Sẽ đề nghị Bộ Công an vào cuộc vụ 'Nước mắm có arsen'

Đại diện các hội nước mắm Phú Quốc, Phan Thiết và Cát Hải cho biết sẽ đề nghị Bộ Công an điều tra làm rõ thông tin vụ "Nước mắm có arsen" do Vinastas công bố.

Tại cuộc họp hôm 20/10, ông Nguyễn Huy Tiến, Phó Chủ tịch Hội nước mắm Phan Thiết, cho biết, các doanh nghiệp có thể sẽ kiến nghị Bộ Công an vào cuộc, can thiệp vụ việc nước mắm có Arsen vượt mức mới đây.

Ngày 20/10, cuộc họp kéo dài hơn 5 tiếng đồng hồ nhưng chưa ngã ngũ tại Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu thủy Việt Nam (Vasep) tại quận 2 (TP HCM) với nội dung đưa tin cuộc họp của các doanh nghiệp sản xuất, phân phối nước mắm truyền thống với đại diện Hiệp hội.

Sẽ đề nghị Bộ Công an vào cuộc vụ 'Nước mắm có arsen' - Ảnh 1

Nhiều doanh nghiệp nước mắm cho biết việc tiêu thụ nước mắm bị ảnh hưởng bởi các thông tin do Vinastas công bố. Trong ảnh: một cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống ở P.Phú Hài, TP Phan Thiết - Ảnh: N.C.THÀNH

Theo đó, đại diện các hội nước mắm Phú Quốc (Kiên Giang), Phan Thiết (Bình Thuận) và Cát Hải (Hải Phòng) cũng cho biết sẽ đề nghị Bộ Công an điều tra làm rõ thông tin do Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng VN (Vinastas) công bố.

Ông Nguyễn Huy Tiến cho biết các DN nước mắm bày tỏ bức xúc trước việc Vinastas thông tin không rõ ràng, thiếu chính xác và thiếu căn cứ, khiến người tiêu dùng hoang mang lo lắng, thậm chí, ngưng sử dụng các sản phẩm nước mắm truyền thống.

Theo ông Tiến, Vinastas hiện nay đã có điều chỉnh, thông tin lại việc nước mắm chỉ có Arsen hữu cơ, vì mới một thời gian ngắn nên chưa thể thấy rõ thiệt hại của DN sản xuất kinh doanh nước mắm truyền thống. Tuy nhiên, những thông tin ban đầu Vinastas công bố có thể đã “ăn sâu” vào tâm trí người tiêu dùng, do đó, chắc chắn DN sản xuất nước mắm truyền thống sẽ bị thiệt hại.

“Chúng tôi không kết luận có đơn vị nào đứng sau Vinastas hay không, nhưng sẽ kiến nghị cơ quan chức năng xem lại cách làm và công bố thông tin sai lệch của Vinastas để có hình thức xử lý tương xứng” - ông Tiến nói.

Ông Nguyễn Huy Tiến cũng cho biết, hiện chưa có con số cụ thể về thiệt hại của các doanh nghiệp, nhưng thông tin mập mờ về arsen đã ảnh hưởng đến sức tiêu thụ của nước mắm truyền thống.