SEA Games 26: Cử tạ Việt Nam vượt chỉ tiêu?

(Toquoc) - Trong khi các đội tuyển quốc gia khác đang hội quân chuẩn bị lên đường tham dự SEA Games 26 thì đội tuyển cử tạ quốc gia lại là một trong số những đội tuyển tập trung quân muộn nhất tại Sea Games 26 tới do đang dồn toàn lực cho một mục tiêu lớn hơn, Olyimpic London 2012.

1h đêm nay, trưởng bộ môn Đỗ Đình Kháng, HLV Huỳnh Hữu Chí và niềm hi vọng vàng Thạch Kim Tuấn sẽ bay sang Paris, Pháp hội quân cùng phần còn lại của đội tuyển đang tập huấn tại Bulgaria để tham dự giải vô địch cử tạ thế giới.

Nhận định cơ hội

Theo giới chuyên môn nhận định, tại SEA Games 26, cử tạ Việt Nam hoàn toàn có thể cầm chắc đến 99%chiếc huy chương vàng hạng cân 56kg của nam do các đối thủ đều không duy trì được sức mạnh. VĐV có khả năng tranh chấp với các lực sĩ của Việt Nam chỉ có Jadi Setiadi, song ngay cả khi ở đỉnh cao phong độ, lực sĩ này chưa bao giờ vượt qua mức 274kg từng giúp anh giành HCV SEA Games trên đất Lào, còn Eko Yuli Irawan, người từng gây bất ngờ khi vượt qua Hoàng Anh Tuấn, đã chuyển lên thi đấu ở hạng 62kg. Trong khi đó, Thạch Kim Tuấn đã đạt đến mức 277kg, đồng thời phá 2 kỷ lục tại U.17 thế giới ở Pattaya (Thái Lan) vừa qua, còn Trần Lê Quốc Toàn, theo thông tin của ban huấn luyện từ Bulgaria gửi về thì đang đạt tổng cử tối thiểu là 280kg, thậm chí đã nhiều lần gần vươn tới thành tích 285kg. Như vậy, rất có thể Trần Lê Quốc Toàn chứ không phải Thạch Kim Tuấn mới là “con gà sẽ đẻ trứng vàng” của cử tạ Việt Nam trong thời gian tới.

Tham vọng táo bạo và kế hoạch phục thù?

Với bảng thành tích như vậy, giới chuyên môn nhận định, hạng cân 56kg sẽ là cuộc chơi “2 đánh 1” , trong đó 2 VĐV Việt Nam sẽ cạnh tranh với VĐV chủ nhà để giành HCV. Song, một bất ngờ là ban huấn luyện đội tuyển cử tạ đang dự tính sẽ “đôn” 1 trong 2 vận động viên là Trần Lê Quốc Toàn hoặc Thạch Kim Tuấn lên hạng 62kg, bởi nếu cùng thi đấu ở hạng 56kg, chúng ta chỉ có thể giành được tối đa 3 huy chương vàng (ở các nội dung cử giật, cử đẩy và tổng cử), trong khi nếu để 1 VĐV lên hạng 62kg, tuyển Việt Nam sẽ có cơ hội nâng số lượng huy chương lên gấp đôi.

Nếu kế hoạch táo bạo trên được thực hiện, người hâm mộ Việt Nam rất có thể sẽ được chứng kiến cuộc “phục thù” của cử tạ Việt Nam nếu các lực sĩ của chúng ta vượt qua Eko Yuli Irawan đang thi đấu tại hạng 62kg, người đã biến tấm huy chương bạc Olympic 2010, Hoàng Anh Tuấn trở thành người thất bại và không một lần đăng quang tại Seagames trước khi bị cấm thi đấu vì doping.

Chờ đợi cơ hội ở hạng 63kg nữ

Phương Loan - người được kỳ vọng sẽ có HCV môn cử tạ tại SEA Games 26

Bên cạnh nội dung cử tạ của nam, cử tạ Việt Nam sẽ có cơ hội giành tấm HCV nữa ở hạng 63kg nữ của nữ lực sĩ Phương Loan. Tại Sea Games 2009, Phương Loan đã bất ngờ vượt qua đối thủ mạnh Sinta Darmariani (Indonesia) để giành HCV hạng 69kg nữ với thành tích 226kg.

Tại Sea Games lần này, BHL đã quyết định ép cân để Phương Loan xuống thi đấu ở hạng 63kg nữ, thay thế cho nhà cựu vô địch Nguyễn Thị Thiết đã giải nghệ.

Nếu duy trì được mức thành tích 226kg khi thi đấu ở hạng 63kg thì khả năng bảo vệ thành công HCV của Phương Loan cũng khá cao, do hạng cân này không còn nhiều VĐV giỏi. Ngay cả người giành HCV SEA Games trước là Okta Pramita (Indonesia) cũng chỉ đạt mức 211kg.

Tuy nhiên, việc ép cân cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng lập thành tích của Loan, hơn nữa, từ đầu năm 2011, cử tạ Thái Lan bất ngờ giới thiệu một thế hệ trẻ tài năng, trong đó có nữ lực sĩ Darat Srisuwan với thành tích 220kg. Tại giải trẻ thế giới, VĐV mới 19 tuổi này đã giành HCB ở nội dung cử giật (100kg).Nếu Thái Lan cử Darat Srisuwan đến Sea Games thì đây sẽ là thử thách rất khó khăn với Phương Loan. Song, trong thời gian gần đây, Ủy ban Olympic Thái Lan thường không cử các VĐV nằm trong chương trình hướng đến Olympic như Darat Srisuwan đến Sea Games để tập trung cho những đấu trường lớn..

Trở lại giải vô địch thế giới, cả 2 niềm hi vọng của cử tạ Việt Nam tại Sea Games sắp tới là Thạch Kim Tuấn và Trần Lê Quốc Toàn đều được bộ môn đăng ký thi đấu. Đây là cơ hội để cử tạ Việt Nam tích điểm và kiếm tấm vé trực tiếp tham dự Olympic London 2012, chứ không trông chờ vào xét điểm như Hoàng Anh Tuấn trước đây tại Olympic Bắc Kinh 2010.

Theo lịch ban đầu, môn cử tạ SEA Games 26 sẽ khởi tranh từ ngày 11 đến 22/11 nhưng sau đó BTC đã dời lịch từ ngày 18 đến 21/11 để tạo điều kiện cho các lực sỹ tham dự giải vô địch thế giới ở Paris. Như vậy Thạch Kim Tuấn sẽ có thời gian hơn chục ngày hồi phục để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho SEA Games 26 bởi nội dung 56 kg tại giải VĐTG sẽ khởi tranh từ ngày 5/11. Hi vọng cử tạ Việt Nam sẽ lại một lần nữa đưa lá cờ tổ quốc bay cao trên đấu trường quốc tế.

Ngọc Bảo