Sẽ có khoảng 300.000 khách du lịch Việt Nam tới Nhật Bản năm 2016

Trong những ngày tới, bạn bè Nhật Bản cũng sẽ được thưởng thức những nét đặc sắc văn hóa của Việt Nam trong sự kiện giao lưu văn hóa.

“Diễn đàn hợp tác đầu tư Việt Nam – Nhật Bản tại Kanagawa” và “Hội thảo Du lịch Việt Nam“ đã được tiến hành tại tỉnh Kanagawa chiều ngày 28/10 thu hút hàng trăm doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản tham gia. Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường, Thống đốc tỉnh Kanagawa, ông Kuroiwa cũng có mặt.

Sẽ có khoảng 300.000 khách du lịch Việt Nam tới Nhật Bản năm 2016 - Ảnh 1

“Diễn đàn hợp tác đầu tư Việt Nam – Nhật Bản tại Kanagawa”.

Đây là hai sự kiện được diễn ra nằm trong chuỗi sự kiện giao lưu văn hóa Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa - “Vietnam Festa in Kanagawa“ được tổ chức từ ngày 28-30/10 với chủ đề Đậm đà bản sắc Việt Nam do Ban tổ chức sự kiện “Viet Nam Festa in Kanagawa” (chính quyền tỉnh Kanagawa, Liên đoàn phòng công thương Kanagawa, Liên đoàn công thương Kanagawa, Hiệp hội Du lịch Kanagawa, Hàng không Việt Nam…), công ty tổ chức sự kiện Fujikawa và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp với các Bộ ngành của Việt Nam tổ chức.

Tại “Diễn đàn hợp tác đầu tư Việt Nam – Nhật Bản tại Kanagawa”, thông quan tham luận với chủ đề “Tình hình kinh tế Việt Nam và chính sách thu hút đầu tư nước ngoài và thu hút đầu tư doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản vào Việt Nam” của Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Văn Trung và “Tình hình đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam và đặc điểm môi trường đầu tư Việt Nam đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản” của Ông Yashiro – Chuyên gia của JICA về đầu tư nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, cùng một số lãnh đạo của Bộ, Ngành, địa phương Việt Nam, các đại biểu tham gia đã hiểu hơn bức tranh toàn diện về môi trường đầu tư của Việt Nam, chính sách ưu tiên phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ đặc biệt việc cải thiện chính sách, thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản ngày càng thâm nhập vào thị trường Việt Nam nhiều hơn.

Sẽ có khoảng 300.000 khách du lịch Việt Nam tới Nhật Bản năm 2016 - Ảnh 2

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường.

Phát biểu tại Diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường đã cho biết rằng hiện nay, Nhật Bản là nước cung cấp ODA số một cho Việt Nam, doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư hơn 40 tỷ USD với hơn 3100 dự án tại Việt Nam. Thương mại 2 chiều tiếp tục tăng trưởng tốt đạt gần 30 tỷ USD trong năm 2015. Số sinh viên Việt Nam sang Nhật Bản học tập đứng đầu trong các nước mà học sinh Việt Nam lựa chọn du học, theo đó có khoảng hơn 50.000 nghìn sinh viên Việt Nam đang học tại Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc và thực tập kỹ năng hiện nay khoảng 70.000 người. Đây là biểu hiện sinh động nhất cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Sẽ có khoảng 300.000 khách du lịch Việt Nam tới Nhật Bản năm 2016 - Ảnh 3

Thống đốc tỉnh Kanagawa - Kuroiwa.

Hội thảo du lịch Việt Nam cũng đã là cơ hội cho các doanh nghiệp du lịch Việt Nam tăng cường giao lưu trao đổi với các doanh nghiệp du lịch Nhật Bản nhằm thu hút khách du lịch hai nước đến với nhau. Theo Đại sứ Nguyễn Quốc Cường, trong bối cảnh quan hệ Việt-Nhật phát triển tốt đẹp hiện nay, giao lưu con người giữa hai nước cũng hết sức sôi động. Trong đó, du lịch hai chiều giữa hai nước cũng ghi nhận những thành tựu và kỷ lục mới. Số khách du lịch Nhật Bản tới Việt Nam tiếp tục tăng đều, số khách du lịch Việt Nam tới Nhật Bản tăng lên nhanh chóng. Theo đó, dự kiến sẽ có khoảng hơn 300.000 lượt khách du lịch Việt Nam đến Nhật Bản trong năm 2016.

Trong những ngày tới, bạn bè Nhật Bản cũng sẽ được thưởng thức những nét đặc sắc văn hóa của Việt Nam trong sự kiện giao lưu văn hóa lần này.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Tỉnh Kanagawa cũng đã tổ chức buổi quyên góp Hướng về miền trung ruột thịt, chia sẻ với những nỗi đau mất mát về người và của của người dân Miền Trung đã hứng chịu do bão lũ gây ra hồi trung tuần tháng 10 vừa qua/.

Bùi Hùng-Việt Dũng/VOV-Tokyo