Serbia giới thiệu xe tăng nâng cấp M-84 AC1

  197 liên quanGốc

  Trang tin quân sự Defense News đăng tải, trong chuyến thị sát tới nhà máy tại Čačak của đoàn lãnh đạo quốc phòng Serbia mới đây, nhiều hình ảnh về dòng xe tăng tấn công chủ lực (MBT) nâng cấp M-84 AC1 đã được tiết lộ và giới thiệu.

  Phiên bản nâng cấp của xe tăng M-84 AC1 được Viện Kỹ thuật quân sự Belgrade phát triển và hoàn thiện. Mô hình của xe tăng M-84 AC1 trước đó từng được giới thiệu tại triển lãm quân sự Partner tổ chức tại Thủ đô Belgrade.

  Căn cứ vào những hình ảnh về xe tăng M-84 AC1 được công bố, Serbia đã nâng cấp và tăng cường đáng kể khả năng chiến đấu của dòng xe tăng này. Cụ thể, khả năng bảo vệ của xe tăng M-84 AC1 được tăng cường bằng hệ thống giáp phản ứng nổ thế hệ thứ 3 ERO-19 do Serbia tự phát triển. Hệ thống quan sát của trưởng xe và xạ thủ cũng được tách rời để tăng cường khả năng nhận diện tình huống chiến trường và chiến thuật tác chiến ‘Thợ săn” của xe tăng hiện đại.

  Thay vì hệ thống giáp hộp nặng nề, M-84 AC1 vẫn sử dụng các module giáp phản ứng nổ

  Không chỉ tăng cường bảo vệ tháp pháo, các điểm yếu trên thân xe cũng được bọc giáp để chống lại các loại vũ khí chống tăng vác vai.

  Module quan sát của trưởng xe và pháo thủ đã được tách rời.

  Bệ súng máy 12,7mm điều khiển từ xa.

  Về tổng quát, xe tăng M-84 AC1 vẫn sử dụng các giải pháp nâng cấp truyền thống là kết hợp khung gầm cũ và thiết bị mới để nâng cao khả năng tác chiến.

  Không chỉ nâng cấp về phần cứng, xe tăng M-84 AC1 còn được nâng cấp phần mềm với hệ thống điều khiển và thông tin chiến đấu KIS M84, hệ thống gây nhiễu quang-điện tử SOFTKIL và hệ thống trao đổi thông tin của hãng chế tạo Pháp Thales. Cùng với đó, bệ súng máy 12,7mm cũng được nâng cấp điều khiển từ xa để giảm nguy cơ thương vong có kíp lái. Những thông tin liên quan tới động cơ và pháo chính của phiên bản M-84 AC1 không được công bố.

  Vấn đề hiện tại của Serbia là nguồn ngân sách quốc phòng rất hạn hẹp đã cản trở nhiều chương trình nâng cấp và đưa vào trang bị các loại vũ khí hiện đại. Tuy nhiên, với sản phẩm nội địa hóa như xe tăng M-84 AC1 có thể là một ngoại lệ. Trong phát biểu đầu tháng 6-2020, lãnh đạo Bộ Quốc phòng Serbia khẳng định, xe tăng nâng cấp M-84 AC1 sẽ được đưa vào trang bị ngay trong cuối năm 2020.

  Quân đội Serbia hiện sở hữu khoảng 232 xe tăng M-84, phần lớn chúng được sản xuất dưới thời Liên bang Nam Tư cũ. Trong hơn một thập kỷ qua, Serbia từng có nhiều kế hoạch nâng cấp xe tăng M-84, nhưng vì nhiều lý do khác nhau, chúng đều không trở thành hiện thực.

  Theo Tuấn Sơn/Quân đội Nhân dân

  Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/serbia-gioi-thieu-xe-tang-nang-cap-m-84-ac1/20200621030806811