Seoul chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh với TP.HCM

Đại diện TP.Seoul cho rằng để phát triển, TP.HCM cần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, xây dựng nền kinh tế phong phú và môi trường bền vững. Muốn vậy, chính quyền TP.HCM cần xây dựng nền tảng cuộc sống ổn định và hình thành môi trường định cư lành mạnh cho người dân trong bối cảnh thiếu ngân sách và vốn.

Seoul cho rằng để phát triển, TP.HCM cần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân (Ảnh: TL)

Đây là thông tin tại hội thảo trao đổi chính sách giữa TP.HCM và TP.Seoul vừa diễn ra tại TP.HCM.

Tại hội thảo, ông Gyoung-gee Liu - Phó thị trưởng Seoul cho rằng thời gian qua có nhiều chương trình hợp tác giữa TP.Seoul và TP.HCM đạt hiệu quả, trong đó có những vấn đề khó khăn mà Seoul đã gặp phải trong quá trình đô thị hóa được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với TP.HCM.

Ông Liu Gyoung Gee nói rằng nhiều chương trình hợp tác sau hội thảo sẽ được hiện thực hóa trong thời gian tới giữa Seoul và TP.HCM trong mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Việt Nam ngày càng phát triển.

Ông Lê Hoàng Minh - Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết hiện tại TP.HCM những khó khăn đang gặp phải như dân số đông, quỹ đất dành cho giao thông thấp; số lượng phương tiện cá nhân vẫn tiếp tục tăng mạnh… đã dẫn đến tình trạng trên địa bàn thành phố thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông. Qua đó, TP.HCM mong muốn nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm từ Hàn Quốc nhằm giúp thành phố hoàn thiện kế hoạch triển khai trung tâm điều hành giao thông thông minh của TP.HCM.

Nói về kinh nghiệm phát triển của TP.Seoul, đại diện Seoul cho rằng để phát triển, TP.HCM cần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, xây dựng nền kinh tế phong phú và môi trường bền vững. Muốn vậy, chính quyền địa phương cần xây dựng nền tảng cuộc sống ổn định và hình thành môi trường định cư lành mạnh cho người dân trong bối cảnh thiếu ngân sách và vốn.

Đặc biệt, TP.HCM phải đánh giá được thực trạng về giao thông và đề ra các giải pháp xây dựng hệ thống điều hành giao thông thông minh, giải quyết tình trạng kẹt xe khi tốc độ đô thị hóa nhanh ở những TP lớn như TP.HCM.

Trong khi đó, theo Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa, TP.HCM đang kêu gọi đầu tư vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng trọng điểm, bao gồm các tuyến metro, chương trình giảm ngập nước, giảm ô nhiễm môi trường; chỉnh trang và phát triển đô thị... nhằm nỗ lực xây dựng thành phố theo mô hình thành phố thông minh.

Do đó, những lĩnh vực mà TP.HCM và Seoul quan tâm hợp tác như giao thông đô thị, quy hoạch đô thị, chính phủ điện tử... là những lĩnh vực TP.HCM mong muốn học tập kinh nghiệm từ phía Hàn Quốc để có thể thực hiện mục tiêu của mình.

Phó chủ tịch UBND TP cũng mong muốn quan hệ hợp tác hữu nghị giữa TP.HCM và Seoul sẽ phát triển tích cực và hiệu quả, tương xứng với tiềm năng của hai địa phương, góp phần vào sự phát triển bền vững của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Lãnh đạo TP.HCM đề nghị chính quyền Seoul khuyến khích các doanh nghiệp tích cực tìm kiếm cơ hội hợp tác với TP.HCM. Đặc biệt, thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Seoul đến hoạt động tại TP.HCM.

Đáng chú ý, tại hội thảo, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa và Phó thị trưởng Seoul Liu Gyoung Gee cũng đã ký kết thỏa thuận thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa UBND TP.HCM và chính quyền Seoul.

Theo đó, hai bên nhất trí sẽ triển khai các hoạt động giao lưu hữu nghị và tăng cường hợp tác trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi, phù hợp với pháp luật và quy định của mỗi nước. Hai thành phố cùng chia sẻ thông tin về các chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đầu tư bằng thúc đẩy sự kết nối các doanh nghiệp của hai nước quan tâm tìm hiểu đầu tư tại mỗi địa phương.

Song song đó là mở rộng giao lưu hợp tác ở các lĩnh vực về phát triển đô thị như đường sắt, giao thông, quy hoạch đô thị; ứng phó biến đổi khí hậu; tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật, du lịch và tăng cường hợp tác thông qua các chương trình giao lưu, đào tạo cán bộ...

Phan Diệu