Seagate ngừng sản xuất ổ cứng 5400 RPM cho máy tính để bàn

Hôm 1/11/2011, Seagate thông báo sẽ tăng tốc độ quay đĩa lưu trữ (platter) trong tất cả các ổ cứng Barracuda hàng đầu cho máy tính để bàn từ 5400 RPM (vòng/phút) lên 7200 RPM. Việc tất cả ổ Barracuda chuyển sang 7200 RPM đồng nghĩa với việc Seagate là công ty đầu tiên cung cấp ổ dung lượng 1TB có tốc độ quay đó.

Việc ngừng tung ra các ổ 5400 RPM là do sự ra đời của công nghệ đầu đọc/ghi mới, cho phép Seagate ép nhiều dữ liệu hơn lên đĩa lưu trữ và vẫn có thể đọc nó.

Trong một diễn biến khác, Seagate cho biết sẽ chuyển đổi dòng ổ cứng 3,5-inch Barracuda XT sang công nghệ ổ lai bằng cách thêm bộ nhớ flash NAND cho các ổ đĩa như là một loại bộ nhớ cache giá “mềm”. Các dữ liệu được sử dụng thường xuyên nhất được giữ trong bộ nhớ flash NAND để tăng hiệu suất.

Seagate đã bán các ổ lai thuộc dòng Momentus XT của mình (có dung lượng tối đa 500GB). Dòng sản phẩm Barracuda XT bao gồm những model có dung lượng tới 3TB. Seagate vẫn chưa cho biết ngày ra mắt của những ổ lai Barracuda XT mới.

Seagate cũng đã công bố công nghệ OptiCache của mình, làm tăng hiệu suất tổng thể lên tối đa 45% so với các ổ Barracuda thế hệ trước. OptiCache được dựa trên bộ xử lý lõi kép mới, có DRAM trên ổ đĩa chuyển từ DDR1 sang DDR2 nhanh hơn. Công nghệ này cho phép ổ cứng sử dụng đầy đủ 64MB bộ nhớ cache DRAM như một khối đơn nhất.