Shell “ngậm ngùi” với lợi nhuận dự đoán sụt thảm

BizLIVE - Hãng Royal Dutch Shell vừa đưa ra cảnh báo sụt giảm lợi nhuận nghiêm trọng hôm thứ Sáu (ngày 17/1), kèm theo các vấn đề trong hội đồng quản trị và các bất lợi trước mắt đối với ông Ben van Beurden – lãnh đạo mới nhậm chức hơn 2 tuần trước.

Ảnh minh họa. (Nguồn: conrandesigngroup)

Thông báo này được đưa ra ngay sau báo cáo tương tự của Chevron Corp – công ty năng lượng lớn thứ hai nước Mỹ trong tuần trước. Thông tin này vẽ lên bối cảnh ảm đạm của nền công nghiệp trước những chướng ngại của việc tìm kiếm mỏ dầu mới, giá dầu lao dốc và cắt giảm chi phí quản lý.

“Năng suất trong năm 2013 không đạt kỳ vọng,” ông Beurden cho biết, đồng thời thông báo về khoản cắt giảm lợi nhuận dự đoán trong quý IV từ 4 tỷ USD xuống còn 2,9 tỷ USD.

Lần cuối công ty Hà Lan thông báo mức lợi nhuận dự đoán thấp như thế này là vào quý IV năm 2009. Từ đó tới nay, quý nào Shell cũng đút túi trung bình 5,6 tỷ USD.

Theo các nhà phân tích, 3 tháng vừa rồi là một khoảng thời gian khó khăn với Shell khi hãng vật lộn với lợi nhuận cận biên giảm dần, chi phí sản xuất tăng và nguồn cung chững lại từ Nigeria cũng như đồng dollar Úc mất giá.

Ông Van Beurden có ít kinh nghiệm trong việc quản trị công ty, nhưng đã có thâm niên làm việc cho Shell trong 30 năm.

Tính từ đầu năm ngoái, cổ phiếu của Shell chỉ tăng 1%, kém xa so với chỉ số FTSE của các công ty lớn Anh Quốc với mức tăng trung bình 12% và cả đối thủ sát sườn là BP tại 7%.

Trong 3 năm qua, giá dầu mỏ quốc tế đứng ở khoảng 110USD/thùng. Sự bùng nổ của ngành công nghiệp dầu khoáng tại Mỹ đã đẩy giá lao dốc, nhưng lại mang tới nhiều lợi ích cạnh tranh cho các doanh nghiệp lọc dầu Mỹ nói riêng.

Trước viễn cảnh ảm đạm, ông Van Beurden đã đưa ra hướng đi cho công ty trong bài phát biểu vào thứ Sáu.

“Chúng ta sẽ tập trung cải thiện kết quả tài chính của Shell, tiến tới quản lý nguồn vốn hiện quả hơn và tiếp tục cũng cố hiệu suất hoạt động các dự án”.

Ông Van Beurden có ít kinh nghiệm trong việc quản trị công ty, nhưng đã có thâm niên làm việc cho Shell trong 30 năm.

Theo Reuters