Séc đối mặt nạn chảy máu vốn ồ ạt

Nền kinh tế CH Séc đang phải đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng – đó là “chảy máu” vốn ồ ạt.

Séc đối mặt nạn chảy máu vốn ồ ạt - Ảnh 1

Tiền được các nhà đầu tư nước ngoài “cho vào va ly xách về nước”. Ảnh: Ceske noviny

Trang tin điện tử novinky.cz của Séc dẫn báo cáo của Ủy ban Phân tích và thông tin thuộc Chính phủ CH Séc cho biết, sau một thời kỳ dài phát triển phồn thịnh nhờ dòng vốn đầu tư nước ngoài, hiện nay quốc gia này đang phải đối mặt với việc suy giảm dòng vốn đầu tư trực tiếp mới vào nền kinh tế đất nước. Trong tương lai Séc có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu vốn để phát triển ngành công nghiệp và hiện đại hóa toàn bộ nền kinh tế.

Số vốn bị thất thoát của các doanh nghiệp tại Séc cao hơn hai lần, và trong một số trường hợp là 4 lần, so với mức cho phép. Điều này được ghi nhận rõ rệt hơn cả trong lĩnh vực năng lượng và cấp thoát nước, nơi mà số vốn bị “chảy máu” cao hơn nhiều so với vốn đầu tư.

Trưởng nhóm cố vấn của Thủ tướng Séc, ông Vladimir Spidla cho biết, dòng vốn bị thất thoát ra nước ngoài từ Séc cao hơn dòng vốn đầu tư và nguồn kinh phí do các quỹ của EU cấp cho Séc. Theo ông Spidla, vấn đề không phải là ở bản thân việc “chảy máu” vốn, mà là ở chỗ số vốn bị thất thoát cao hơn gấp 4 lần so với mức thông thường.

Trên thực tế các doanh nghiệp thường chuyển thu nhập ra khỏi Séc và đó là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu vốn. Vấn đề trở nên nghiêm trọng khi hàng năm có tới hàng chục tỷ koruna bị chuyển ra khỏi Séc. Điều dễ nhận thấy là các doanh nghiệp Séc thường đầu tư nhiều hơn cho việc hiện đại hóa sản xuất so với các nhà đầu tư nước ngoài.

Việc “chảy máu” lợi nhuận từ Séc có thể đe dọa nền kinh tế ngay trong thời gian trước mắt: nước này sẽ không có tiền cho việc hiện đại hóa ngành công nghiệp, cho các công nghệ mới, cho quá trình tự động hóa và số hóa. Tất cả những nguy cơ đó sẽ trở thành hiện thực vào thời điểm mà nguồn tiền được cấp từ các quỹ của EU sẽ ngày càng ít hơn.

Những cách thức có thể để giải quyết vấn đề thất thoát vốn là gắn các nhà đầu tư nước ngoài với nền kinh tế Séc xét từ góc độ tái đầu tư, quản lý hiệu quả một số ngành kinh tế, tăng lương cho công nhân tại các doanh nghiệp có lợi nhuận không cân xứng với vốn đầu tư...

Ngọc Mai (P/v TTXVN tại CH Séc)