Shark Tank Việt Nam: 7 mùa, 5 'cá mập' vướng lùm xùm

Ông Phạm Văn Tam – nguyên Chủ tịch HĐQT Asanzo là cái tên từng gia nhập nhóm các 'shark' vừa gặp lùm xùm trong vấn đề kinh doanh. Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam) đang là mùa thứ 7 nhưng đã có tới 5 cá mập vướng ồn ào không hay.

Thương vụ bạc tỷ (tên tiếng Anh: Shark Tank Việt Nam) là phiên bản tiếng Việt của chương trình truyền hình nổi tiếng Shark Tank, dành riêng cho các startup Việt Nam.

Mục đích của chương trình nhằm truyền cảm hứng cho người chơi – những “Start-up” thực hiện các bài thuyết trình về những sản phẩm độc đáo của họ trước một hội đồng các nhà đầu tư, tường thuật lại quá trình thương thuyết để thuyết phục các nhà đầu tư quyết định đầu tư vào dự án kinh doanh của mình.

Bên cạnh đó, Thương vụ bạc tỷ cũng là chương trình có nhiều Shark được "chọn mặt gửi vàng" nh nhưng lại dính tai tiếng. Tính đến thời điểm hiện tại, Shark Tank Việt Nam đã trải qua 7 mùa chơi, nhưng có đến 5 doanh nhân gặp bê bối trong vấn đề kinh doanh và đời sống. Đó là ông Hoàng Khải – Chủ tịch Tập đoàn Khải Silk, ông Phạm Văn Tam – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Asanzo Việt Nam, bà Đỗ Thị Kim Liên – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn AquaOne, ông Nguyễn Ngọc Thủy - nhà sáng lập Tập đoàn Egroup, Shark Nguyễn Hòa Bình.

Shark Thủy và Apax Leaders

Ông Nguyễn Ngọc Thủy, thường được biết đến với tên gọi Shark Thủy, là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Egroup và Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax Leaders. Ông từng là một trong những gương mặt nổi bật của Shark Tank Việt Nam. Tuy nhiên, Shark Thủy đã vướng vào hàng loạt lùm xùm nghiêm trọng liên quan đến việc quản lý Apax Leaders.

Ngày 26/3/2023, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án và Shark Thủy về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 26/3/2023, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án và Shark Thủy về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cuối năm 2022, nhiều phụ huynh tại TP.HCM, Hà Nội, Đắk Lắk, Đà Nẵng đã khiếu nại Apax Leaders vì chất lượng giảng dạy không như cam kết và yêu cầu hoàn trả học phí. Tình trạng này lên đến đỉnh điểm vào tháng 3/2023 khi gần 1.000 phụ huynh đã căng băng rôn đòi tiền trước cổng các trung tâm Anh ngữ. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ riêng tại TP.HCM, Apax Leaders còn nợ phụ huynh hơn 94 tỷ đồng trong tổng số 108 tỷ đồng phải trả.

Ngoài ra, Apax Leaders còn nợ lương giáo viên và nhân viên đến tháng 2/2023 là hơn 11,5 tỷ đồng và tiền thuê mặt bằng 9 tỷ đồng. Đơn vị này đã đề xuất phương án trả nợ dần từ năm 2025, mỗi quý trả cho một phụ huynh 4,5 triệu đồng cho đến khi hết.

Không chỉ dừng lại ở đó, Shark Thủy còn bị tố cáo lừa đảo chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng thông qua các hợp đồng tiền gửi đầu tư vào Công ty Cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup và các hệ sinh thái liên quan. Nhà đầu tư không thể rút tiền lãi, chứ chưa nói đến tiền gốc, khi đến hạn thanh toán. Vào ngày 26/3/2023, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án và Shark Thủy về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Shark Phạm Văn Tam và Asanzo

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Phạm Văn Tam – nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo (Công ty Asanzo) về tội trốn thuế.

Ông Phạm Văn Tam vừa bị khởi tố

Ông Phạm Văn Tam vừa bị khởi tố

Theo cơ quan điều tra, ông Phạm Văn Tam đã có chỉ đạo cho ông Phạm Xuân Tình – Tổng giám đốc công ty này ký kết các hợp đồng nguyên tắc với Công ty TNHH đầu tư thương mại Việt Tài, Công ty TNHH đầu tư sản xuất An Thiên, Công ty TNHH đầu tư xuất nhập khẩu Trần Thoàn. Sau đó, việc "mua bán" này không xuất hóa đơn và để ngoài sổ sách kế toán liên quan đến doanh thu bán hàng Công ty Asanzo. Cơ quan chức năng xác định, công ty này có hành vi trốn thuế hàng chục tỷ đồng.

Trước đó, vào năm 2019, khi vừa ghi hình xong mùa 3 của Shark Tank Việt Nam, Tập đoàn Asanzo của Shark Phạm Văn Tam đã bị nghi ngờ về việc sản phẩm mang nhãn hiệu Asanzo thực chất là hàng Trung Quốc "đội lốt" xuất xứ Việt Nam. Vụ việc này khiến ông Tam không còn tiếp tục tham gia chương trình với vai trò nhà đầu tư khách mời.

Shark Hoàng Khải và KhaiSilk

Ông Hoàng Khải - Chủ tịch Tập đoàn KhaiSilk, từng được mệnh danh là “ông hoàng tơ lụa” và là một trong những nhà đầu tư khách mời của Shark Tank Việt Nam mùa 1. Tuy nhiên, ông đã gặp phải lùm xùm lớn khi thương hiệu KhaiSilk bị phát hiện gian lận, nhập khẩu lụa từ Trung Quốc nhưng lại dán nhãn "made in Vietnam".

Ông Hoàng Khải - Chủ tịch Tập đoàn KhaiSilk

Ông Hoàng Khải - Chủ tịch Tập đoàn KhaiSilk

Cụ thể, vào tháng 10/2017, một khách hàng ở Hà Nội phát hiện ra những chiếc khăn lụa mua từ cửa hàng KhaiSilk có nhãn "made in China" cùng với nhãn "made in Vietnam". Vụ việc này đã gây chấn động và sau đó, ông Hoàng Khải thừa nhận nhập khẩu lụa từ Trung Quốc từ những năm 90 do ngành sản xuất tơ lụa của Việt Nam suy thoái.

Bộ Công Thương đã vào cuộc kiểm tra và kết luận KhaiSilk vi phạm nhiều quy định về ghi nhãn hàng hóa, che giấu thông tin hoặc cung cấp thông tin không chính xác cho người tiêu dùng. Đồng thời, công ty cũng bị phát hiện có nhiều sai phạm trong quản lý thuế và hóa đơn.

Shark Đỗ Thị Kim Liên và Nhà máy nước sông Đuống

Shark Đỗ Thị Kim Liên, nổi lên từ Shark Tank mùa 3, là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Nước Xuân Mai - Hòa Bình và Công ty Cổ phần Nước mặt Sông Đuống. Bà Liên đã dính vào hàng loạt lùm xùm liên quan đến dự án Nhà máy Nước mặt Sông Đuống.

Shark Đỗ Thị Kim Liên, nổi lên từ Shark Tank mùa 3

Shark Đỗ Thị Kim Liên, nổi lên từ Shark Tank mùa 3

Nhà máy Nước mặt Sông Đuống, với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 5.000 tỷ đồng, được đánh giá là dự án cung cấp nước sạch sinh hoạt có quy mô lớn nhất miền Bắc. Tuy nhiên, mức giá nước được duyệt lên tới 10.246 đồng/m3, cao gấp 2 lần so với giá nước sông Đà, đã gây ra sự phản đối mạnh mẽ từ dư luận.

Tháng 9/2019, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng đã không chấp thuận kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư do không cung cấp đầy đủ các số liệu liên quan đến an toàn đường ống. Đến tháng 10/2019, dự án lại bị tuýt còi lần nữa vì lý do tương tự.

Trong thời điểm dịch Covid-19, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Viễn Đông (VASS) của Shark Liên cũng gây sóng dư luận khi tung ra sản phẩm bảo hiểm "Corona Care - Chung tay đẩy lùi Corona". Sản phẩm này sau đó bị Cục Quản lý giám sát bảo hiểm xử lý vi phạm hành chính do vi phạm chỉ đạo của Thủ tướng.

Shark Nguyễn Hòa Bình và ồn ào tình cảm

Năm 2022, doanh nhân Nguyễn Hòa Bình, còn được biết đến với tên Shark Bình, vướng vào ồn ào tình cảm với diễn viên Phương Oanh. Sau khi xác nhận hẹn hò với Phương Oanh, Shark Bình bị tố chưa ly hôn vợ. Ông Bình giải thích rằng từ cuối năm 2018, ông và vợ đã đồng thuận ly hôn và thực hiện xong việc chia tài sản, nhưng phía doanh nhân Đào Lan Hương vẫn khẳng định họ còn là vợ chồng về mặt pháp lý. Vụ việc này khiến nhiều khán giả tỏ thái độ "quay lưng" với Shark Bình.

Shark Nguyễn Hòa Bình gặp ồn ào về chuyện tình cảm

Shark Nguyễn Hòa Bình gặp ồn ào về chuyện tình cảm

Đến tháng 5/2023, Shark Bình thông báo hoàn tất thủ tục ly hôn và tiến hành đăng ký kết hôn, tổ chức lễ ăn hỏi với Phương Oanh. Sau sóng gió, cặp đôi đã có 2 con chung và thường xuyên chia sẻ khoảnh khắc ngọt ngào trên trang cá nhân.

Nhị Hà

Nguồn Thị Trường Tài Chính: https://thitruongtaichinh.kinhtedothi.vn/tai-chinh/shark-tank-viet-nam-7-mua-5-ca-map-vuong-lum-xum-123512.html