Sẽ thanh tra quy trình xả lũ thủy điện Hố Hô

Tại buổi làm việc, đại diện NM thủy điện Hố Hô tiếp tục khẳng định xả lũ đúng quy trình và đã gửi công văn, gọi điện thông báo cho BCĐ phòng chống lụt bão huyện và các xã...

Thứ trưởng Bộ Công thương cho rằng cần xem xét lại quy trình vận hành NM thủy điện Hố Hô

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công thương, trong ngày 18/10, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng đã làm việc với NM thủy điện Hố Hô, chính quyền huyện Hương Khê và các xã bị ảnh hưởng để làm rõ trách nhiệm của NM này khi xả lũ gây ngập lụt cho vùng hạ du.

Tại buổi làm việc, đại diện NM thủy điện Hố Hô tiếp tục khẳng định xả lũ đúng quy trình và đã gửi công văn, gọi điện thông báo cho BCĐ phòng chống lụt bão huyện và các xã.

Tuy nhiên, ông Đinh Hữu Tân, Bí thư Huyện ủy Hương Khê nói: “Huyện không nhận được văn bản thông báo xả lũ. Còn văn bản mà NM thủy điện Hố Hô bảo gửi ngày 12/10 không đề cập gì đến việc xả tràn và không phù hợp cảnh báo người dân vùng bị ảnh hưởng xả lũ”.

Theo ông Tân, việc NM xả lũ với lưu lượng tối đa (1.800m3/s) là chưa thực sự cần thiết, bởi cao trình hồ được giữ nước ở mức an toàn là 70m nhưng thời điểm xả hết công suất (chiều tối ngày 14/10) cao trình mới ở mức 68,7m.

Chung ý kiến, ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: “Theo quy định vận hành hồ thủy điện, lượng nước xả phải thấp hơn lượng nước về hồ nhưng tại thời điểm 16h ngày 14/10 nước về hồ mới chỉ đạt lưu lượng 1.500 m3/s nhưng NM đã xả đến 1.700 m3/s, đến 19h30 lượng nước về hồ 1.100 m3/s trong khi đó lưu lượng xả tăng lên 1.800m3/s là rất bất cập”.

Lý giải về việc NM thủy điện Hố Hô xả hết công suất, ông Đỗ Đức Quân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng (Bộ Công thương) cho hay, phía NM phải xả như vậy do phát sinh tình huống sạt trượt mái phải hồ bất ngờ, đồng thời khẳng định: “Tình huống xử lý mở cửa xả hết công suất của NM là chấp nhận được (!)”.

Trong khi đó ông Đỗ Đức Quân khẳng định: “Tình huống xử lý mở cửa xả hết công suất của NM là chấp nhận được (!)”.

Sau khi tham khảo ý kiến của các bên liên quan, Thứ trưởng Bộ Công thương chỉ ra hàng loạt bất cập, hạn chế trong việc quản lý, vận hành NM thủy điện Hố Hô như: NM chưa phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc thông báo xả lũ; chưa kiểm tra chặt chẽ độ an toàn của công trình trước mùa mưa lũ; chưa thực hiện phương án diễn tập phòng tránh lũ cho người dân vùng hạ du; vị trí đặt trạm diezen dự phòng chưa hợp lý...

“Rõ ràng việc thực hiện quy trình xả lũ của NM thủy điện Hố Hô chưa đầy đủ, nghiêm ngặt. Do đó, sắp tới đoàn thanh tra sẽ thu thập các chứng cứ, tài liệu một cách khách quan, chính xác trên cơ sở đó nếu xác định NM vận hành không đúng quy trình thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Còn nếu vận hành đúng nhưng vẫn để xảy ra hậu quả thì phải xem lại quy trình có gì chưa phù hợp đặc thù ở Hương Khê”, Thứ trưởng Vượng nói.

Trong khi đoàn công tác Bộ Công thương chưa đưa ra kết luận cuối cùng về trách nhiệm của NM thủy điện Hố Hô trong việc xả lũ gây ngập lụt vùng hạ du thì ông Hoàng Văn Quảng, Giám đốc Sở Công thương Hà Tĩnh đã vội vàng lên tiếng: “Nói thủy điện xả gây ngập lụt là chưa hoàn toàn đúng”.