Sẽ kiểm tra việc bổ nhiệm cán bộ tràn lan ở nhiều địa phương

Sau vụ Sở LĐ-TB và XH Hải Dương có 44 lãnh đạo, Bộ Nội vụ đã có kế hoạch kiểm tra tình trạng bổ nhiệm cán bộ tràn lan ở các bộ ngành, địa phương khác.

Về sự việc bổ nhiệm cán bộ ở Hải Dương gây xôn xao dư luận vừa qua, tại họp báo Chính phủ chiều 29/10, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, sau khi có thông tin Sở LĐ-TB và XH tỉnh Hải Dương bổ nhiệm, đề bạt công chức tràn lan, bổ nhiệm người nhà hàng loạt (Sở có 46 biên chế thì 44 người làm cán bộ quản lý cấp phòng trở lên, còn lại là 2 nhân viên. Nhiều phòng, ban có 4-5 phó phòng), Thủ tướng đã có chỉ đạo kiểm tra làm rõ để xác định vấn đề dư luận nêu bổ nhiệm có đúng hay không. Căn cứ vào đó, xử lý những sai phạm nếu có trong việc bổ nhiệm cán bộ. Bộ Nội vụ đã lập đoàn thanh tra đột xuất, tiến hành từ ngày 1/1/2014 đến 15/10/2016, thời gian thanh tra 45 ngày.

Sẽ kiểm tra việc bổ nhiệm cán bộ tràn lan ở nhiều địa phương - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn

“Ngoài Hải Dương, Bộ Nội vụ cũng kiểm tratình trạng bổ nhiệm cán bộ tràn lan ở các bộ ngành, địa phương khác theo yêu cầu của Thủ tướng” – ông Tuấn cho biết.

Bên cạnh đó, để khắc phục những vấn đề mà báo chí và dư luận nêu liên quan đến công tác tổ chức cán bộ, công chức, Bộ Nội vụ đang tiến hành rà soát lại các nghị định của Chính phủ hướng dẫn Luật Cán bộ công chức và Luật Viên chức, trên cơ sở đó có những sửa đổi, bổ sung để bảo đảm quản lý chặt chẽ và nâng cao chất lượng bổ nhiệm, tránh được những vấn đề mà dư luận và báo chí đã phản ánh.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết: Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Nội vụ thực hiện thanh tra công vụ trước mắt ở những địa phương mà dư luận báo chí phản ánh và báo cáo Thủ tướng trước ngày 10/11/2016. Trường hợp sau thanh tra có phát hiện sai phạm thì căn cứ vào tính chất, mức độ vi phạm sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật cán bộ, công chức.

Ngay tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ mới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh mục tiêu, nhiệm vụ đổi mới công tác cán bộ, chấn chỉnh tất cả các khâu, từ tuyển dụng cho đến bổ nhiệm, theo tinh thần là "chúng ta tìm người tài, chứ không tìm người nhà".

Hiện nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đang chỉ đạo tiếp tục hoàn thiện thể chế về tuyển dụng, sử dụng, quản lý công chức, bảo đảm công khai, minh bạch, hạn chế tiêu cực, đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công vụ, xử lý nghiêm các vi phạm./.

Vũ Hạnh/VOV.VN