Sẽ miễn giảm nếu phí BOT trạm Cai Lậy cao

Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, Bộ Giao thông vận tải sẽ xem xét và chính quyền địa phương sẽ xem xét mức thu phí trạm Cai Lậy. Nếu thực sự cao sẽ có chính sách miễn giảm.

Theo tin tức trên báo Vietnamnet, ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, ngay trong sáng nay (14/8), Tổng cục sẽ làm việc với tỉnh Tiền Giang và chủ đầu tư để xem các bên có kiến nghị, tìm phương án giải quyết.

Về mức phí qua trạm thu phí Cai Lậy được người dân phản ánh là quá cao, ông Huyện thông tin, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) sẽ xem xét và cùng chính quyền địa phương nghiên cứu, nếu thực sự cao sẽ có chính sách miễn giảm.

“Bất cập phí cao cần phải nghiên cứu. Sau khi địa phương khảo sát số xe trong vùng ảnh hưởng qua trạm thu phí sẽ có chính sách miễn giảm. Bộ GTVT sẽ cùng với chính quyền địa phương tìm phương án giải quyết”, ông Huyện nói.

Sẽ miễn giảm nếu phí BOT trạm Cai Lậy cao - Ảnh 1

Người dân dùng tiền lẻ qua trạm thu phí Cai Lậy để phản đối phí quá cao. Ảnh: Vietnamnet

Xung quanh phản ánh của người dân về việc trạm thu phí Cai lậy thu cho đường tránh nhưng lại đặt trên QL1 là bất hợp lý, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết: Việc đặt trạm thu phí đã có sự thống nhất của chính quyền địa phương.

Hơn nữa, ngoài việc làm đường tránh thì chủ đầu tư đã bỏ tiền nâng cấp hệ thống đường cũ nên họ đặt trạm trên QL1 là để đảm bảo phương án tài chính cho nhà đầu tư.

Cũng liên quan đến trạm thu phí Cai Lậy, báo VnExpress thông tin thêm, sáng 14/8, ông Trần Văn Bon, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Tiền Giang cho biết, đến 0h ngày 14/8, trạm thu phí Cai Lậy đã hoạt động trở lại sau 7h xả trạm.

"Trong hôm nay, UBND tỉnh sẽ có cuộc họp với Tổng cục đường bộ liên quan đến vụ việc này. Sau đó, tỉnh sẽ có buổi họp riêng trả lời báo chí", ông Bon nói.

Trước đó, chiều 13/8, sau khi hẹn nhau trên mạng xã hội, hơn 50 tài xế lại mang tiền 200, 500, 1.000 đồng để trả phí trạm Cai Lậy (Tiền Giang). Phía sau, rất đông xe khác cũng chuẩn bị sẵn tiền mệnh giá này để trả.

Giờ cao điểm lượng xe lớn, việc đếm tiền cũng mất nhiều thời gian đã khiến các ôtô ùn ứ kéo dài hơn 4 km.

Trạm thu phí tăng cường nhân viên, mở thêm làn đường, CSGT và thanh tra giao thông được huy động điều tiết nhưng các tài xế trả tiền lẻ ở cả hai chiều nên không thể kiểm soát. Tài xế yêu cầu xả trạm, la hét, bấm còi inh ỏi... gây áp lực.

Khoảng 17h, trạm Cai Lậy buộc xả trạm cả hai chiều, điều động nhân viên thu phí rời cabin để hướng dẫn các xe qua. Trong nửa giờ giao thông bớt ùn ứ, trạm thu phí tiếp tục làm việc.

Tuy nhiên hoạt động này chỉ kéo dài được hơn 30 phút. Các tài xế sau khi trả phí ở làn đường này đã vòng lại tiếp tục mua vé bên làn đường ngược lại. Nhiều người bức xúc đã kéo vào văn phòng của đơn vị thu phí đặt ở gần trạm yêu cầu gặp chủ đầu tư giải thích. Lo ngại kẹt xe, trạm tiếp tục xả cho xe qua miễn phí.

Việc tài xế phản đối trạm thu phí Cai Lậy bằng tiền lẻ đã diễn ra nhiều ngày trước, gây ùn ứ nhưng đây là lần đầu nhà đầu tư phải xả trạm.

Ông Nhật cho hay, dựa trên các kiến nghị của người dân, Bộ GTVT sẽ xem xét giải quyết những vấn đề cụ thể trên tinh thần đúng luật.

Về tình trạng người dân cố tình dùng tiền lẻ trả phí qua trạm Cại Lậy gây tắc đường QL1, ông Huyện cho hay, chủ đầu tư có thể hướng dẫn cho xe vào ven đường để thu phí xong rồi cho đi để không xảy ra tình trạng tắc đường.Trong trường hợp xe ùn tắc từ 500m - 1km, theo quy định của Bộ GTVT chủ đầu tư phải xả trạm cho phương tiện đi qua, bất kể là lý do gì.

(Tổng hợp)

Nhân Văn