Shark Tank Việt Nam mùa 6 trở lại - cánh cửa cơ hội của các startup

Với mong muốn cùng với các startup (khởi nghiệp) xoay chuyển tình thế, tìm 'cửa sáng' trong thời điểm nhiều thách thức, Shark Tank Việt Nam trở lại với mùa 6, tiếp tục giúp các mô hình kinh doanh độc đáo, sáng tạo thâm nhập thị trường bứt phá tăng trưởng thông qua màn thuyết trình gọi vốn từ các shark.

Chiều 19/9, chương trình “Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ” chính thức ra mắt mùa 6 tại TP HCM. Năm nay, ngoài các shark (cá mập) quen thuộc là Phạm Thanh Hưng, Nguyễn Hòa Bình, Lê Hùng Anh, Louis Nguyễn, Erik Jonsson sẽ có sự xuất hiện của 2 shark mới là Lê Hàn Tuệ Lâm và Bùi Quang Minh.

Theo shark Hưng, năm nay ông chú trọng đầu tư theo hình thức Private Equity vào các startup đã có sản phẩm và chứng minh được mô hình kinh doanh. Shark Bình sẽ đầu tư theo tiêu chí quản trị chặt, vận hành hay, có khả năng nhân bản và lợi nhuận là trên hết.

Trong khi shark Lê Hùng Anh đầu tư vào startup đã chứng minh được sản phẩm, quản trị tài chính tốt và có kế hoạch kinh doanh thuyết phục. Shark Louis Nguyễn tìm kiếm các startup huy động vốn cho vòng Series A+ và có khả năng thực hành ESG. Với Erik Jonsson, vị shark này tìm kiếm startup kinh doanh theo mô hình B2B, có tiềm năng doanh thu đạt hơn 100 triệu USD sau 5 - 7 năm.

Năm nay, Shark Hưng chú trọng đầu tư theo hình thức Private Equity. Ảnh: BTC

Năm nay, Shark Hưng chú trọng đầu tư theo hình thức Private Equity. Ảnh: BTC

Shark mới gia nhập “Shark Tank” - Tuệ Lâm - Giám đốc quỹ đầu tư Nextrans Việt Nam thiên về đầu tư bền vững cũng như những ngành gắn liền với giá trị cốt lõi của Việt Nam như công nghệ giáo dục, công nghệ xanh hoặc công nghệ nông nghiệp với giá trị đầu tư dao động từ 200 - 500 ngàn USD. Cá biệt, những startup có mô hình kinh doanh tiềm năng, đội ngũ sáng lập thực sự đủ triển vọng thì số vốn đầu tư có thể lên đến 1 triệu hoặc 2 triệu USD.

Để ra quyết định đầu tư, shark Tuệ Lâm sẽ dựa vào ba tiêu chí gồm đội ngũ sáng lập, thị trường và sản phẩm. “Nhà sáng lập tốt nhưng thị trường không đủ lớn hoặc bản chất sản phẩm đấy chưa giải quyết triệt để nỗi đau của thị trường thì không phải là các công ty mà tôi tìm kiếm”, Shark Tuệ Lâm chia sẻ.

Shark Tuệ Lâm thiên về đầu tư bền vững. Ảnh: BTC

Với shark Bùi Quang Minh (Minh Beta) - Chủ tịch HĐQT Beta Group chia sẻ, anh từng trải qua hành trình 9 năm khởi nghiệp từ việc không có nhiều nguồn lực trong tay đến khi gây dựng nên Beta Group với hệ sinh thái đa ngành gồm tổ hợp các dịch vụ giải trí, nhà ở và giáo dục, shark Minh thấu hiểu rất rõ những khó khăn, áp lực mà một startup gặp phải.

“Tôi muốn mang đến sự cảm thông, chia sẻ với những startup mà tôi được gặp trong chương trình để có thể cùng họ tìm ra lời giải cho những bài toán khó trong kinh doanh, từ đó mang đến những giá trị tích cực cho khách hàng và cộng đồng” - anh chia sẻ.

Theo đó, shark Minh ưu tiên tìm kiếm những mô hình kinh doanh có sản phẩm, dịch vụ có thể kết hợp luôn vào hệ sinh thái của Beta Group nhằm gia tăng nguồn lực và cơ hội phát triển cho cả startup cũng như nhà đầu tư. Tuy nhiên, shark cũng mở cửa cơ hội với các startup khác lĩnh vực hoạt động nếu có mô hình kinh doanh vượt trội và người sáng lập có nhiều tố chất thú vị.

Shark Bùi Quang Minh lần đầu ngồi ghế nhà đầu tư. Ảnh: BTC

Theo ban tổ chức, sự trở lại của chương trình với mong muốn cùng các startup xoay chuyển tình thế, tìm “cửa sáng” trong thời điểm nhiều thách thức, tiếp tục giúp các mô hình kinh doanh độc đáo, sáng tạo thâm nhập thị trường, bứt phá tăng trưởng thông qua màn thuyết trình gọi vốn từ các shark.

Trong mùa 6, chương trình sẽ giới thiệu 56 mô hình kinh doanh độc đáo, sáng tạo tới gọi vốn từ các shark trên sóng truyền hình, với tổng cộng 16 tập, bắt đầu lên sóng VTV3 vào lúc 20h30, từ ngày 25/9/2023.

Sau 5 mùa phát sóng, “Shark Tank Việt Nam” đã trở thành bệ phóng khởi nghiệp hiệu quả. Nhiều startup đã đạt những con số ấn tượng về doanh thu, khách hàng, lượt tìm kiếm, truy cập tăng trưởng đột biến…

Trong số 243 startup đến gọi vốn, đã có 143 startup nhận được cái bắt tay với shark trên sóng truyền hình, 30 startup vượt qua vòng thẩm định và được rót vốn từ các Shark trong chương trình. Sau khi bước ra khỏi chương trình, có 10 startup đã thành công với các thương vụ huy động vốn bên ngoài, trong đó có những startup huy động vốn thành công 2 lần với tổng số tiền đầu tư lên đến hàng triệu USD.

Nhã An

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/shark-tank-viet-nam-mua-6-tro-lai-canh-cua-co-hoi-cua-cac-startup-post488672.html