Sẽ có nhiều điểm mới trong Ngày hội Sách 2012

“Ngày hội Sách và Văn hóa Đọc 2012 sẽ diễn ra trong hai ngày 21 và 22/4, tại Hà Nội và sẽ có nhiều điểm mới so với ngày hội năm ngoái.”

Đây là thông báo của bà Lê Thị Tân Trang, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội trong buổi họp báo về Ngày hội Sách và Văn hóa Đọc 2012, diễn ra vào sáng ngày 17/4, tại Hà Nội.

Trước hết, ngày hội Sách và Văn hóa Đọc năm nay được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động, tổ chức với quy mô toàn quốc, đầu tiên được tổ chức đồng loạt ở các thư viện công cộng địa phương, các cơ sở giáo dục đại học, các trường phổ thông… Ngày hội Sách và Văn hóa Đọc được xem là điểm nhấn của hoạt động này.

Ngày hội Sách và Văn hóa Đọc được tổ chức với mục đích nâng cao ý thức của người dân về việc đọc cũng như nâng cao nhận thức của người dân đối với vấn đề quyền tác giả.

Năm nay, để ngày hội sách và văn hóa đọc thực sự trở thành ngày hội của nhân dân, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội đã họp giao ban với Ban quản lý Khu di tích Văn Miếu sẽ không thu vé những người dân đến với ngày hội này.

Bên cạnh đó, các hoạt động của ngày hội sẽ do chính cộng đồng thực hiện. Đó là các nhà văn, nhà thơ tự trình bày tác phẩm văn xuôi, thơ của mình, các em thiếu nhi ở độ tuổi tiểu học, trung học cơ sở sẽ vẽ, viết và tuyên truyền giới thiệu về những cuốn sách đã được các em đã đọc.

Ngày hội Sách năm nay còn có nhiều hoạt động mới tôn vinh giá trị của sách, thư viện như: Triển lãm di sản thư tịch của dân tộc hiện đang lưu giữ trong các thư viện, hay góc xe thư viện lưu động được trang bị các loại sách và 6 máy tính để công chúng có thể đọc sách giấy và sách điện tử…

Cũng tại ngày hội, những sinh viên của trường đại học có đào tạo nghề thư viện cùng với những cán bộ thư viện chuyên nghiệp ở các thư viện tỉnh sẽ cùng nhau thi tài trong Liên hoan tuyên truyền giới thiệu sách.

Đặc biệt, ngày hội năm nay có sự tham gia của các nhà quản lý, nhà nghiên cứu, khoa học, nhà văn hóa về vai trò của sách, văn hóa đọc đối với sự thành đạt của mỗi cá nhân cũng như đối với sự phát triển của xã hội.

Lễ khai mạc ngày hội sẽ được diễn ra trọng thể với các nghi lễ Dâng hương tại Đền thờ Chu Văn An, tiếng trống khai hội của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, với thông điệp của UNESSCO về Ngày Sách và Bản quyền thế giới 23/4.

Bên cạnh đó, hoạt động thả bóng với thông điệp “Đọc sách cho ngày mai, vì một ngày mai tươi sáng, đọc sách cho cuộc sống tốt đẹp hơn.”

Các hoạt động được tổ chức trong ngày hội đều hướng tới việc khuyến khích đọc, tôn vinh sách, tác giả, tôn vinh văn hóa đọc, tôn vinh nghề thư viện. Bên cạnh đó là chương trình giao lưu, tọa đàm giữa các nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà văn, nhà thơ với công chúng.

Cuộc thi xếp sách nghệ thuật của các nhà xuất bản, nhà sách, tìm hiểu các kiến thức qua sách báo dành cho lứa tuổi thiếu nhi, thi đọc và viết thu hoạch về cuốn sách em yêu thích.

Cũng trong ngày hội sách, sẽ có triển lãm sách đương đại cùng với việc bán sách giá ưu đãi./.

Thiên Linh (Vietnam+)