Sẽ điều tra đến cùng việc Nhà máy Thủy điện Hố Hô xả lũ 'đúng quy trình'

Thủy điện xả lũ nhấn chìm nhà dân, Chủ tịch huyện nóng mặt

Ngay trong sáng 17/10, tổ công tác của Bộ Công thương sẽ lên đường vào Hà Tĩnh điều tra việc xả lũ tại Nhà máy Thủy điện Hố Hô mặc cho chủ đầu tư khẳng định đã vận hành đúng quy trình. Đây là quyết định của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh trong chiều 16/10.

Tổ công tác điều tra xả lũ tại Nhà máy Thủy điện Hố Hô do Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng làm tổ trưởng, trực tiếp chỉ đạo.

Sẽ điều tra đến cùng việc Nhà máy Thủy điện Hố Hô xả lũ 'đúng quy trình' - Ảnh 1

Nước lũ cô lập xóm làng tại Hà Tĩnh (Ảnh: Internet)

Trước đó, Cty CP Thủy điện Hồ Bốn, đơn vị quản lý Nhà máy Thủy điện Hố Hô đã có thông cáo báo chí khẳng định: trong đợt lũ từ ngày 12-15/10, Cty đã điều tiết lũ công trình Thủy điện Hố Hô phù hợp với các quy trình được duyệt và không làm tăng nguy cơ thiệt hại cho vùng hạ du. Tuy nhiên, theo nhiều thông tin phản ánh thì việc xả lũ của Thủy điện Hố Hô khiến nhiều hộ dân bị động, không kịp di chuyển dẫn đến thiệt hại về tài sản.

Cụ thể: Ông Lê Ngọc Huấn (Chủ tịch UBND huyện Hương Khê) truy vấn gay gắt đại diện nhà máy về việc thông báo xả lũ chậm trễ. Ông cho rằng việc nhiều xã bị ngập sâu trong đợt mưa lũ này, ngoài nguyên nhân trời mưa lớn thì Thủy điện Hố Hô phải chịu một phần trách nhiệm.

Ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND Hà Tĩnh, đã yêu cầu phải phối hợp nhịp nhàng hơn giữa chính quyền, đơn vị quản lý nhà máy thủy điện và nhân dân nhằm tránh thiệt hại.

Ngày 16/10, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã gọi điện cho Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh để tìm hiểu vụ việc. Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp cũng gọi điện cho ông Vũ Mạnh Hùng, yêu cầu thường xuyên gửi báo cáo về tình hình vận hành hồ chứa, rà soát điểm xung yếu của công trình hồ đập, nhà máy để gia cố, khắc phục chuẩn bị vật tư, phương tiện, ứng trực xử lý các tình huống do mưa, bão gây ra.

Lãnh đạo Bộ này cũng yêu cầu lãnh đạo Cty CP thủy điện Hồ Bốn rà soát các điểm xung yếu của công trình hồ đập, nhà máy để gia cố, khắc phục chuẩn bị vật tư, phương tiện, ứng trực xử lý các tình huống do mưa, bão gây ra, cũng như thường xuyên thông tin cho Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, huyện và các xã khu vực hạ lưu trước khi xả lũ theo quy định; phối hợp với địa phương thông báo cho người dân vùng hạ lưu khi xả lũ.

"Bộ Công thương sẽ kiên quyết xử lý với tập thể, cá nhân của Công ty nếu để ra sai phạm trong quá trình vận hành," Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.

Nhà máy Thủy điện Hố Hô có công suất lắp máy 14 MW gồm 2 tổ máy với hồ điều tiết ngày có dung tích hữu ích là 6 triệu m3. Trong đó, TCty Điện lực miền Bắc giữ 93,09% cổ phần, dung tích hồ toàn bộ là 38 triệu m3, với mực nước dâng bình thường 70m, mực nước chết là 67,5m và mực nước lũ thiết kế là 70m.

Ngọc Hà