Sẽ có không gian trưng bày di sản Hoàng thành Thăng Long tại Pháp

Hà Nội sẽ xây dựng không gian trưng bày, triển lãm tại thành phố Toulouse, Cộng hòa Pháp, để giới thiệu về Hoàng thành Thăng Long.

Hà Nội sẽ xây dựng không gian trưng bày, triển lãm tại thành phố Toulouse, Cộng hòa Pháp, để giới thiệu về Hoàng thành Thăng Long, qua đó thúc đẩy lượng khách du lịch từ Pháp, theo bà Nguyễn Hồng Chi, Phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: BTC

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: BTC

Tại tọa đàm xúc tiến du lịch Việt Nam-Pháp do Hội hữu nghị Việt Nam-Pháp thành phố Hà Nội tổ chức, diễn ra ngày 23/9, bà Chi cho biết những không gian này sẽ được giới thiệu tới công chúng Pháp và khách du lịch quốc tế tại Pháp vào tháng 11 tới. Đây là một phần trong những hoạt động hợp tác giữa Hà Nội và Toulouse trong lĩnh vực bảo tồn di sản.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long, kể từ năm 2013, trung tâm đã hợp tác với vùng Ile-de-France và mở một khu trưng bày, quảng bá về Hoàng thành Thăng Long tại thành cổ Provins của Pháp. Khu trưng bày này sẽ được duy trì đến năm 2025.

“Tại di sản Hoàng thành Thăng Long, dấu ấn văn hóa Pháp rất đậm nét, còn nhiều công trình xây dựng của người Pháp để lại,” bà Chi cho biết khi đề cập đến mối liên hệ lâu đời giữa Việt Nam và Pháp.

“Chúng tôi dự định thiết kế một khu bảo tàng Hoàng cung Thăng Long rộng hơn 2.000m2. Đây sẽ là nơi trưng bày toàn bộ nội dung giới thiệu về Hoàng thành Thăng Long, làm nổi bật vai trò của di sản là trung tâm quyền lực chính trị của Việt Nam từ đầu thế kỉ thứ 11 cho tới cuối thế kỉ 18,” vị Phó Giám đốc cho biết.

Nói về các sản phẩm, dịch vụ du lịch tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long, bà Chi bày tỏ sự tự hào về các chuyến tham quan đêm cho khách du lịch trong nước và quốc tế. Năm 2019, khách du lịch nước ngoài chiếm hơn một nửa lượng khách tham quan tại Hoàng thành. Sau ba năm đại dịch, tỉ lệ này đã dần tăng lên và hiện đạt 30% sau tám tháng đầu năm 2023.

Tại sự kiện, bà Chi cũng bày tỏ mong muốn Hội hữu nghị Việt Pháp sẽ tạo cơ hội để trung tâm phối hợp, tăng cường hợp tác với các địa phương Pháp, đặc biệt là thành phố Toulouse và vùng Ile-de-France.

Ông Lê Bá Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hà Nội, nhận xét rằng khách du lịch từ Pháp đến Việt Nam và Hà Nội đang trở thành một xu hướng phổ biến, và Pháp là một thị trường quan trọng của Việt Nam.

“Tuy nhiên, tăng trưởng khách du lịch thị trường Pháp chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế vốn có. Để thúc đẩy sự thu hút của Việt Nam và Hà Nội đối với khách du lịch Pháp, cần có các giải pháp quảng bá, xúc tiến hiệu quả hơn,” ông Dũng cho biết.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hà Nội cho rằng, để thúc đẩy hoạt động du lịch giữa hai nước và thu hút thêm nhiều du khách Pháp tới Việt Nam và Hà Nội, các cơ quan chức năng và doanh nghiệp cần xây dựng các giải pháp quảng bá, xúc tiến hiệu quả hơn.

Theo ông Dũng, các giải pháp cốt lõi bao gồm tiếp tục cải cách trong vấn đề hộ chiếu, thị thực, xây dựng và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ; ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội và truyền thông trực tuyến; và thúc đẩy hợp tác với các đối tác nước ngoài.

Tại sự kiện, bà Lê Thùy Nhung, đại diện công ty lữ hành Vietravel – chi nhánh Hà Nội, cho biết Việt Nam và Pháp đã có quan hệ lâu đời, và đó là nền tảng cho ngành du lịch Việt Nam thu hút nhiều du khách Pháp.

“Du lịch hai chiều giữa Việt Nam và Pháp không chỉ là việc di chuyển giữa hai quốc gia, hai châu lục, mà còn là việc trải nghiệm sự đa dạng, độc đáo trong văn hóa, ẩm thực, thiên nhiên, lịch sử. Điều này tạo ra một tầm nhìn tương lai hấp dẫn, khi du khách không chỉ đến tham quan mà còn để trải nghiệm, học hỏi và kết nối với nhau, góp phần thắt chặt tình hữu nghị, hợp tác giữa hai đất nước,” bà Nhung bày tỏ.

Tọa đàm được phối hợp, tổ chức bởi Hội Hữu nghị Việt Nam-Pháp Thành phố Hà Nội tại Trung tâm Hoàng thành Thăng Long. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp, 10 năm ngày hai nước nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược.

Tham dự sự kiện có Giám đốc Viện Pháp tại Hà Nội Franck Bolgiani, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội Trần Thị Phương; Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hà Nội Lê Bá Dũng, cùng đại diện các doanh nghiệp, chuyên gia trong cùng lĩnh vực.

Sơn Nguyễn

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/se-co-khong-gian-trung-bay-di-san-hoang-thanh-thang-long-tai-phap.html