Sẽ kiến nghị cơ quan chức năng can thiệp để bảo đảm hoạt động bình thường của HSU

Ông Lưu Tiến Hiệp - Chủ tịch HĐQT Đại học Hoa Sen (HSU) - đã khẳng định như trên khi trao đổi với phóng viên Báo Lao Động sau nhiều lần không nhận được sự hợp tác của những thành viên HĐQT cũ và Ban giám hiệu HSU trong quá trình thực hiện Quyết định 5891/QĐ-UBND của UBND TPHCM.

Sẽ kiến nghị cơ quan chức năng can thiệp để bảo đảm hoạt động bình thường của HSU - Ảnh 1

Ông Lưu Tiến Hiệp - Chủ tịch HĐQT Đại học Hoa Sen

´ Thưa ông, chúng tôi được biết, sau khi UBND TPHCM ban hành Quyết định 5891/QĐ-UBND (QĐ 5891) về việc công nhận HĐQT và Chủ tịch HĐQT HSU nhiệm kỳ 2012-2017, HĐQT mới đã tiến hành các thủ tục tiếp nhận bàn giao công việc từ HĐQT cũ. Xin ông cho biết kết quả của công việc này?

- Ông Lưu Tiến Hiệp: Sau khi nhận được QĐ 5891, HĐQT chúng tôi đã gửi thư mời họp đến những người nguyên là thành viên HĐQT HSU để trao đổi về các phương án bàn giao công việc. Đồng thời chúng tôi cũng gửi thư mời đến các thành viên Ban giám hiệu nhà trường để cùng nhau thảo luận, lên kế hoạch hoạt động để đảm bảo ổn định các hoạt động giảng dạy và học tập của trường.

Thế nhưng, dù đã 3 lần gửi thư mời cho Ban giám hiệu HSU, nhưng chúng tôi vẫn chưa nhận được sự hợp tác hay phản hồi nào. Gần đây nhất, các văn bản và thư mời của chúng tôi gửi đến Ban giám hiệu đều bị trả lại với lý do “trường không có văn thư, bảo vệ từ chối nhận thư”. Tôi cho rằng, Ban giám hiệu nhà trường không chỉ bất hợp tác trong công tác bàn giao và ổn định hoạt đồng trường, mà còn có những dấu hiệu thể hiện thái độ không chấp hành quyết định của UBND TPHCM.

´ Chúng tôi có nhận được thông tin rằng HĐQT đã tiến hành chuyển chủ sở hữu tài khoản của trường tại các ngân hàng. Việc này có gây ảnh hưởng gì đến hoạt động bình thường của nhà trường không?

- Ngay sau khi UBND TPHCM ban hành QĐ 5891, chúng tôi nhận được thông tin có người ra lệnh rút một số lượng lớn tiền mặt trong tài khoản của HSU. Điều này chưa bao giờ có tiền lệ tại HSU, vì theo quy định của pháp luật, tất cả các giao dịch có giá trị cao của trường đều được thực hiện qua chuyển khoản. Do nhận thấy có dấu hiệu bất thường nên phía ngân hàng cũng đã từ chối không thực hiện giao dịch rút tiền này. Để tuân thủ chức năng và quyền hạn của HĐQT, tôi, với tư cách là chủ tịch HĐQT, và đại diện Ban kiểm soát của trường, đã tiến hành thay đổi chủ tài khoản tại ngân hàng mà HSU có giao dịch đúng theo quy định của Luật Giáo dục Đại học năm 2012 và Điều lệ trường Đại học ban hành kèm theo quyết định số 70/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo quy định, các giao dịch thanh toán của HSU cần có đủ hai yếu tố là chữ ký chủ tài khoản (là chủ tịch HĐQT) và con dấu là hợp lệ. Các ngân hàng nơi HSU có mở tài khoản đều đưa ra ý kiến, trong đó nêu rõ việc thay đổi chủ tài khoản khi có sự thay đổi chủ tịch HĐQT là hợp pháp và hợp lệ; đồng thời yêu cầu ban giám hiệu của trường chủ động hoàn tất các thủ tục đăng ký thay đổi để các giao dịch thanh toán có thể sớm được thực hiện lại.

Hiểu được tầm quan trọng của việc ổn định tình hình hoạt động của trường nhằm tránh làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của các giảng viên, nhân viên và sinh viên của trường, HĐQT đã liên tục gửi 3 công văn số 08, 48, 49 đến ban giám hiệu yêu cầu sự hợp tác trong việc thực hiện các giao dịch thanh toán theo đúng trình tự và quy định của pháp luật, bảo đảm việc chi tiêu trường được thực hiện kịp thời, không bị gián đoạn, chậm trễ. Tuy nhiên, tất cả các yêu cầu cấp bách của HĐQT đến nay đều không nhận được bất cứ phản hồi nào từ phía ban giám hiệu.

´ Nếu không nhận được sự hợp tác của các thành viên HĐQT cũ cũng như ban giám hiệu, HĐQT sẽ có những biện pháp gì để tránh trường hợp gây tê liệt hoạt động của nhà trường và bảo đảm quyền lợi của các sinh viên, giảng viên, nhân viên?

- Ông Trần Văn Tạo - nguyên Chủ tịch HĐQT HSU - là một luật sư. Tôi tin rằng ông cũng có tinh thần thượng tôn pháp luật và hiểu được tầm quan trọng của việc tuân thủ các quyết định và chỉ đạo của các cấp lãnh đạo thành phố. Một lần nữa, thay mặt HĐQT, chúng tôi khẩn thiết đề nghị các thành viên HĐQT cũ nghiêm túc chấp hành quyết định của UBND TPHCM, nhanh chóng bàn giao theo đúng quy định. Đồng thời yêu cầu ban giám hiệu sớm hợp tác để cùng HĐQT ổn định tình hình của trường, đảm bảo quyền lợi cho sinh viên và đội ngũ sư phạm nhà trường. Nếu không nhận được sự hợp tác, chúng tôi sẽ kiến nghị các cơ quan chức năng can thiệp; để bảo đảm các quyền lợi chính đáng của các sinh viên, giảng viên, nhân viên và các đối tác của trường và tránh ảnh hưởng đến uy tín cũng như hoạt động giảng dạy và học tập bình thường của HSU.

- Xin cảm ơn ông.

NAM DƯƠNG thực hiện