Sẽ xây dựng bãi giữ xe thông minh tại các bệnh viện công

Ngày 17/4, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn đã chủ trì cuộc họp xem xét dự án xây dựng bãi giữ xe thông minh tại các bệnh viện công trên địa bàn, do nhóm nghiên cứu của hai trường đại học Nguyễn Tất Thành và Duy Tân phối hợp trình bày.

Theo đó, nhóm nghiên cứu đưa ra phương án xây dựng hệ thống bãi giữ xe thông minh dựa trên thẻ thông minh không tiếp xúc RFID và thiết bị máy tính bảng cầm tay kết nối dữ liệu thông qua mạng không dây và công nghệ NFC. Với công nghệ này, khi xe đi vào khu vực nhận thẻ, hệ thống camera sẽ chụp hình trước và sau chiếc xe, lưu vào thẻ; khi xe đi ra, quét thẻ lên máy sẽ nhận diện ngay chiếc xe, đối chiếu, so sánh và cho xe ra.

Quy trình hoạt động của bãi giữ xe thông minh do nhóm nghiên cứu của hai trường đại học Nguyễn Tất Thành và Duy Tân trình bày với lãnh đạo TP Đà Nẵng

Theo TS. Lê Anh Vũ, thành viên nhóm nghiên cứu, hiện hệ thống giữ xe thông minh này đã được thực hiện tại siêu thị LotteMart Đà Nẵng với công suất hoạt động lúc cao điểm lên đến 10.000 lượt xe ra vào/ngày. Chi phí thực hiện bãi giữ xe thông minh tại bệnh viện có lượng xe nhiều nhất trên địa bàn TP hiện nay là Bệnh viện Đà Nẵng vào khoảng 200 triệu đồng, tại các bệnh viện nhỏ hơn thì từ khoảng 50 - 100 triệu.

TS Lê Anh Vũ cũng cho biết, nếu được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt, toàn bộ hệ thống này sẽ được thực hiện hoàn toàn bằng kinh phí tài trợ từ các doanh nghiệp. Quyền lợi của các doanh nghiệp tài trợ bao gồm in logo công ty lên thẻ xe và các bảng hiệu lớn của bãi giữ xe. Cũng theo TS Lê Anh Vũ, đang có rất nhiều doanh nghiệp dược phẩm muốn được tham gia vào dự án này.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các cơ quan hữu quan, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn nêu rõ, việc xây dựng bãi giữ xe thông minh tại các bệnh viện công là mô hình hiện đại, phù hợp với tình hình thực tế và xu hướng phát triển của TP Đà Nẵng.

Do vậy, ông yêu cầu Sở KH-CN Đà Nẵng phối hợp với nhóm tư vấn tiếp tục nghiên cứu, đưa ra phương án, cách thức thực hiện cụ thể để trình UBND TP xem xét. Đồng thời ông lưu ý việc thực hiện quyền lợi của các nhà tài trợ, đơn vị tư vấn và các bên liên quan trong dự án này phải trên nguyên tắc bảo đảm thực hiện tốt chủ trương giữ xe miễn phí tại các bệnh viện công trên địa bàn.

HẢI CHÂU