Sẽ khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Góp phần thực hiện hiệu quả chức năng khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) của tổ chức CĐ, LĐLĐ TP. Hà Nội đã triển khai công tác “CĐ khởi kiện tranh chấp về BHXH theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự và Luật BHXH” tới các LĐLĐ huyện, quận, thị xã, CĐ ngành trực thuộc. Tinh thần chung của các cấp CĐ TP. Hà Nội là kiên quyết khởi kiện những DN nợ đọng BHXH để bảo vệ quyền lợi người lao động.

Sẽ khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội - Ảnh 1

CNLĐ trong các DN trên địa bàn Hà Nội cần được đảm bảo đầy đủ chế độ BHXH để yên tâm làm việc. Ảnh: Xuân Trường

Khó khăn nhưng không khoan nhượng

Việc nhiều DN trên địa bàn TP. Hà Nội nợ đọng BHXH đã vi phạm quyền lợi, gây khó khăn cho đời sống của một bộ phận LĐ ở thủ đô. Để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng về chính sách BHXH của NLĐ, các cấp CĐ TP. Hà Nội đặt quyết tâm dù khó khăn cũng kiên quyết khởi kiện những DN nợ đọng BHXH ra tòa.

Theo ông Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội, khởi kiện các DN nợ đọng BHXH là nhiệm vụ mới và quan trọng của tổ chức CĐ TP. Hà Nội hiện nay. Tuy gặp nhiều khó khăn trước mắt nhưng với phương châm bằng mọi cách phải bảo vệ NLĐ, các cấp CĐ thủ đô vẫn nỗ lực triển khai nhiều biện pháp để quyết tâm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này. “Vạn sự khởi đầu nan” - sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng không phải vì khó mà chúng ta không làm. Việc khởi kiện vừa là thực hiện chức năng của tổ chức CĐ, vừa là thực hiện nhiệm vụ chính trị để bảo vệ giai cấp CN, bảo vệ NLĐ”, ông Lê Đình Hùng nhấn mạnh. Cũng theo ông Hùng, để triển khai thực hiện khởi kiện đạt kết quả, LĐLĐ các quận, huyện, CĐ ngành cần chủ động phối hợp với TAND quận, BHXH quận, Trung tâm Tư vấn pháp luật CĐ Hà Nội để được hỗ trợ về chuyên môn, cung cấp thông tin và chuẩn bị hoàn thiện các hồ sơ khởi kiện.

Về vấn đề này, một số CB LĐLĐ các quận, huyện của TP. Hà Nội cho hay, việc trao quyền khởi kiện DN nợ BHXH cho tổ chức CĐ là quy định phù hợp với tình hình mới, nâng cao vị thế của tổ chức CĐ trong các DN, giúp tổ chức CĐ có thêm cơ sở để đảm bảo thực hiện tốt vai trò đại diện, quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Những khó khăn và đề xuất

Nói về vấn đề CĐ khởi kiện các DN nợ đọng BHXH, ông Nguyễn Khương Anh - Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa - cho hay: Việc khởi kiện là nhiệm vụ mới của tổ chức CĐ nên tổ chức CĐ, nhất là các LĐLĐ quận, huyện như chúng tôi sẽ gặp nhiều khó khăn; nhất là về thủ tục, các bước tiến hành tố tụng… khi CBCĐ còn hạn chế về kiến thức pháp luật. “Để khởi kiện các DN nợ đọng BHXH, chúng tôi sẽ mời Hội Luật gia, các luật sư tư vấn, và như vậy cũng sẽ phát sinh thêm một khoản kinh phí với các LĐLĐ quận, huyện”, ông Anh chia sẻ.

Đồng tình với ý kiến của ông Anh, bà Cù Thị An - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Nam Từ Liêm - cho rằng: “Cái khó đối với tổ chức CĐ là trước đây cơ quan BHXH khởi kiện DN nợ đọng BHXH là với tư cách cơ quan bị thiệt hại quyền lợi nên không cần được ủy quyền của NLĐ nơi DN bị khởi kiện; còn hiện nay CĐ đứng ra khởi kiện DN nợ đọng BHXH thì với tư cách đại diện cho bên bị thiệt hại quyền lợi là NLĐ và muốn thế thì phải được NLĐ ở đó làm đơn, ủy quyền thì mới khởi kiện được. Trong khi đó, ở khu vực ngoài nhà nước không phải DN nào cũng đã có tổ chức CĐ, đó là chưa nói tới sức ép, sự cản trở của người sử dụng LĐ đối với việc NLĐ làm đơn, ủy quyền cho CĐ khởi kiện DN. Điều đó có nghĩa là muốn khởi kiện được DN nợ đọng BHXH ra tòa, LĐLĐ các quận, huyện phải có thêm thời gian nắm danh sách DN nợ đọng BHXH ở cơ quan BHXH cùng cấp, sau đó phải tiếp xúc tuyên truyền, vận động, thuyết phục NLĐ bị vi phạm quyền lợi về BHXH làm đơn, ủy quyền”.

Để giúp các LĐLĐ quận, huyện tham gia khởi kiện các DN nợ đọng BHXH, ông Anh cho rằng, LĐLĐ TP. Hà Nội cần sớm mời các chuyên gia về pháp luật BHXH tổ chức tập huấn cho CBCĐ...

Xuân Trường