SHB Đà Nẵng tập trung chuẩn bị dự Giải các CLB sông Mekong: "Đã tham gia thì phải đá hết mình"

"Bị" tham gia giải

(Cadn.com.vn) - Đó là khẳng định của Chủ tịch CLB SHB Đà Nẵng - Bùi Xuân Hòa. Ông Hòa cho biết, hôm nay (15-10), SHB Đà Nẵng tập trung trở lại tập luyện để chuẩn bị tham dự Giải các CLB vô địch quốc gia khu vực sông Mekong 2016 (Mekong Club Championship 2016). Trong bối cảnh lực lượng thiếu hụt vì đã thanh lý hợp đồng với hàng loạt cầu thủ, chắc chắn việc tham gia giải mang đến những thách thức cho đội bóng sông Hàn. Tuy nhiên, ông Hòa khẳng định đã tham gia thì SHB Đà Nẵng phải thi đấu hết mình.

Theo điều lệ của Mekong Club Championship 2016, mỗi nước trong tiểu vùng sông Mekong chọn 1 trong 3 đội có thành tích tốt nhất tại giải VĐQG tham dự giải. V-League 2016 kết thúc với chức vô địch thuộc về Hà Nội T&T, Hải Phòng về nhì và SHB Đà Nẵng chỉ đứng thứ 3. Tuy nhiên, do Hà Nội T&T bận chuẩn bị tham dự AFC Champions League, còn Hải Phòng không đủ điều kiện nên SHB Đà Nẵng được chọn là đại diện của Việt Nam tham dự giải.

Việc "bị chọn" tham dự giải đấu này hẳn nhiên mang đến những bối rối cho lãnh đạo đội bóng sông Hàn, nhất là khâu chuẩn bị lực lượng. Tất nhiên, kinh phí cũng là vấn đề. Theo kế hoạch ban đầu, SHB Đà Nẵng sẽ tập trung vào ngày 20-10, nhưng vì tham giải giải sông Mekong nên thầy trò HLV Lê Huỳnh Đức tập trung sớm hơn 5 ngày để có thời gian chuẩn bị.

SHB Đà Nẵng tập trung chuẩn bị dự Giải các CLB sông Mekong: "Đã tham gia thì phải đá hết mình" - Ảnh 1

SHB Đà Nẵng dù gặp nhiều khó khăn về lực lượng nhưng đặt quyết tâm cao tại giải các CLB khu vực sông Mekong. Ảnh: Q.HẢI

Khó mấy cũng phải chơi!

Tham gia giải sông Mekong trong bối cảnh đang thực hiện kế hoạch nhân sự khiến SHB Đà Nẵng rơi vào thế bị động, nếu chưa nói gặp nhiều khó khăn.

Ngay sau khi mùa giải 2016 kết thúc, SHB Đà Nẵng chia tay hàng loạt trụ cột như Quốc Anh, Phước Vĩnh, Hải Lâm. Ngoài ra, những cầu thủ như Văn Học, Quách Tân, Nguyên Sa nhiều khả năng cũng nằm ngoài kế hoạch nhân sự của HLV Lê Huỳnh Đức. Vì thế, để đảm bảo lực lượng tham gia giải các CLB sông Mekong, SHB Đà Nẵng tỏ ra sốt sắng trên thị trường chuyển nhượng.

Trước mắt, SHB Đà Nẵng đã ký tiếp hợp đồng có thời hạn một năm với cặp tiền đạo Merlo và Eydison. Nhân sự hàng công xem như ổn. Ở tuyến giữa, SHB Đà Nẵng không quá lo lắng khi sở hữu nhiều tiền vệ như Minh Tâm, Anh Tuấn, Huy Toàn, Hoàng Thiên, Thanh Hải, A Mít... Ở hàng thủ, nỗi lo rất lớn khi Hải Lâm và Phước Vĩnh không còn. Vì thế, việc tham dự giải các CLB sông Mekong là dịp để HLV Lê Huỳnh Đức thử nghiệm những cầu thủ đến thử việc. Ngày 5-11 tới, SHB Đà Nẵng đá trận đầu tiên tại giải. Khoảng thời gian từ nay đến đó còn khá nhiều để HLV Lê Huỳnh Đức tính toán vấn đề nhân sự.

Ông Bùi Xuân Hòa cho biết: "Tham gia giải các CLB sông Mekong trong bối cảnh hiện nay khiến SHB Đà Nẵng khá lúng túng trong khâu chuẩn bị lực lượng. Nhưng cho dù bị động và gặp nhiều khó khăn thì SHB Đà Nẵng xác định đã tham gia giải là phải đá hết mình vì màu cờ sắc áo và vì danh dự V-League".

Quang Hải

Giải bóng đá các CLB VĐQG khu vực sông Mekong bắt đầu thực hiện từ năm 2014, dành cho các CLB xuất sắc nhất của các quốc gia khu vực sông Mekong. Năm 2014, mùa giải đầu tiên quy tụ 4 CLB VĐQG Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam và B. Bình Dương giành ngôi vô địch. Năm 2015, giải chào đón thêm thành viên thứ 5 là đại diện bóng đá Thái Lan. Để tạo sự mới mẻ và tăng tính cạnh tranh và hấp dẫn, giải đấu cũng đã thay đổi cấu trúc thông qua việc tổ chức các trận đấu lần lượt tại 5 quốc gia, thay vì tổ chức tại 1 quốc gia như ở mùa giải đầu.

Vòng loại Giải vô địch Toyota các CLB khu vực sông Mekong 2016 sẽ diễn ra từ ngày 5-11 dành cho 3 đội đại diện Việt Nam, Lào, Myanmar. Trận bán kết diễn ra vào ngày 31-12 tại Phnom Penh, Campuchia với sự tham gia của CLB đại diện Campuchia và đội thắng cuộc tại vòng loại. Tiếp đó, trận chung kết tranh cúp vô địch sẽ diễn ra với lượt đi vào ngày 8-11-2017 giữa đội thắng cuộc tại trận bán kết và CLB vô địch của Thái Lan.

Tại vòng loại, SHB Đà Nẵng lần lượt làm khách Lanexang United FC (ngày 5-11, SVĐ Chao Anouvong, Vientiane - Lào); tiếp Yadanarbon của Myanmar vào ngày 23-12 trên sân Hàng Đẫy.