Sẽ không có 'thay đổi đảo ngược' trong chính sách của Mỹ ở Biển Đông

Sẽ không có 'thay đổi đảo ngược' trong chính sách của Mỹ ở Biển Đông - Ảnh 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AP)

Theo Reuters, giới học giả Trung Quốc ngày 25/11 nhận định rằng nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump không đồng nghĩa với việc Washington sẽ rút khỏi vấn đề Biển Đông, mà sẽ phần nào tiếp tục theo đuổi "vai trò lãnh đạo khu vực."

Theo tài liệu mà giới học giả trên gọi là báo cáo công khai đầu tiên của Trung Quốc về sự hiện diện của Mỹ ở khu vực, việc đảm bảo "sự kiểm soát tuyệt đối" với Biển Đông là vấn đề then chốt trong chiến lược quân sự của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo ông Ngô Sĩ Tồn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biển Đông, một cơ quan nghiên cứu có trụ sở tại tỉnh Hải Nam, đồng thời là người tham gia viết báo cáo trên, "sẽ không có sự thay đổi đảo ngược nào trong chính sách của Mỹ ở Biển Đông."

Theo ông Ngô Sĩ Tồn, cam kết của Mỹ với các đồng minh của nước này ở khu vực sẽ không thay đổi, và Washington sẽ không thay đổi lập trường về bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông. Do đó, căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ ở Biển Đông sẽ dường như gia tăng cùng với việc Bắc Kinh tăng cường sức mạnh quân sự.

Tại buổi lễ công bố báo cáo này ở Bắc Kinh, ông Chu Phong, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Biển Đông thuộc Đại học Nam Kinh, Trung Quốc, nói rằng sẽ có "sự tiếp nối nhiều hơn là sự thay đổi" trong chính sách quân sự của ông Trump ở châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Chu Phong nói thêm rằng Tổng thống đắc cử Mỹ có thể không sử dụng thuật ngữ "tái cân bằng" đối với khu vực, song ông Trump sẽ dường như duy trì phần lớn các chính sách của Mỹ ở khu vực này.

Ngoài ra, cả hai học giả trên đều có chung quan điểm rằng việc Mỹ tăng chi tiêu quân sự tại châu Á-Thái Bình Dương có nhiều khả năng xảy ra dưới thời Tổng thống đắc cử Trump./.