Sẽ kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức nếu để giải ngân thấp

Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Đắk Lắk cho rằng, nếu để xảy ra tình trạng giải ngân vốn đầu tư công thấp sẽ kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan.

Chiều 8-12, Kỳ họp thứ Năm HĐND tỉnh Đắk Lắk khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026, tiếp tục phần thảo luận.

Toàn cảnh kỳ họp HĐND tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: VŨ LONG

Toàn cảnh kỳ họp HĐND tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: VŨ LONG

Ông Đinh Xuân Hà, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Đắk Lắk, cho rằng có những dự án ở địa phương đã triển khai năm 2022, nhưng đến nay vẫn chưa phê duyệt thì không thể thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dẫn đến không thể giải ngân được.

“Chủ đầu tư chậm do liên quan thủ tục phê duyệt, thủ tục đấu thầu các dự án. Nhất là, các dự án nhóm B, một phần biện pháp thu tài chính chưa đạt nên ảnh hưởng đến công tác đầu tư công” – ông Đinh Xuân Hà cho hay.

Ông Đinh Xuân Hà, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: VŨ LONG

Ông Đinh Xuân Hà cho biết thêm giải pháp năm 2023 là Sở KH&ĐT sẽ tham mưu cho UBND tỉnh Đắk Lắk tập trung giải quyết những vướng mắc đã tồn tại trong năm 2022.

“UBND tỉnh đang chỉ đạo rà soát, nếu các chủ đầu tư giải ngân thấp thì sẽ giới thiệu kiểm điểm, để làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan. Trên cơ sở đó để rút kinh nghiệm, tìm giải pháp khắc phục trong thời gian tới, để việc giải ngân vốn đầu tư công được cải thiện hơn” – ông Đinh Xuân Hà nói.

Cũng theo Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Đắk Lắk vừa rồi UBND tỉnh đã ban hành quyết định về việc tăng cường phân cấp về đầu tư công. Theo đó, đối với các dự án có tổng mức đầu tư từ 45 tỉ đồng trở xuống thì giao cho các ban huyện làm chủ đầu tư. TP Buôn Ma Thuột có cơ chế riêng đó là dự án dưới 100 tỉ đồng. Còn lại do ban tỉnh làm.

Các đại biểu tham dự kỳ họp HĐND tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: VŨ LONG

Ngày hôm qua (7-12), HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã khai mạc Kỳ họp thứ năm.

Tổng thu ngân sách toàn tỉnh Đắk Lắk ước đạt hơn 9.100 tỉ đồng (chi ngân sách năm 2022 ước đạt hơn 18.000 tỉ đồng), tăng 111,6% dự toán của HĐND tỉnh giao, tăng 11,5% so với năm 2021. Trong đó, thu thuế, phí tăng 20,8%.

Tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh phục hồi tích cực và đạt những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực, với 16/16 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh Đắk Lắk đánh giá tiến độ giải ngân của địa phương này là thấp so với kế hoạch (chỉ đạt 37% kế hoạch), kèm theo đó là việc điều chỉnh bổ sung dự án, trong đó có phát sinh chi phí đền bù giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, chưa thấy cơ quan có thẩm quyền đánh giá đến vai trò trách nhiệm của cơ quan nhà nước, chủ đầu tư, cơ quan thẩm định…

Cần hoàn thiện cơ chế trong nhiệm vụ bảo vệ rừng

Nêu ý kiến của mình tại kỳ họp chiều nay, theo ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk các đại biểu rất quan tâm đến độ che phủ rừng trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Hoài Dương phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: VŨ LONG

Theo ông Dương, để thực hiện được nhiệm vụ này, trước hết các ngành, các cấp, địa phương cần thực hiện nghiêm túc Kết luận 520 của Tỉnh ủy, Chỉ thị 13 của Ban Bí thư… Tăng cường vai trò trách nhiệm của các Cấp ủy Đảng đối với công tác quản lý bảo vệ rừng. Tăng cường hơn nữa trách nhiệm của các tổ chức cá nhân trong nhiệm vụ này.

Cũng theo ông Nguyễn Hoài Dương cần tăng cường công tác thanh tra, giám sát, kiểm tra việc thực hiện trong thực tế, thực tiễn. Bên cạnh đó, phải đảm bảo bố trí cho được các nguồn lực thực thi nhiệm vụ của các chủ rừng ở địa phương. Có cơ chế chính sách phù hợp, kêu gọi người dân, doanh nghiệp cùng tham gia trồng rừng, bảo vệ rừng. Kiến nghị Trung ương thay thế, bổ sung, hoàn thiện những tồn tại trong cơ chế chính sách dẫn đến việc thực thi nhiệm vụ bảo vệ rừng còn hạn chế...

Tại kỳ họp này, ông Nguyễn Hoài Dương cũng nêu những giải pháp nhằm ngăn chặn việc chặt cây cà phê để trồng cây sầu riêng.

Cũng tại kỳ họp các đại biểu cũng lắng nghe giải trình của Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk về một số nội dung liên quan giải quyết vật liệu cho các công trình đầu tư công; quản lý đất đai; kế hoạch sử dụng đất năm 2022 và Quy hoạch sử dụng đất toàn tỉnh giai đoạn 2021-203 chậm…

VŨ LONG

Nguồn PLO: https://plo.vn/se-kiem-diem-trach-nhiem-ca-nhan-to-chuc-neu-de-giai-ngan-thap-post711376.html