SECO tiếp tục hỗ trợ Bộ Tài chính Việt Nam trong quản lý tài chính công

  Ngày 13/12, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi tiếp bà Katrin Ochsenbein - Giám đốc quản lý Chương trình về hỗ trợ kinh tế vĩ mô và điều phối hợp tác tổng thể giữa SECO và Việt Nam/Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ SECO; ông Werner Gruber, Trưởng Cơ quan Hợp tác Phát triển, Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam, nhằm trao đổi về các nội dung liên quan tới công tác quản lý tài chính công.

  Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi bày tỏ lời chào mừng bà Katrin Ochsenbein và các đồng nghiệp đã đến thăm và làm việc với Bộ Tài chính.

  Theo Thứ trưởng, Bộ Tài chính trân trọng và đánh giá cao hỗ trợ của Chính phủ Thụy Sĩ (thông qua SECO).

  Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi (thứ 2 từ phải sang) phát biểu tại buổi tiếp. Ảnh: Đức Minh

  Trong thời gian qua, Bộ Tài chính đã nhận được hỗ trợ hiệu quả của Chính phủ Thụy Sĩ, SECO cho nhiều lĩnh vực cải cách quan trọng của Bộ Tài chính, bao gồm: Hỗ trợ toàn diện cho cải cách quản lý tài chính công thông qua Chương trình hỗ trợ tư vấn và phân tích tài chính công (Chương trình AAA); hỗ trợ cho các lĩnh vực ưu tiên khác của Bộ Tài chính thông qua nhiều hoạt động hỗ trợ kỹ thuật.

  Thứ trưởng cho hay, các hỗ trợ của Chính phủ Thụy Sĩ, SECO nói trên đã giúp Bộ Tài chính hoàn thành được nhiều đầu ra quan trọng như: Hoàn thiện định hướng, chiến lược phát triển ngành tài chính, chiến lược cải cách hệ thống thuế Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030; hoàn thiện thể chế chính sách và nâng cao năng lực quản lý nhà nước trong các lĩnh vực thu, chi ngân sách nhà nước, quản lý nợ công, phát triển thị trường vốn. Các chương trình, dự án do Chính phủ Thụy Sĩ, SECO tài trợ gắn với nhu cầu và ưu tiên của Bộ Tài chính, do Bộ Tài chính chủ động đề xuất.

  Thay mặt Bộ Tài chính, Thứ trưởng vui mừng và cảm ơn Chính phủ Thụy Sĩ, SECO tiếp tục dành ưu tiên hỗ trợ cho lĩnh vực tài chính công trong Chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Sĩ giai đoạn 2021 - 2024.

  Tiếp nối thành công của Chương trình AAA giai đoạn 2016 - 2022, Thứ trưởng cho biết, Bộ Tài chính mong muốn Chính phủ Thụy Sĩ, SECO, WB và các nhà tài trợ phối hợp với Bộ Tài chính để xây dựng chương trình hỗ trợ kỹ thuật tiếp theo cho Bộ Tài chính; đồng thời mong muốn bà Katrin Ochsenbein quan tâm thúc đẩy để Chương trình mới này được Chính phủ Thụy Sĩ, SECO, WB và các nhà tài trợ sớm thông qua và phê duyệt khoản hỗ trợ.

  Bà Katrin Ochsenbein cảm ơn Thứ trưởng cùng các lãnh đạo các vụ, cục của Bộ Tài chính đã dành thời gian tiếp đoàn và trao đổi phương hướng hợp tác giữa Bộ Tài chính và SECO trong thời gian tới.

  Bà Katrin Ochsenbein - Giám đốc quản lý Chương trình về hỗ trợ kinh tế vĩ mô và điều phối hợp tác tổng thể giữa SECO và Việt Nam/Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ SECO, ông Werner Gruber, Trưởng Cơ quan Hợp tác Phát triển, Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam trong buổi làm việc.

  Theo bà Katrin Ochsenbein, lĩnh vực quản lý tài chính công là một trong những ưu tiên hỗ trợ của WB/SECO trong thời gian vừa qua. "Chúng tôi cố gắng hỗ trợ Việt Nam đạt được những mục tiêu về quản lý tài chính công, cải thiện hiệu quả công tác quản lý tài chính công và sử dụng nguồn tài chính công, đáp ứng yêu cầu phát triển chung của Việt Nam" - Katrin Ochsenbein nói.

  Bà Katrin Ochsenbein cũng tập trung trao đổi với lãnh đạo Bộ Tài chính về các nội dung liên quan tới cải cách quản lý tài chính công thông qua Chương trình AAA, đồng thời ghi nhận những đề xuất hợp tác của Bộ Tài chính tới SECO trong việc tiếp tục dành ưu tiên hỗ trợ công tác quản lý tài chính công, bao gồm: Quản lý ngân sách nhà nước; quản lý nợ công; quản lý tài sản công; hoàn thiện chính sách thuế; các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật khác đang triển khai như: bảo hiểm rủi ro thiên tai, tăng cường năng lực quản lý thuế, phát triển thị trường vốn.../.

  Đức Minh

  Nguồn Thời báo Tài chính: https://thoibaotaichinhvietnam.vn/seco-tiep-tuc-ho-tro-bo-tai-chinh-viet-nam-trong-quan-ly-tai-chinh-cong-118579.html