Sẽ ngừng đóng tàu du lịch vỏ gỗ ở vịnh Hạ Long

(TBKTSG Online) - Tỉnh Quảng Ninh sẽ chấm dứt đóng tàu vỏ gỗ và không khuyến khích doanh nghiệp đóng thêm tàu lưu trú qua đêm trên vịnh Hạ Long. Tổng số tàu hoạt động du lịch tại di sản thế giới này đã lên đến 517 tàu, bao gồm cả tàu du lịch bình thường và tàu có dịch vụ lưu trú qua đêm.

Đào Loan

Tàu du lịch ở vịnh Hạ Long. Hiện nay, rất nhiều tàu đã được sơn thành màu trắng theo quy định mới của UBND tỉnh Quảng Ninh - Ảnh: Đào Loan

>>> Quảng Ninh: Có thể tạm dừng đóng tàu du lịch vỏ gỗ.

Theo thông tin từ Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh, việc chấm dứt đóng tàu vỏ gỗ là một trong những biện pháp được sở đề xuất và tỉnh đã đồng ý để đảm bảo an toàn cho khách du lịch. Hiện tại, tổng số tàu du lịch ở vịnh Hạ Long đã lên đến hơn 500 tàu, trong đó có trên 150 tàu cung cấp dịch vụ lưu trú qua đêm cho khách. Chiếm đa số trong tổng số này là tàu vỏ gỗ.

Cũng theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sau khi có khuyến cáo về việc chấm dứt đóng tàu vỏ gỗ thì cơ quan quản lý cũng sẽ tiếp tục rà soát các điều kiện về kinh doanh tàu du lịch, đặc biệt là tàu du lịch có dịch vụ lưu trú qua đêm để bảo đảm an toàn cho du khách.

Đầu năm 2011, sau tai nạn chìm tàu Trường Hải 06 làm chết 12 người tại Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều quy định mới siết chặt hoạt động của tàu du lịch trên vịnh như Quyết định 716/2011/QĐ-UBND quy định nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật, con người, dịch vụ... để kinh doanh dịch vụ này. Sau tai nạn này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã trình UBND tỉnh dự thảo về chủ trương đóng tàu du lịch mới ở vịnh Hạ Long, trong đó có đề nghị về tạm ngưng đóng tàu vỏ gỗ.