Sẽ tước giấy phép nếu điểm tiêm chủng không thực hiện tiêm chủng mở rộng

Nếu điểm tiêm chủng dịch vụ nào nào không thực hiện việc tiêm chủng mở rộng (TCMR) thì Sở Y tế sẽ tước giấy phép, không cho thực hiện tiêm chủng.

Theo thống kê của ngành y tế về việc sử dụng 02 loại vắc xin Infanrix Hexa và Pentaxim tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ chỉ bằng 8% so với vắc xin Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng.

PGS.TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, đa số trẻ em Việt Nam được tiêm vắc xin Quinvaxem trong TCMR, trong khi đó chỉ một số lượng rất ít trẻ em tiêm vắc xin Infanrix Hexa và Pentaxim và chủ yếu được sử dụng ở một số thành phố lớn. Trong quá trình sử dụng vắc xin Quinvaxem cho thấy vắc xin an toàn và hiệu quả.

Sẽ tước giấy phép nếu điểm tiêm chủng không thực hiện tiêm chủng mở rộng - Ảnh 1

Thực hiện tiêm chủng vắc xin Quinvaxem tại điểm tiêm chủng vắc xin dịch vụ 70 Nguyễn Chí Thanh. Ảnh: Lê Phương.

Tuy nhiên trong thời gian qua, các bà mẹ chờ đợi vắc xin dịch vụ đã dẫn đến trẻ bị mắc bệnh như bệnh ho gà lúc 2 tháng tuổi. Để khắc phục việc trẻ tiêm không đúng lịch, Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ sở y tế của Nhà nước có tổ chức hoạt động tiêm chủng dịch vụ phải tổ chức tiêm chủng các vắc xin thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng tương ứng với loại vắc xin mà cơ sở đó thực hiện tiêm chủng dịch vụ.

Theo PGS Phu, quyết định này không phải là để giải quyết vấn đề thiếu vắc xin hay đủ vắc xin, mà quyết định này là đặt sức khỏe của trẻ em lên hàng đầu, nghĩa là để cho trẻ em được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch tiêm chủng.

Sẽ tước giấy phép nếu điểm tiêm chủng không thực hiện tiêm chủng mở rộng - Ảnh 2

Việc chờ đợi vắc xin dịch vụ khiến nguy cơ mắc bệnh ở trẻ gia tăng. Ảnh: Lê Phương.

Đối với việc giao và cung ứng vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng đối với các cơ sở tiêm dịch vụ là do Cục Quản lý Dược và Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia nhưng cũng vẫn phải thông qua Sở Y tế các tỉnh, thành phố.

Còn việc kiểm tra, đánh giá, giám sát cũng là thuộc quản lý của Sở Y tế các tỉnh, thành phố. Nếu đơn vị nào không thực hiện được thì Sở Y tế sẽ tước giấy phép, không cho thực hiện tiêm chủng nữa.

Nói về chất lượng các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, GS. Nguyễn Trần Hiển – Chủ nhiệm Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết, các vắc xin được sử dụng trong chương trình TCMR đáp ứng được các yêu cầu và tiêu chuẩn về an toàn và chất lượng của Tổ chức Y tế thế giới.

Sẽ tước giấy phép nếu điểm tiêm chủng không thực hiện tiêm chủng mở rộng - Ảnh 3

GS Nguyễn Trần Hiển: Vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng đảm bảo độ an toàn. Ảnh: Lê Phương.

“Các mẫu vắc xin cũng đã được kiểm tra và khẳng định về tính an toàn tại Viện Kiểm định quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế cũng như tại các phòng xét nghiệm quốc tế. Chất lượng và độ an toàn của vắc xin sử dụng trong chương trình TCMR không khác gì so với các vắc xin sử dụng trong tiêm chủng dịch vụ”, GS Hiển cho hay.

Đồng thời, GS Hiển khẳng định: “Các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng vẫn được cung cấp đầy đủ, vì nhờ có sự đảm bảo kinh phí của chính phủ và hỗ trợ của Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) trong việc triển khai kế hoạch tiêm chủng vắc xin miễn phí cho tất cả trẻ em theo lịch tiêm chủng, bao gồm 12 loại vắc xin như: lao, bạch hầu, bại liệt, ho gà, uốn ván, sởi, rubella, viêm gan virus B, bệnh do Haemophylus influenza typ B, viêm não Nhật Bản, tả, và thương hàn” .

Lê Phương