Sẽ khởi kiện từ 10-50 doanh nghiệp nợ BHXH trên 6 tháng

Để khắc phục tình hình nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) tăng cao, BHXH Việt Nam đề nghị, từ nay đến 31/12/2016, BHXH mỗi tỉnh, thành phố phối hợp với LĐLĐ đồng cấp nộp đơn khởi kiện ra tòa án ít nhất từ 10 - 50 doanh nghiệp có thời gian nợ trên 6 tháng.

Tại hội nghị trực tuyến về đẩy mạnh các giải pháp giảm nợ BHXH, BHYT và BHTN với 63 tỉnh, thành phố do BHXH Việt Nam và Tổng LĐLĐVN chủ trì mới đây, BHXH Việt Nam đã yêu cầu BHXH các tỉnh, huyện cần cung cấp hồ sơ, thông tin phối hợp với LĐLĐ khởi kiện các đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN ra tòa theo quy định.

Sẽ khởi kiện từ 10-50 doanh nghiệp nợ BHXH trên 6 tháng - Ảnh 1

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính đề nghị LĐLĐ các tỉnh, thành phố cần tích cực vào cuộc, nhanh chóng nộp đơn khởi kiện các doanh nghiệp vi phạm pháp luật BHXH

BHXH Việt Nam cũng đề nghị cần công khai danh tính các đơn vị nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN với số tiền lớn, kéo dài trên các phương tiện đại chúng (báo, đài địa phương, đặc biệt là hệ thống truyền thanh cấp xã); phối hợp với ngân hàng đã ký thỏa thuận với BHXH Việt Nam về việc thu BHXH, BHYT, BHTN khi cho đơn vị vay để trả lương cho người lao động hoặc cho vay theo gói thầu mà có trả lương cho người lao động thì phải bắt buộc kèm theo tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN phần trách nhiệm phải đóng cửa đơn vị, đồng thời trích tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN của người lao động chuyển vào quỹ BHXH, BHYT, BHTN.

Theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính, từ nay đến cuối năm, ít nhất mỗi địa phương, đặc biệt là 15 địa phương có nhiều khu công nghiệp, đông lao động, có quan hệ lao động phức tạp đã được Tổng LĐLĐVN chọn làm điểm, phải khởi kiện được 1 vài doanh nghiệp có số nợ lớn, dây dưa kéo dài.

Cũng theo Phó Chủ tịch Mai Đức Chính, tại Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN sắp tới, Tổng LĐLĐVN sẽ thống kê các đơn vị làm tốt, có hồ sơ khởi kiện và những đơn vị làm chưa tốt, chưa có hồ sơ khởi kiện. Việc triển khai thực hiện khởi kiện tại các địa phương cũng được đưa vào tiêu chí chấm điểm, xếp loại thi đua hoạt động CĐ.

B.D