Sẽ hoàn thành mục tiêu cấp “sổ đỏ” cho người dân

Chỉ còn vài ngày nữa là đến hạn TP Hà Nội phải cơ bản hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (GCNQSDĐ). Các cấp, ngành của Thành phố đang nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc đăng ký, cấp GCNQSDĐ hoặc lập hồ sơ quản lý đối với các thửa đất còn tồn đọng.

Sẽ hoàn thành mục tiêu cấp “sổ đỏ” cho người dân - Ảnh 1

Ông Ngô Khánh Tùng - Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội).

Phóng viên (PV) báo Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Khánh Tùng - Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội - TNMT).

PV: Xin ông cho biết vai trò của việc cấp GCNQSDĐ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội?

Ông Ngô Khánh Tùng: GCNQSDĐ hay thường được gọi là sổ hồng, sổ đỏ theo ngôn ngữ bình dân là căn cứ pháp lý quan trọng thừa nhận quyền sở hữu lâu dài của người dân, làm cơ sở để thống nhất quản lý đất đai, nhà ở, tài sản gắn với đất ở theo pháp luật. Việc cấp GCNQSDĐ cho nhân dân là chủ trương lớn của Đảng và nhà nước nhằm tạo động lực thúc đấy phát triển kinh tế xã hội, giúp cho các cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất, yên tâm đầu tư trên mảnh đất của mình. Đồng thời giúp Nhà nước bảo hộ tài sản hợp pháp và thỏa thuận trên giao dịch dân sự về đất đai, tạo tiền đề hình thành thị trường bất động sản công khai, lành mạnh tránh thao túng hay đầu cơ trái phép bất động sản.

PV: Xin ông cho biết tiến độ cấp GCNQSDĐ hiện nay của Thành phố?

Ông Ngô Khánh Tùng: Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của mỗi CBCNVC, đến nay, công tác cấp GCNQSDĐ của TP đã cơ bản hoàn thành. Cụ thể, cấp GCNQSDĐ sau dồn điền đổi thửa đạt tỷ lệ 97,84% (Trong đó số hồ sơ cấp GCN đã tiếp nhận và giải quyết là 611.179 hồ sơ, còn lại 13.478 hồ sơ); đã có 181.848/196.441 thửa đất thực hiện kê khai đăng ký đạt tỷ lệ 92,57%. Về cấp GCNQSDĐ lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân trong khu dân, đến nay Thành phố đã cấp GCN quyền sử dụng đất cho 1,5 triệu thửa đất và căn hộ. Trong đó, 100% các trường hợp sử dụng đất đủ điều kiện và kê khai đăng ký đã được cấp GCN, đạt 96,6% hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trong các khu dân cư; đối với các dự án phát triển nhà ở (nhà ở thương mại, nhà ở tái định cư, nhà ở xã hội) đã cấp GCN cho hơn 148.896/178.278 căn, đạt 84%; cấp được cho 14.336 thửa đất do các tổ chức sử dụng (đạt 59,0%), 358 thửa đất do các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng sử dụng.

Sẽ hoàn thành mục tiêu cấp “sổ đỏ” cho người dân - Ảnh 2

Người dân đang làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ tại Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội.

PV: Vậy hiện nay tồn tại, khó khăn lớn nhất cũng như thuận lợi trong việc cấp GCNQSDĐ là gì, thưa ông?

Ông Ngô Khánh Tùng: Về khó khăn, khảo sát trên địa bàn Thành phố, nhất là các khu vực ngoại thành, có thể thấy nhiều dự án, công trình được phá dỡ, rào dậu từ nhiều năm nay, thậm chí nhiều dự án xây dựng gần xong với hàng loạt các khẩu hiệu thi công nhưng tại thời điểm này đều vắng bóng người lao động. Nhiều công trình khác lại vi phạm nghiêm trọng về quy hoạch, thiết kế xây dựng đã được duyệt nên không đủ điều kiện cấp GCN. Hậu quả lớn hơn là có những chủ đầu tư chưa làm xong thủ tục pháp lý về đất đai đã xây dựng và bán nhà ở, chủ đầu tư bị khởi tố, thi hành án nên việc lập căn cứ để cấp GCN rất khó khăn. Cũng có chủ đầu tư còn thiếu quan tâm đến quyền lợi của người mua nhà, chậm trễ trong việc nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp GCN do tình trạng mua đi, bán lại nhà đất và bên mua chưa nộp đủ giấy tờ hoặc mua nhà cho mục đích kinh doanh kiếm lời...

Bên cạnh đó, còn có một số nguyên nhân khác như chủ sử dụng đất không phối hợp kê khai. Nhiều chủ sử dụng đất đi làm ăn xa, không sống ở địa phương nên vẫn chưa liên hệ được. Hoặc những trường hợp đất có liên quan đến thừa kế nhưng gia đình chưa thống nhất được người đại diện…

Còn thuận lợi, phải kể đến sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của cấp ủy đảng và chính quyền các cấp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với quyết tâm hoàn thành mục tiêu rất cao đã tạo được sự đồng thuận từ phía người dân.

Trong thời gian qua, Sở TN&MT cũng đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký, cấp giấy chứng nhận QSDĐ; đã tiến hành rà soát, đơn giản hóa về thành phần hồ sơ, cắt giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, kỷ luật, kỷ cương hành chính cũng được nâng cao đáp ứng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Về mặt pháp lý, từ ngày 3/3/2017, Nghị định 01 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai có hiệu lực. Trong đó có khoản 44 Điều 2 đã nêu chi tiết và cụ thể về trình tự thủ tục thời hạn giải quyết hồ sơ rất rõ. Theo đó, thời gian cấp sổ giảm dần từ 60 - 42 - 30 ngày và đến nay đã giảm xuống chỉ còn 14 ngày. Cùng với đó, NĐ 01 cũng đã mở rộng thêm một số trường hợp đất có vướng mắc vẫn được xem xét cấp sổ đỏ, đặc biệt là đối với các trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy viết tay từ ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008.

Tiếp theo đó, ngày 31/3/2017, UBND TP cũng ban hành Quyết định số 12/2017/QĐ-UBND (thay thế Quyết định số 37/2015/QĐ-UBND) đã tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc cấp GCNQSDĐ cho hộ gia đình, cá nhân; chuyển mục đích sử dụng đất vườn, ao liền kề và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư sang đất ở.

Đối với việc cấp GCN cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở tiến độ khá tốt. Chúng tôi đã thông báo danh sách các chủ đầu tư chưa nộp hồ sơ, đã nộp nhưng chưa bổ sung hồ sơ để tiếp tục thẩm định và cấp GCN đối với căn hộ còn tồn đọng. Khi tiếp nhận hồ sơ cấp GCN cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở đã hoàn thành xây dựng trước ngày 22/8/2013, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội đã yêu cầu chủ đầu tư phối hợp xử lý vi phạm để bảo đảm quyền lợi cho người mua nhà.

PV: Theo mục tiêu, ngày 30/6/2017 là hạn cuối để hoàn thành cấp GCNQSDĐ. Thời gian còn lại không nhiều, vậy, Sở TN&MT có những giải pháp gì để hoàn thành mục tiêu này thưa ông?

Ông Ngô Khánh Tùng: Đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn, nhưng để quyết tâm hoàn thành mục tiêu này, thời gian qua các Tổ công tác liên ngành đã làm việc trực tiếp với 18 huyện, thị xã có liên quan tới công tác dồn điền, đổi thửa xử lý tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để lập hồ sơ đăng ký cấp GCN cho các thửa đất còn tồn đọng trên địa bàn. Sở TN&MT cũng đã yêu cầu các địa phương giải quyết tất cả các hồ sơ đăng ký cấp GCN hiện có, để đẩy nhanh tiến độ, chứ không đợi đến khi địa phương hoàn thành công tác đo đạc bản đồ địa chính. Các quận (huyện) như: Long Biên, Thạch Thất, Thường Tín, Quốc Oai, Đan Phượng, Sóc Sơn,… đến nay đã cơ bản hoàn thành mục tiêu.

Ngoài ra, Sở đã củng cố lại hệ thống phục vụ cho công tác cấp GCN, trong đó làm rõ và công khai thẩm quyền, trách nhiệm trong tiếp nhận giải quyết hồ sơ cấp GCN đối với từng cá nhân, cơ quan để tránh chồng chéo. Sở đã lập hòm thư điện tử và đường dây nóng (04.37731560; vanthu_sotnmt@hanoi.gov.vn) để tiếp nhận tất cả các vướng mắc và phản hồi lại đối với ý kiến của các huyện.

Đối với việc cấp GCN cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở tiến độ khá tốt. Chúng tôi đã thông báo danh sách các chủ đầu tư chưa nộp hồ sơ, đã nộp nhưng chưa bổ sung hồ sơ để tiếp tục thẩm định và cấp GCN đối với căn hộ còn tồn đọng. Khi tiếp nhận hồ sơ cấp GCN cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở đã hoàn thành xây dựng trước ngày 22/8/2013, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội đã yêu cầu chủ đầu tư phối hợp xử lý vi phạm để bảo đảm quyền lợi cho người mua nhà.

Chúng tôi đang nỗ lực từng ngày để đến cuối tháng này sẽ cơ bản hoàn thành mục tiêu cấp “sổ đỏ” cho người dân.

Trân trọng cảm ơn ông!

Hoàng Phúc (Thực hiện)