Sếp Quốc Cường Gia Lai lên tiếng về việc chuyển nhượng dự án Phước Kiển

ldquo;Muốn cân nhắc theo hướng nào trước tiên QCG phải đền bù sạch 100% và huy động thêm cũng như bán các sản phẩm căn hộ của các dự án khác tại TP.HCM và dự án tại Đà Nẵng, có dòng tiền thì mới áp dụng theo hướng nào vì đối tác ưu tiên cho Quốc Cường Gia Lai được chọn”, bà Chủ tịch QCG cho biết.

Sếp Quốc Cường Gia Lai lên tiếng về việc chuyển nhượng dự án Phước Kiển - Ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch kiêm TGĐ QCG.

Thông tin trên vừa được bà Nguyễn Thị Như Loan, chủ tịch HĐQT kiêm TGD CTCP Quốc Cường Gia Lai (mã QCG) trả lời BizLIVE xoay quanh một số thông tin về hoạt động của doanh nghiệp được cổ đông lẫn giới đầu tư quan tâm hiện nay, trong đó có việc chuyển nhượng dự án Phước Kiển tại huyện Nhà Bè.

Trước thời điểm ĐHĐCĐ của QCG diễn ra hồi cuối tháng 6, trên thị trường thông tin về việc QCG chuyển nhượng dự án này đã khá rầm rộ. Tuy nhiên, tại đại hội Chủ tịch QCG cho biết doanh nghiệp chưa chính thức quyết định cuối cùng liên quan đến việc này.

Theo đó, QCG chưa đặt bút ký với đối tác mà mới chỉ nhận tiền cọc. QCG cũng chưa quyết định sẽ bán đứt hay sẽ bắt tay với đối tác cùng triển khai dự án Phước Kiển.

Bất chấp những chia sẻ khả quan về khả năng hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2017 cũng như mục tiêu tăng trưởng mạnh liên tiếp đến năm 2020 với lợi nhuận hàng ngàn tỷ đồng, thông tin trên khiến cho diễn biến cổ phiếu của QCG theo chiều hướng xấu đi sau đại hội.

Cụ thể, giá cổ phiếu QCG đã giảm sàn 3 phiên liên tiếp ngay sau ĐHCĐ. Sau đó, diễn biến giá cổ phiếu có tăng có giảm nhưng xu hướn giảm lấn lướt. Và chốt phiên ngày 4/8 vừa qua, thị giá mã QCG ở mức 22.300 đồng/cổ phiếu. Như vậy so với vùng giá 29.000 đồng/cổ phiếu trước đại hội cách đây hơn 1 tháng, giá cổ phiếu của Quốc Cường Gia Lai đã điều chỉnh giảm hơn 23%.

Mới đây, QCG đã công bố BCTC hợp nhất quý II/2017 với khoản lãi sau thuế đạt 212 tỷ, gấp 8 lần cùng kỳ và là quý có lợi nhuận khủng nhất kể từ khi doanh nghiệp thành lập.

Nhưng nếu so với mục tiêu mà QCG đề ra cho cả năm 2017 thì con số trên vẫn còn khá khiêm tốn. Vậy liệu những kế hoạch mà lãnh đạo doanh nghiệp dự tính có thể đạt được sau 6 tháng còn lại của năm 2017? Hay số phận dự án Phước Kiến được định đoạt ra sao? Dưới đây là một số chia sẻ của bà Loan với BizLIVE.

Tại ĐHĐCĐ của QCG hồi cuối tháng 6, bà có chia sẻ dự án Phước Kiển chưa chốt việc chuyển nhượng và QCG cân nhắc sẽ chuyển nhượng hoàn toàn hoặc hợp tác cùng triển khai. Xin bà chia sẻ thêm thông tin liên quan đến vấn đề này, liệu sẽ cân nhắc theo hướng nào và vì sao?

Muốn cân nhắc theo hướng nào trước tiên QCG phải đền bù sạch 100% và huy động thêm cũng như bán các sản phẩm căn hộ của các dự án khác tại TP.HCM và dự án tại Đà Nẵng, có dòng tiền thì mới áp dụng theo hướng nào vì đối tác ưu tiên cho Quốc Cường Gia Lai được chọn.

Vậy còn dự án có quy mô 45ha tại đường Nguyễn Hữu Thọ mà bà tiết lộ QCG đã mua, bà có thể chia sẻ thêm thông tin về dự án?

Dự án này hiện nay QCG đã mua và đã đền bù được khoảng 90% và đang triển khai thủ tục pháp lý dự án. Dự kiến năm 2018 công ty sẽ thu xếp dòng tiền để tiếp tục đền bù, nếu không thuận tiện việc đền bù sẽ trình cắt ranh dự án tránh tình trạng kéo dài như dự án 91ha (Phước Kiển).

Được biết QCG sẽ rút dần khỏi lĩnh vực cao su, việc này đã và đang tiến hành ra sao?

QCG đang tiến hành triển khai xây dựng nhà cho công nhân, thu mủ và tuyển thêm công nhân đào tạo nhân viên cạo mủ, vì nếu bán thì phải đến thời điểm thích hợp giá cả công ty mới bán và bán thì phải đầu tư các dự án dài hạn tạo nguồn thu ổn định khác thì sẽ tiến hành bán vườn cao su, vì hiện nay nguồn nhân lực quản lý vườn cao su rất hạn chế.

QCG mới công bố BCTC hợp nhất quý II với các con số khả quan. Tuy nhiên so với mục tiêu doanh thu và lợi nhuận mà công ty đề ra tại ĐHĐCĐ vừa rồi thì vẫn còn khoảng cách khá xa. Vậy liệu 6 tháng còn lại của năm QCG có thể cán đích mục tiêu doanh thu 2.500 tỷ và lợi nhuận 720 tỷ cho cả năm 2017?

Nếu tình hình bất động sản khả thi như hiện nay thì Quốc Cường Gia Lai sẽ đạt được doanh thu, lợi nhuận như kế hoạch.

Xin cảm ơn bà!

HUYỀN TRÂM