SEA Games 27: Hy vọng 'mỏ vàng' Shorinji kempo

Từng mang về đến 4 HCV tại SEA Games 26 năm 2011 tại Indonesia, Shorinji kempo được xem là mỏ vàng của Thể thao Việt Nam ở SEA Games 27 tại Myanmar năm nay.

Tại kỳ SEA Games 27 này, shorinji kempo được thi đấu với 18 nội dung trong đó dự kiến có 8 nội dung đối kháng và 10 nội dung quyền. Còn nhớ, tại kỳ Đại hội thể thao khu vực năm 2011 trên đất Indonesia, ĐT shorinji kempo non trẻ được đặt mục tiêu có HCV tại SEA Games 2011, nhưng thầy trò HLV Hồ Nhất Thống đã làm được nhiều hơn cả mong đợi, khi mang về 4 HCV, 3 HCB, 6 HCĐ cho đoàn thể thao Việt Nam. Trong đó, các võ sĩ Việt Nam đã mang về 4 HCV ở nội dung đối kháng

Những gương mặt từng giành HCV 2 năm trước như Đỗ Hồng Ngọc hạng cân 48kg nữ, Nguyễn Thùy Dương hạng cân 51kg nữ, Châu Nguyên Quốc hạng cân 65kg nam được kỳ vọng sẽ giữ nguyên thành tích. Bên cạnh đó, Lê Thị Thu Hằng (HCB SEA Games 26) cũng được hy vọng sẽ đổi màu huy chương ở hạng cân 57kg nữ.

Các võ sĩ từng giành 2 HCB như Trần Thị Mỹ Duyên, Phạm Thị Mão, Phan Thị Kiều Duyên đang nỗ lực để nâng cao thành tích của mình tại SEA Games 27. Một nhân tố mới là Hà Anh Tuấn được đánh giá có khả năng giành thứ hạng cao tại Đại hội năm nay.

Thầy trò HLV Hồ Nhất Thống đang tích cực rèn luyện chờ ngày xuất trận ở SEA Games 27. Ảnh: V.H

HLV Hồ Nhất Thống cho biết: “Trong năm nay ĐT shorinji kempo chỉ tham dự một giải quốc tế duy nhất là giải Tiền SEA Games 27 tại Myanmar. Do ít thi đấu quốc tế nên đội vẫn còn nhiều hạn chế về kinh nghiệm. Mặt khác, đội được bổ sung thêm 4 VĐV tuyến trọng điểm của TPHCM nên các em vẫn chưa có nhiều thời gian rèn giũa, nhưng đây sẽ là những nhân tố bất ngờ”.

Từ tháng 9, ĐT shorinji kempo bắt đầu tập trung cao điểm cho SEA Games, nhưng kể từ sau SEA Games 26, các võ sĩ vẫn duy trì tập luyện thường xuyên. Hiện tại ĐT shorinji kempo gồm 19 VĐV (10 nam 9 nữ) do HLV Hồ Nhất Thống và Nguyễn Thị Huyền Diệu dẫn dắt bên cạnh sự hỗ trợ của chuyên gia Bernard (Indonesia). Với gần 40% tuyển thủ là nhân tố mới lần đầu tham dự SEA Games, công tác chuẩn bị cho VĐV được các HLV thực hiện khá kỹ càng.

Kế hoạch chuẩn bị cho SEA Games 27 được thực hiện từ đầu năm với định hướng tăng cường thể lực, bên cạnh đó nâng cao kỹ thuật cho các VĐV trẻ. Chương trình tập huấn bắt đầu ngay đầu tháng 3, cụ thể trong 3 tuần từ 3/3 đến 23/3 đội lên Đà Lạt phát triển thể lực. Sau đó, chương trình tập huấn đợt 2 của đội là Vũng Tàu để tiếp tục rèn thể lực trong 2 tuần vào trung tuần tháng 6.

Những ngày này là giai đoạn nước rút của thầy trò HLV Hồ Nhất Thống, các võ sĩ đang hoàn thiện các kỹ năng và tìm tòi những mảng miếng chiến thuật độc chiêu cho chiến dịch săn vàng. Dự kiến, đội sẽ tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện quốc gia TP.HCM đến ngày 12/12 sau đó lên đường dự SEA Games. Theo lịch thi đấu, môn shorinji kempo sẽ thi đấu tại cố đô Yangon trong 4 ngày, bắt đầu từ ngày 17 đến 18/12 với 3 bộ huy chương, sau đó nghỉ ngày 19/12. Các võ sĩ sẽ tiếp tục thi đấu vào ngày 20 với 6 bộ huy chương, và kết thúc vào ngày bế mạc 21/12 với 9 bộ huy chương.

Hiện nay các VĐV đã có tiến bộ rất nhiều so với kỳ SEA Games 26 trên đất Indonesia. Với những nỗ lực của mình, shorinji kempo được hy vọng sẽ trở thành mỏ vàng của thể thao Việt Nam tại SEA Games 27 này.

Chi Hà
Thể thao & Văn hóa