SEA Games 26: Bóng chuyền đổi luật tính điểm

Thay vì như trước đây, một trận thắng chỉ được 2 điểm (đội thua 1 điểm, bỏ cuộc 0 điểm) thì tại SEA Games 26, cách tính điểm có thay đổi do vừa được Liên đoàn Bóng chuyền châu Á - AVC đưa vào áp dụng.

Theo đó, đội thắng có thể sẽ được 3 điểm cho một trận thắng. Gọi là có thể do theo luật tính điểm mới, đội thắng với tỉ số 3-0 hoặc 3-1 sẽ giành trọn 3 điểm và đội thua không có điểm. Trận đấu kết thúc với tỉ số 3-2 thì đội thắng chỉ được 2 điểm và đội thua được 1 điểm. Đối với đội bỏ cuộc thì vẫn là 0 điểm.

Cách tính trên sau khi thử nghiệm thành công tại các giải Cúp các CLB châu Á, giải vô địch châu Á 2011, AVC đã quyết định đưa luật tính điểm mới vào áp dụng tại các giải đấu thuộc khu vực châu Á và SEA Games 26 là giải đầu tiên được chính thức áp dụng.

Nói về cách tính điểm có sự thay đổi này, hai đội tuyển bóng chuyền nam, nữ Việt Nam cho biết họ không lo lắng vì đã được ban huấn luyện làm quen tại giải Cúp các CLB châu Á và giải vô địch châu Á.

Tại SEA Games 26, môn bóng chuyền thi đấu từ ngày 13 đến 20-12. Nếu bóng chuyền nữ Việt Nam đặt mục tiêu bảo vệ HCB thì đội tuyển nam với mục tiêu có huy chương lại được xem là rất khó. Nguyên do Hữu Hà, Ngô Văn Kiều sau chấn thương chưa thể thi đấu đúng 100% phong độ trong khi các đội Thái Lan, Myanmar hoặc chủ nhà Indonesia đều có sự tiến bộ rõ rệt.

M.QUANG