủ tịch hội đồng quản trị là ông Đỗ Quang Hiển, tức “bầu” Hiển. Ông cũng là đồng chủ tịch của CTCP Tập đoàn T&T và Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB). Còn Tổng giám đốc là ông Vũ Đức Tiến sinh năm 1973, ông bắt đầu vị trí này từ năm 2014.

Tăng trưởng mạnh thị phần

Được đánh giá là một công ty chứng khoán thuộc nhóm trung về thị phần môi giới, nhưng với nhiều chính sách linh hoạt, SHS đang dần cải thiện ngôi vị của mình trong thời gian gần đây.

Đột biến nhất phải kể đến quý IV/2016, SHS bất ngờ vượt qua hàng loạt tên tuổi như Chứng khoán Sài Gòn (SSI), Chứng khoán TP.HCM (HSC)… để vươn lên vị trí số 1 về thị phần môi giới cổ phiếu niêm yết với 10,6% thị phần trên sàn HNX.

Trên sàn HOSE, cũng chứng kiến sự vương lên mạnh mẽ, SHS tuy đứng vị trí thứ 5 với gần 6% về thị phần. Nhưng kết quả này đã tăng hơn 2,3% so với quý liền trước.

Tới quý I/2017, tuy SHS lùi lại về vị trí thứ 2 trên HNX, nhưng thị phần môi giới vẫn giữ ở mức hơn 8,5%. Đây vẫn được xem là con số cao so với những công ty chứng khoán lớn khác như SSI hay HSC hay Vndirect.

Trên HOSE, SHS vẫn có mức tăng trưởng 0,14% lên nắm giữ 6,12% thị phần môi giới toàn sàn. Kèm với đột phá mạnh mẽ trong hoạt động môi giới, kết quả kinh doanh SHS cũng gặt hái nhiều thành quả. Cụ thể, trong quý I/2017, doanh thu hoạt động của SHS đạt gần 154 tỷ đồng, tăng trưởng xấp xỉ 60% so cùng kỳ năm trước.

SHS – Đoán dòng tiền đầu cơ, nhà đầu tư kiếm hơn 14% trong tuần - Ảnh 2

Trong đó, doanh thu môi giới là một trong những mảng có mức tăng trưởng đáng chú ý nhất, gấp đôi cùng kỳ, đạt gần 45 tỷ đồng. Kết quả là SHS đạt lãi ròng hơn 45 tỷ đồng trong quý đầu năm nay, ghi nhận mức tăng trưởng gấp đôi so quý I/2016.

Thông tin vui dành cho cổ đông SHS là công ty quyết định chi trả cổ tức năm 2016 ở mức 8% bằng tiền. Đây cũng là thông tin tích cực giúp SHS tăng giá mạnh trong thời gian qua.

Được đánh giá là công ty chứng khoán có chính sách phát triển hoạt động môi giới khá linh động. Hoạt động cho vay margin mạnh tay hơn, để thu hút được nhiều dòng tiền. Nhưng đây cũng là rủi ro lớn khi thị trường bước vào chu kỳ giá xuống.

Đồng thời nếu muốn phát triển bền vững hoạt động môi giới SHS cũng cần đào tạo và hút được đội ngũ tư vấn có trình độ cao, có đạo đức nghề nghiệp và xây dựng phong cách phục vụ khách hàng chuyên nghiệp hơn.

Mai Hương