Sẽ hình thành thị trường vàng miếng chợ đen?

  Gốc

  Liên quan vấn đề Nhà nước sẽ độc quyền sản xuất và thu hẹp thị trường vàng miếng, xung quanh phiên chất vấn Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình sáng nay, PV báo điện tử Infonet đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Minh Châu, Tổng GĐ Công ty Vàng bạc đá quí Minh Châu.

  SJC sẽ là thương hiệu vàng miếng duy nhất

  Mong Thống đốc giữ lời hứa
  Lại lo sợ vàng miếng tồn kho
  Được “cởi trói”, vàng miếng không phải SJC vẫn lao dốc

  Theo ông Châu, nếu thu hẹp thị trường vàng miếng, NHNN cũng phải tính đến nguồn cung bị thu hẹp, trong khi nhu cầu người dân vẫn cao thì sẽ có thể hình thành thị trường vàng chợ đen...

  Thưa ông, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng nay, nhiều ý kiến đại biểu QH đã chất vấn Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cần phải quản lý chặt thị trường kinh doanh vàng miếng.Với tư cách là cử tri, ông có bình luận gì về vấn đề trên?

  Tôi hoàn toàn tán thành quan điểm chất vấn của các đại biểu QH cũng như phần trả lời chất vấn của Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình. Đó là, Nhà nước sẽ độc quyền sản xuất kinh doanh và quản lý vàng miếng. Theo tôi, đây là chủ trương của Nhà nước và là lợi ích quốc gia, là DN kinh doanh vàng tôi nghĩ phải hi sinh lợi ích cá nhân cho lợi ích đất nước.

  Ông Vũ Minh Châu"Nếu không quản lý chặt thị trường vàng miếng, sẽ hình thành chợ đen về vàng"

  Theo khẳng định của Thống đốc Bình thì siết chặt quản lý Nhà nước sẽ không cho các DN sản xuất vàng miếng nữa, vậy Bảo Tín Minh Châu có nằm trong số DN trên?

  Không chỉ Bảo Tín Minh Châu mà các đơn vị còn lại gồm Công ty Vàng bạc Phú Nhuận (PNJ), Ngân hàng Á Châu (ACB), Sacombank, Ngân hàng Phương Nam và hai doanh nghiệp trực thuộc Ngân hàng Nông Nghiệp cũng không được tham gia kinh doanh thị trường vàng nữa.

  Ngoài ra còn hơn 10.000 cơ sở nhỏ đang kinh doanh vàng hiện nay phần lớn sẽ không được phép bán vàng miếng.

  Trong phiên chất vấn sáng nay Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã nói rõ, sẽ giao cho Công ty SJC trực thuộc NHHN quản lý và kinh doanh vàng miếng. Theo ông việc này có dẫn đến tình trạng độc quyền như số DN kinh doanh xăng dầu, điện hay không?

  Tôi hoàn toàn nhất trí với quan điểm của Thống đốc NHNN, tuy nhiên NHNN cũng phải tính đến nguồn cung bị thu hẹp trong khi nhu cầu người dân vẫn cao thì việc hình thành thị trường vàng chợ đen là điều tất yếu. Nếu bị cấm mua bán, sẽ dẫn đến bán chui như ngoại tệ để thu lợi nhuận...Khi đó, việc kiểm soát sẽ lại vất vả như quản lý đôla Mỹ chợ đen hiện nay.

  Là người kinh doanh thị trường vàng đã lâu và có thương hiệu uy tín trên thị trường, theo ông để quản lý thị trường vàng về một mối, ông có hiến kế gì cho NHHN?

  Tôi đồng ý sản xuất, kinh doanh vàng miếng là loại hình có điều kiện và cần được quản lý. Tuy nhiên, nếu quản lý không tốt sẽ dẫn đến tình trạng độc quyền DN trong lĩnh vực kinh doanh vàng. Thực tế cho thấy, không quốc gia nào sử dụng song hành đồng nội tệ với USD hay vàng. Tuy nhiên, để việc thu hẹp thị trường kinh doanh vàng miếng, cần có lộ trình và phải thực hiện từng bước một.

  Theo tôi, nếu Nhà nước đã chấp nhận cho người dân coi vàng là tài sản và NHNN cần huy động nguồn tài nguyên này để phục vụ lợi ích đất nước, phải tạo tính thanh khoản cho vàng...Theo đó, chỉ có NHNN bán 1 loại vàng của quốc gia. Những đơn vị kinh doanh vàng có máy móc thiết bị đáp ứng yêu cầu sẽ được NHNN thuê gia công vàng cho Nhà nước.

  Tuy nhiên, vàng miếng nước ta hiện nay không phải là vàng quốc tế, chỉ để trao đổi mua bán trong nước, còn vàng của Nhà nước phải là vàng thỏi được quốc tế công nhận và có thể giao dịch trên thị trường quốc tế.

  Phương Hà thực hiện

  Nguồn Infonet: http://infonet.vn/Detail.aspx?ArticleID=3423