Séc phản đối đe dọa của Thổ Nhĩ Kỳ về làn sóng người di cư

Ngày 25/11 Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslap Sobotka phản đối đe dọa của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ mở cửa biên giới cho người di cư tràn vào châu Âu.

Đồng thời ông Sobotka khẳng định Liên minh châu Âu (EU) luôn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình trong thỏa thuận về người di cư ký với Ankara.

Séc phản đối đe dọa của Thổ Nhĩ Kỳ về làn sóng người di cư - Ảnh 1

Ông Sobotka. Ảnh: Novinky.

Sáng ngày 25/11 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đe dọa sẽ mở cửa biên giới để người di cư tràn sang châu Âu nếu Liên minh châu Âu (EU) không thể hiện thiện chí với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Erdogan đưa ra lời cảnh báo trên một ngày sau khi Nghị viện châu Âu bỏ phiếu tạm dừng các cuộc đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ. Căng thẳng giữa hai bên đe dọa làm cho thỏa thuận về người di cư ký giữa Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 3/2016 đứng trước nguy cơ sụp đổ.

Ngay lập tức, Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslap Sobotka đã phản bác lại tuyên bố trên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, coi những cáo buộc của Ankara là vô căn cứ. Thủ tướng Sobotka cho biết thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ quy định rất rõ nghĩa vụ của các bên phải thực thi, và EU luôn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình.

Vì vậy, theo thủ tướng Sobotka những lời đe dọa mà Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra là hoàn toàn không thích hợp, và ông đề nghị không thể để lời đe dọa đó trở thành đối tượng cho sự mặc cả trên bàn thương lượng.

Theo thủ tướng Sobotka, cả EU và Thổ Nhĩ Kỳ cần phải nỗ lực hết mình để đảm bảo thỏa thuận trao trả người di cư đạt được giữa hai bên được thực thi đầy đủ. Cộng hòa Séc ủng hộ thỏa thuận này bởi nó là một trong những công cụ quan trọng giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư dựa trên những ưu tiên lâu dài, bao gồm bảo vệ biên giới và ngăn ngừa di cư bất hợp pháp.

Người đứng đầu chính phủ Séc đề nghị EU tiếp tục tiến hành đối thoại mở với Thổ Nhĩ Kỳ , trong đó nhấn mạnh nguyên tắc luật pháp và quyền cơ bản của người dân cần phải được tôn trọng tại quốc gia này. Đây là những cam kết Thổ Nhĩ Kỳ phải thực hiện để thúc đẩy dân chủ xã hội, và được coi như là một trong những điều kiện tiên quyết cho việc nối lại các cuộc đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị EU phải tăng cường năng lực hoạt động của lực lượng bảo vệ bờ biển và biên giới chung của châu Âu và thúc đẩy nỗ lực chấm dứt nội chiến tại Syria, tạo điều kiện cho việc hồi hương người di cư./.

Hữu Bình/VOV-Praha