Séc, Slovakia chia buồn trước sự ra đi của lãnh tụ Fidel Castro

Các nhà lãnh đạo của Séc và Slovakia gửi lời chia buồn tới lãnh đạo và người dân Cuba khi biết tin lãnh tụ Fidel Castro qua đời.

Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslap Sobotka cho rằng, với tư cách là một nhà cách mạng, lãnh tụ Fidel Castro là hiện thân của niềm hy vọng khát khao vươn tới độc lập, tự do của người dân Cuba.

Séc, Slovakia chia buồn trước sự ra đi của lãnh tụ Fidel Castro - Ảnh 1

Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro qua đời ở tuổi 90. (Ảnh: SIPA/REX)

Còn Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc-Morava (KSCM) Vojtech Filip gửi lời chia buồn sâu sắc tới nhân dân Cuba trước sự ra đi của lãnh tụ Fidel Castro người mà ông mô tả là một chiến sĩ kiên cường đấu tranh vì tự do của nhân dân Cuba.

Từ thủ đô Bratislava, trên sóng phát thanh và truyền hình nhà nước, thủ tướng Robert Fico của Slovakia – nước hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu – gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới lãnh đạo và người dân Cuba.

Theo Thủ tướng Fico, Cuba chưa bao giờ làm tổn hại tới bất kỳ nước nào và đó là nguyên tắc mà lãnh tụ Fidel Castro theo đuổi. Ông cũng ca ngợi mối quan hệ giữa Slovakia và Cuba là mối quan hệ hữu nghị, chuẩn mực và cùng có lợi.

Khi còn sống, lãnh tụ Fidel Castro đã từng thăm Tiệp Khắc cũ vài lần. Vào tháng 6/1972 tại thủ đô Praha, chủ tịch Fidel Castro đã được trao tặng Huân chương Sư tử Trắng, Hạng nhất – phần thưởng cao quí nhất của Nhà nước Tiệp Khắc dành cho các nguyên thủ nước ngoài có đóng góp xuất sắc vào sự phát triển của Tiệp Khắc.

Cùng thời gian này, ông còn được Trường Đại học Charles, Trường đại học danh tiếng nhất của Tiệp Khắc, trao tặng bằng Tiến sĩ danh dự. Ngoài ra, chủ tịch Fidel Castro cũng đã có chuyến công du ngắn sang Tiệp Khắc vào tháng 9/1973 và tháng 11/1986.

Cùng ngày, các phương tiện truyền thông của Séc, Slovakia và một số nước láng giềng đăng tải bài và ảnh về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp cánh mạng của lãnh tụ Fidel Castro, cũng như phản ứng của các nhà lãnh đạo trên thế giới trước tin lãnh tụ Cuba qua đời./.

Hữu Bình/VOV-Praha