Sẽ không có hiện tượng “bong bóng” bất động sản

Đó là nhận định của ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam tại Hội nghị “Xây dựng tương lai” do Forbes tổ chức.

Vừa qua, tại Hội nghị “Xây dựng tương lai” do Forbes tổ chức, Ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam nhận định, hiện nay sức mua trên thị trường bất động sản Việt Nam trong một quý bằng của Singapore cả năm. Thị trường sẽ không có hiện tượng “bong bóng” trong thời gian tới. Trường hợp sức mua trên thị trường dừng ở mức dưới 15% mới lập tức có những cảnh báo cho toàn thị trường.

Sẽ không có hiện tượng “bong bóng” bất động sản - Ảnh 1

Thị trường bất động sản phía Nam sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới nhằm đáp ứng nhu cầu thực của người tiêu dùng. Ảnh Tấn Lợi.

Cũng theo ông Neil MacGregor, thị trường đang có sự khác biệt khi người nước ngoài sở hữu nhà ở Việt Nam đặc biệt là phân khúc cao cấp. Bởi vì khi họ đầu tư bằng tiền mặt thường hưởng tỷ suất sinh lợi 7- 8% tại thị trường Việt Nam, trong khi ở nước họ chỉ từ 1-2%. Tuy nhiên, thị trường BĐS đang xuất hiện xu hướng ngày càng có nhiều nhà đầu tư rót vốn vào nhà ở phân khúc trung cấp.

Tại Hội nghị, các chuyên gia đã phân tích, đánh giá một số vấn đề đang nhận được sự quan tâm của nhiều người như “bức tranh” toàn cảnh của thị trường bất động sản trong mối tương quan với tổng thể của nền kinh tế Việt Nam, dòng vốn đang đổ vào thị trường từ đâu, tác động của các dòng vốn này tới thị trường như thế nào, những cơ hội và rủi ro, những diễn biến đáng chú ý trên thị trường.

Các chuyên gia cũng cho rằng, hiện nay người tiêu dùng đang tăng nhiều so với những chu kỳ trước và chu kỳ tới sẽ tiếp tục tăng cao, nhất là tại TP.HCM. Thị trường đang rất sôi động nhờ sự khác biệt mang yếu tố vùng miền. Nếu như ở phía Bắc khách hàng mua nhà để đầu cơ, cho thuê hoặc làm của để dành thì ở thị trường phía Nam nhu cầu thực vẫn cao hơn và các nhà đầu tư đang hướng tới nhóm khách hàng này.

Tấn Lợi