Séc thử nghiệm giao hàng bằng thiết bị bay không người lái

Lần đầu tiên vào cuối tháng 11, một cửa hàng bán hàng online tại Séc sử dụng thiết bị bay không người lái để giao hàng cho khách.

Séc thử nghiệm giao hàng bằng thiết bị bay không người lái - Ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Mall.cz

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, Nhật báo kinh tế E15 của Séc cho biết, ngày 22/11 Mall.cz, cửa hàng bán hàng online lớn thứ hai tại Séc, đã thử nghiệm giao hàng bằng thiết bị bay không người lái tới nhà khách hàng ở cách tổng kho của Mall.cz tại quận Praha Đông 1,7 km.

Thiết bị bay này đã tự bay mất ba phút và hạ cánh ngay trước nhà của khách hàng, mang theo món hàng là đồ chơi trẻ em được đặt mua trước đó. Chuyến bay thử nghiệm này đã được Cục Hàng không dân dụng Séc giám sát chặt chẽ.

Trước đó, Mall.cz đã thông báo rằng việc sử dụng thiết bị bay không người lái sẽ giúp rút ngắn thời gian giao hàng với các đơn hàng không quá 2 kg, vốn chiếm tới 80% tổng số đơn hàng của Mall.cz, cũng như giảm chi phí.

Giám đốc Mall.cz Jakub Havrlant cho biết, khả năng giao hàng bằng thiết bị bay không người lái vừa có lợi cho khách hàng lại còn là một bước đột phá đối với toàn bộ ngành công nghiệp thương mại điện tử. Ông Havrlant cũng bày tỏ hy vọng việc thử nghiệm thành công sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp này tiếp tục thực hiện các dịch vụ tương tự.

Trước đó, những người khổng lồ trong lĩnh vực bán hàng online như Amazon và DHL cũng như dịch vụ bưu chính của Thụy Sĩ đã tiến hành thử nghiệm việc giao hàng tự động bằng thiết bị bay không người lái. Theo đánh giá của các “ông lớn” trên thị trường bán hàng online, gần 80% tổng số đơn đặt mua hàng qua mạng có trọng lượng dưới 2 kg và những đơn hàng này phù hợp với việc giao hàng bằng loại thiết bị bay không người lái này.

Như vậy việc giao hàng tự động có thể trở thành phương án thay thế cho bưu điện và dịch vụ giao hàng thông thường cũng như giúp tiết kiệm đáng kể chi phí.

Ngọc Mai (P/v TTXVN tại Séc)