Sẽ có 4 phương án xét tuyển đại học năm 2017

Đây là một trong những nội dung của Dự thảo phương án thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ 2017 vừa được Bộ GDĐT công bố.

Theo Dự thảo, quy chế tuyển sinh 2016 sẽ tiếp tục được điều chỉnh để đảm bảo phù hợp và hiệu quả hơn cho năm 2017. Trong đó, Bộ quy định các trường có thể tuyển sinh 1 hoặc 2 kỳ trong năm theo 4 phương án xét tuyển gồm: Xét tuyển dựa vào kết quả các bài thi THPT quốc gia; Sơ tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia hoặc dựa vào kết quả học tập ở THPT kết hợp với thi đánh giá năng lực chuyên biệt của thí sinh; Xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở THPT và phối hợp nhiều phương thức tuyển sinh.

Thứ nhất, với phương thức Xét tuyển dựa vào kết quả các bài thi THPT quốc gia, các trường công bố công khai tổ hợp các bài thi, môn thi của Kỳ thi THPT quốc gia được sử dụng để xét tuyển vào các ngành của trường trước khi thí sinh đăng ký dự thi. Sau khi có kết quả thi, thí sinh được phép đăng ký nhiều nguyện vọng xét tuyển vào ngành/trường ĐH, CĐ và được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên.

Thứ hai, các trường sơ tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia hoặc dựa vào kết quả học tập ở THPT kết hợp với thi đánh giá năng lực chuyên biệt của thí sinh.

Với phương thức này, Ngoài việc sử dụng kết quả thi THPT quốc gia hoặc kết quả học tập ở THPT để sơ tuyển, các trường có thể tổ chức thi năng khiếu, thi đánh giá năng lực chuyên biệt của thí sinh (nếu thấy cần thiết) với các hình thức phù hợp, đảm bảo không gây ra tình trạng luyện thi tràn lan, không gây vất vả, tốn kém cho thí sinh.

Bộ yêu cầu các trường công khai đề thi minh họa của bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt, phương thức thi (trắc nghiệm hay tự luận), cách tính điểm xét tuyển từ kết quả THPT và kết quả thi đánh giá năng lực chuyên biệt.

Thứ ba là phương thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở THPT. Các trường thông báo cụ thể điều kiện nhận hồ sơ xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT (lớp 12 hoặc cả 3 năm THPT). Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển theo yêu cầu của trường được quy định trong đề án tự chủ tuyển sinh đã được công bố công khai.

Thứ tư là phương thức phối hợp nhiều phương thức tuyển sinh. Các trường phải quy định rõ trong đề án tự chủ tuyển sinh đồng thời công bố công khai chỉ tiêu xét tuyển đối với mỗi phương thức tuyển sinh./.

Tuấn Minh