Sẽ có giải thưởng NCKH cho giảng viên trẻ

(GD&TĐ) - Bộ GD&ĐT đang hoàn thiện quy định về xét tặng giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” dành cho giảng viên trẻ trong các cơ sở giáo dục ĐH.

Giải thưởng dự kiến được tổ chức hai 2 năm một lần. Đối tượng tham gia là giảng viên và nghiên cứu viên trẻ cơ hữu trong các cơ sở giáo dục đại học, có độ tuổi không quá 35 tuổi.

Giải thưởng được xét và trao cho các đề tài khoa học và công nghệ các cấp do giảng viên trẻ làm chủ nghiệm đề tài, có các kết quả nghiên cứu nổi bật, đã được nghiệm thu chính thức, có khả năng áp dụng vào sản xuất, hoạt động giáo dục và đào tạo và mang lại giá trị về khoa học, giáo dục đào tạo và kinh tế - xã hội.

Lĩnh vực khoa học và công nghệ của Giải thưởng gồm:

Khoa học tự nhiên (Toán học và thống kê, Khoa học máy tính và thông tin, Vật lý, Hóa học, Các khoa học trái đất và môi trường liên quan, Sinh học, Khoa học tự nhiên khác);

Khoa học kỹ thuật và công nghệ (Kỹ thuật dân dụng; Kỹ thuật điện, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật thông tin; Kỹ thuật cơ khí; Kỹ thuật hóa học; Kỹ thuật vật liệu và luyện kim; Kỹ thuật y học; Kỹ thuật môi trường; Công nghệ sinh học môi trường, Công nghệ sinh học công nghiệp; Công nghệ nano; Kỹ thuật thực phẩm và đồ uống; Khoa học kỹ thuật và công nghệ khác);

Khoa học Y, Dược (Y học cơ sở; Y học lâm sàng; Dược học; Công nghệ sinh học trong y học; Khoa học y, dược khác);

Khoa học Nông nghiệp (Trồng trọt; Chăn nuôi, Thú y; Lâm nghiệp; Thủy sản; Công nghệ sinh học trong nông nghiệp; Khoa học nông nghiệp khác).

Khoa học Xã hội (Tâm lý học; Kinh tế và kinh doanh; Khoa học giáo dục; Xã hội học; Pháp luật; Khoa học chính trị; Địa lý kinh tế và xã hội; Thông tin đại chúng và truyền thông; Khoa học xã hội khác).

Khoa học Nhân văn (Lịch sử và khảo cổ học; Ngôn ngữ học và văn học; Triết học, đạo đức học và tôn giáo; Nghệ thuật; Khoa học nhân văn khác).

Đề tài nghiên cứu khoa học tham gia xét giải phải đáp ứng các yêu cầu: Đề tài cấp trường, cấp Bộ hoặc tương đương do giảng viên trẻ làm chủ nhiệm và đề tài cấp nhà nước do giảng viên trẻ làm chủ nhiệm hoặc chủ nhiệm nhánh nghiên cứu; chưa gửi tham gia bất kỳ một giải thưởng cấp Quốc gia, quốc tế nào khác tính đến thời điểm nộp hồ sơ; kết quả nghiên cứu của đề tài được hội đồng đánh giá, nghiệm thu chính thức xếp loại tốt trở lên.

Mỗi đề tài nghiên cứu khoa học do 1 hay nhiều giảng viên trẻ thực hiện, nhưng tổng số giảng viên trẻ tham gia thực hiện một đề tài không quá 3 người, trong đó phải ghi rõ họ, tên người chịu trách nhiệm chính.

Số lượng giải thưởng tối đa của mỗi lĩnh vực khoa học và công nghệ gồm: 1 giải nhất, 5 giải nhì, 9 giải ba và 15 giải khuyến khích.

Giải nhất: mỗi đề tài được thưởng 10.000.000 đồng. Các giải nhì, ba, khuyến khích, mức thưởng lần lượt là 7 triệu, 5 triệu và 3 triệu đồng.

Hải Bình