Sẽ mất rất nhiều năm Apple mới có thể bớt phụ thuộc Trung Quốc

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  184 liên quanGốc

  Các chuyên gia trong ngành cho rằng nguồn cung của iPhone trong những năm tới vẫn phụ thuộc chủ yếu vào Trung Quốc.

   iPhone 14 Pro đang trong tình trạng khan hiếm. Nhưng người dùng chỉ thích iPhone cao cấp, họ không quan tâm đến các dòng giá rẻ. Ảnh: The Washington Post.

  iPhone 14 Pro đang trong tình trạng khan hiếm. Nhưng người dùng chỉ thích iPhone cao cấp, họ không quan tâm đến các dòng giá rẻ. Ảnh: The Washington Post.

  Nói với CNBC, nhà phân tích Jeff Fieldhack của công ty Counterpoint Research khẳng định rằng Apple sẽ mất rất nhiều năm mới có thể đa dạng hóa chuỗi cung ứng bên ngoài Trung Quốc dù quốc gia này đang ảnh hưởng xấu đến chuỗi cung ứng iPhone do lệnh giãn cách dịch Covid-19.

  “Phải mất đến vài năm để Apple đa dạng hóa dây chuyền sản xuất”, ông khẳng định. Do đó, những dòng iPhone sắp tới của Táo khuyết vẫn sẽ tiếp tục được gia công tại Trung Quốc ít nhất là trong vài năm tới, Fieldhack nói thêm.

  Vào ngày 6/11, tập đoàn công nghệ thừa nhận lượng iPhone 14 Pro/Pro Max được sản xuất bị sụt giảm nghiêm trọng. Nguyên nhân là công suất tại cơ sở lắp ráp của đối tác Foxconn ở Trịnh Châu, chịu trách nhiệm sản xuất phần lớn lô hàng iPhone 14 Pro và Pro Max, đã bị giảm sút do ca mắc Covid-19 mới.

  Do đó, hãng công nghệ đã tìm cách thúc đẩy sản xuất bên ngoài Trung Quốc, xây dựng các điểm sản xuất mới ở Việt Nam hay Ấn Độ. “Những thiết bị của Apple có thể sẽ gia công ở các quốc gia bên ngoài nhưng khối lượng này vẫn chỉ chiếm một phần”, Jeff Fieldhack cho biết.

   Counterpoint Research ước tính khoảng 10% sản lượng iPhone 14 sẽ bị giảm sút do dịch Covid-19 ở nhà máy Trịnh Châu. Ảnh: Phương Lâm.

  Counterpoint Research ước tính khoảng 10% sản lượng iPhone 14 sẽ bị giảm sút do dịch Covid-19 ở nhà máy Trịnh Châu. Ảnh: Phương Lâm.

  Nhưng lượng công nhân khổng lồ đang làm việc cho Táo khuyết tại các nhà máy ở Trung Quốc cũng đủ để hãng “mặc cả” với chính phủ Trung Quốc. Trên thực tế, tập đoàn đã tạo cơ hội việc làm cho gần 200.000 công nhân tại nhà máy Trịnh Châu.

  “Lượng nhân công Apple sở hữu lớn đến mức có thể giúp họ tránh khỏi mọi thách thức đến từ căng thẳng Mỹ - Trung”, Fieldhack nhận định.

  Song, Apple cũng phải trả giá không ít khi liên tục gặp vấn đề về chuỗi cung ứng do chính sách phòng Covid-19 gắt gao của quốc gia tỷ dân. Mặc dù được rất nhiều người yêu thích, iPhone 14 vẫn phải mất rất nhiều thời gian mới có thể đến tay người dùng.

  Vào đầu tháng 11, sau khi đặt hàng trên website Apple, khách hàng sẽ mất khoảng 31 ngày mới nhận được iPhone 14 Pro. Con số này lên đến 34 ngày từ giữa tháng 11. Trong khi đó, với dòng iPhone 14 và các mẫu cũ hơn, thời gian chờ giao chỉ khoảng 2 ngày, nhà phân tích Samik Chatterjee của JPMorgan cho biết.

  Nhưng tin tốt là Apple không phụ thuộc hoàn toàn phần cứng vào Trung Quốc. Hãng vẫn còn danh mục đối tác rất dài và sẽ tiếp tục được bổ sung qua thời gian, Ray Wang, Chủ tịch tại Constellation Research, nói.

  “Hiện tại, thách thức lớn nhất chính là lệnh cách ly ở nhà máy Foxconn Trịnh Châu. Điều này khiến Apple không thể giao thiết bị đúng hẹn. Trong khi đó, người dùng chỉ thích chọn mua iPhone cao cấp, họ sẽ không quan tâm đến các dòng giá rẻ”, ông nói với CNBC.

  Theo ước tính của Counterpoint Research, lượng iPhone 14 Pro và Pro Max được sản xuất trong vài tuần tới sẽ giảm 10% do ảnh hưởng của nhà máy Trịnh Châu đóng cửa.

   Apple đang tìm cách thúc đẩy sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Ảnh: Getty Images.

  Apple đang tìm cách thúc đẩy sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Ảnh: Getty Images.

  Nhưng Fieldhack cho rằng tập đoàn công nghệ sẽ xoay sở để đạt sản lượng càng cao càng tốt bằng cách rút ngắn lịch trình đối với chuỗi cung ứng hoặc đẩy nhanh khâu giao hàng. “Apple cần điều chỉnh kế hoạch khi các nhà máy xảy ra vấn đề. Họ có thể chuyển khâu sản xuất ở phía Bắc đang sản xuất Pro và Pro Max đến những nơi khác”, ông nói.

  Trước đó, một báo cáo của Bloomberg cũng chỉ ra Apple sẽ phải mất khoảng 8 năm để di chuyển dù chỉ 10% sản lượng của công ty ra khỏi Trung Quốc. “Trung Quốc sở hữu một chuỗi cung ứng hoàn thiện, rất khó tái lập ở các quốc gia khác. Do đó, việc rời khỏi quốc gia tỷ dân sẽ khiến Apple gặp bất lợi trong việc tiếp cận chuỗi cung ứng”, trang tin cho biết.

  Thúy Liên

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/se-mat-rat-nhieu-nam-apple-moi-co-the-thoat-khoi-trung-quoc-post1373882.html