SEA Games mới chỉ nóng trên... mặt báo!

Những ngày này, khi mà SEA Games 29 - sự kiện thể thao lớn nhất khu vực, chuẩn bị khai mạc, không khí tại nước chủ nhà Malaysia dường như vẫn không có nhiều thay đổi.

SEA Games mới chỉ nóng trên... mặt báo! - Ảnh 1

Lễ rước đuốc lửa SEA Games 29 tại Malaysia

Các con phố tại thủ đô Kuala Lumpur, địa điểm chính diễn ra SEA Games, vẫn tấp nập xe cộ qua lại như mọi ngày. Cuộc sống vẫn diễn ra sôi động như vốn có tại thành phố hiện đại này. Trên các đường phố chính, các trung tâm thương mại hay tuyến đường dẫn ra sân bay quốc tế Kuala Lumpur, thi thoảng mới bắt gặp một tấm pano về Đại hội, trên đó có hình ảnh chú hổ Malaysia – linh vật của SEA Games lần này.

Có lẽ hơi quá, song có cảm giác rằng, có một cái gì đó tương đồng khi so sánh chú hổ Malaya nhỏ bé và có phần ngơ ngác trên các tấm pano với không khí SEA Games tại đây. Thật hoàn toàn khác so với Việt Nam khi chúng ta là chủ nhà vào năm 2003!

Hạ sĩ cảnh sát tên là Azena khi được nhóm phóng viên TTXVN tại Malaysia hỏi cho hay, anh cũng không rõ nguyên nhân tại sao nữa. Có lẽ là do Malaysia đã là chủ nhà của nhiều kỳ SEA Games, vì thế mà sự háo hức không còn được như lúc đầu.

Người được phân công nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho buổi tập luyện của đội tuyển U22 Việt Nam này cũng cho rằng, có lẽ phải đến khi SEA Games chính thức bắt đầu, lúc các VĐV chủ nhà Malaysia ra quân, bầu không khí Đại hội mới nóng dần lên.

Cùng quan điểm với Azena, một phóng viên của một tờ báo lớn tại Malaysia muốn được giấu tên khẳng định, đến lúc SEA Games bắt đầu, mọi người sẽ thấy khác. Đặc biệt là khi môn bóng đá nam khởi tranh, nếu U22 Malaysia vào sâu giải đấu, “các bạn sẽ thấy người dân chúng tôi cuồng nhiệt như thế nào!”

Về phụ nữ Malaysia thì sao? Rất nhiều chị em khi được hỏi đều không biết sắp có sự kiện thể thao lớn tại đất nước mình. Tuy nhiên cũng có một số lại tỏ ra rất “rành”. Chị Faridah Nur, người dân thủ đô Kuala Lumpur, khẳng định, chị biết rõ lịch trình SEA Games 29. Chị còn tự tin khẳng định, đoàn Malaysia sẽ đứng đầu, vì… “Malaysia là chủ nhà mà” kèm theo một nụ cười rất tươi. Cũng rất ngạc nhiên khi chị nói rằng, đội tuyển bóng đá Việt Nam rất mạnh, song Malaysia cũng không kém. Nhưng có lẽ Malaysia sẽ giành HCB, theo đánh giá của chị (!?)

Nói chung, hiện tại, không khí SEA Games tại chủ nhà Malaysia mới chỉ nóng trên các mặt báo. Điều dễ nhận thấy nhất là các thông tin về công tác chuẩn bị của Ban Tổ chức và đặc biệt là công tác đảm bảo an ninh. Các đợt diễn tập phòng chống khủng bố, bạo loạn, cháy nổ… của các cơ quan chức năng nước này được báo chí đưa tin liên tục. Thông tin về các vụ bắt giữ với lý do phòng ngừa và đảm bảo an ninh cho kỳ đại hội cũng xuất hiện khá nhiều.

Một điều nữa là việc các lãnh đạo của Malaysia thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, động viên khích lệ các VĐV cố gắng hết sức mình đem vinh quang về cho đất nước. Đích thân Thủ tướng Najib Razak mới đây đã lên báo, gửi thông điệp của mình tới các VĐV rằng: “Các bạn hãy tiến lên để khẳng định các bạn là những nhà vô địch của SEA Games 29. Hãy nhớ rằng, các bạn thi đấu trên Tổ quốc của mình, nơi mỗi người dân Malaysia không phân biệt chủng tộc, tôn giáo và văn hóa, tất cả đều ủng hộ các bạn!” ./.

Malaysia tăng cường truy quét tội phạm trước thềm SEA Games 29

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, đêm 12/8, cảnh sát Malaysia đã bắt giữ 249 đối tượng quanh khu vực trung tâm thủ đô Kuala Lumpur trong chiến dịch kéo dài 3 giờ đồng hồ nhằm đảm bảo an ninh cho SEA Games 29 sắp khai mạc tại nước này.

Những người bị bắt giữ là các thanh thiếu niên bị phản ánh vì có những hành vi quấy rầy và đe dọa an toàn của người dân và du khách tại khu vực trung tâm thành phố. Cảnh sát cũng thu giữ một số vũ khí như dao bấm, quả đấm sắt và chất ma túy từ các đối tượng này.

Trước đó, cảnh sát Malaysia đã phối hợp với Cục nhập cư nước này thực hiện chiến dịch đặc biệt tại thủ đô Kuala Lumpur để loại bỏ các mối đe dọa về an ninh trước thềm Đại hội.

Chiến dịch được tiến hành nhằm bắt giữ những người nước ngoài không có giấy tờ hợp lệ, cũng như những đối tượng có liên hệ với các nhóm khủng bố, đặc biệt là những nhóm có trụ sở tại Iraq và Syria. Chiến dịch do lực lượng cảnh sát phòng chống khủng bố đặc biệt của Cảnh sát Hoàng gia Malaysia dẫn dắt với sự tham gia của Cục nhập cư, Đơn vị hành động đặc biệt (UTK) và lực lượng hành động chung. Cục trưởng Cục nhập cư Mustafar Ali cho biết gần 200 người đã bị bắt giữ vì không có giấy tờ hợp lệ đến từ các quốc gia ở Nam Á và Đông Nam Á.

Hoàng Nhương (PV TTXVN từ Kuala Lumpur)