Sẽ xử lý nghiêm các công trình vi phạm trật tự xây dựng

(PL&XH) - Phường Tứ Liên có diện tích 351,05ha với đa số diện tích đất là nằm ngoài đê gồm 38 tổ dân phố, 7 khu dân cư trong đó có 6 khu dân cư ngoài đê. Dân số có trên 13.790 người với 3745 hộ.

Phường Tứ Liên từ xã lên phường đã được hơn 15 năm nhưng do bị chi phối bởi Luật Đê điều và quy hoạch vùng thoát lũ sau nhiều năm mới được phê duyệt nên cơ sở hạ tầng kỹ thuật xã hội còn nhiều yếu kém chưa đáp ứng được nhu cầu của nhân dân, đặc biệt do nhiều diện tích nằm ngoài đê nên công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng xã hội, trường học, trạm y tế còn gặp nhiều khó khăn (hai trường tiểu học và THCS mượn nhờ đất đình, chưa có nhà văn hóa...).

Để tiện cho việc chăm bón cây trồng cũng như bảo vệ cây cối hoa màu khi đến vụ thu hoạch từ hàng chục năm trước đây, bà con nông dân thường dựng lều lán, nhà tạm để dụng cụ sản xuất, thuốc trừ sâu (vì độc hại không muốn mang về nhà) do đó khu vực ngoài bãi tồn tại nhiều lều lán, nhà tạm. Bên cạnh đó một số hộ gia đình trước đây được giao đất sản xuất nay đã già yếu, con cái đi làm cơ quan, không có người theo nghề sản xuất nông nghiệp nên không tiếp tục trồng cây để cho người tỉnh khác thuê đất để sản xuất, lều lán, nhà tạm làm nơi ở tạm của người đến thuê, cá biệt có trường hợp cho thuê làm kho bãi, bán hàng, bãi trông giữ xe...

Năm 2006, được sự quan tâm của TP Hà Nội và quận Tây Hồ nên phường Tứ Liên được đầu tư xây dựng tuyến đường đê bối. Sau khi xây dựng xong thì đường đê bối chia đất bãi thành khu trong đê bối và ngoài đê bối, nhiều lều lán, nhà tạm đã xây dựng trước đây trở thành nằm ngoài đê bối. Cuối năm 2009, HĐND TP thông qua quy hoạch thoát lũ, theo đó lấy đường đê bối làm chỉ giới thoát lũ nên toàn bộ các lều lán, nhà tạm hiện nay trở thành vi phạm Luật Đê điều cần phải xử lý.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND quận Tây Hồ, UBND phường Tứ Liên đã tiến hành lập tổ công tác điều tra hiện trạng sử dụng đất ngoài đê bối để thống kê những trường hợp sử dụng sai mục đích để báo cáo quận xin phương án xử lý các tồn tại. Đến nay sơ bộ đã điều tra được khoảng 50 lều lán, nhà tạm sử dụng sai mục đích. Kế hoạch của UBND phường trong thời gian tới sẽ rà soát, hoàn tất hồ sơ báo cáo UBND quận kế hoạch xử lý. Bên cạnh đó là việc tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân hiểu rõ chính sách pháp luật của Nhà nước, vận động người dân chấp hành, nếu không chấp hành sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm theo quy định. Trước mắt sẽ chỉ đạo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão phường xây dựng kế hoạch ra quân giải tỏa các lều lán, nhà tạm ven sông trong đầu tháng 6-2013 để chuẩn bị cho mùa mưa bão sắp tới. Đối với các trường hợp cố tình vi phạm xây dựng lều lán, nhà tạm mới, UBND phường kiểm tra phát hiện sẽ kiên quyết tổ chức xử lý ngay theo quy định, không để phát sinh.

UBND phường kiến nghị TW, TP, cấp trên sớm có thông tư, văn bản chỉ đạo hướng dẫn thực hiện Nghị định số 26/NĐ-CP về việc tổ chức lại lực lượng thanh tra xây dựng để kiện toàn bộ máy, tổ chức thực hiện!

PV