Sẽ có 30 triệu khẩu trang y tế được cung cấp ngay cuối tháng 3-2020

  113 liên quanGốc

  Ngày 14-3, Bộ Y tế đã có cuộc họp với Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài chính và một số doanh nghiệp về khẩu trang, trang phục phòng, chống dịch dự phòng Covid-19.

  Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu tại cuộc họp.

  Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, thời gian qua, trên cả nước đã xảy ra tình trạng khan hiếm khẩu trang, không chỉ do nhu cầu tăng cao mà còn do hiện tượng đầu cơ, xuất lậu. Với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, thời gian tới cần khoảng 30 triệu khẩu trang y tế. Hiện tại, các doanh nghiệp hoàn toàn đủ năng lực sản xuất nhưng gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu cung ứng. Trong đó, nguyên liệu màng lọc khan hiếm do phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu.

  Cũng theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, hiện có đơn vị sản xuất tìm nguyên liệu thay thế màng lọc bằng nguyên liệu vải không dệt, có khả năng ngăn lây nhiễm trong môi trường y tế. Kết quả thử nghiệm đã khẳng định khẩu trang dùng nguyên liệu vải không dệt có chất lượng tương đương loại sử dụng màng lọc nhập khẩu. Như vậy, nếu trong nước cung cấp được nguyên liệu này thì chúng ta có thể chủ động cung ứng khẩu trang chống dịch.

  Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cũng cho biết, hai bộ: Y tế và Công Thương đã kết nối các nhà sản xuất khẩu trang y tế với doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu, nhà nhập khẩu nguyên liệu. Hiện loại vải không dệt được tạo thành từ hạt nhựa Polypropylene (PP). Để sản xuất khoảng 30 triệu khẩu trang y tế, cần có 30 triệu tấn hạt PP, trong khi chúng ta có thể đáp ứng khoảng 450 triệu tấn/năm. Vì vậy, từ nay đến ngày 30-3, việc cung ứng 30 triệu khẩu trang y tế là hoàn toàn trong khả năng.

  Cũng tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các doanh nghiệp găm hàng, cố tình đầu cơ đẩy giá bất hợp lý để trục lợi.

  "Bộ Tài chính, cơ quan thuế cần vào cuộc xử lý một số nhà cung cấp nguyên liệu đã tăng giá rất cao trong thời gian qua, gây khó khăn về nguyên liệu và giá thành đối với sản xuất khẩu trang y tế", Thứ trưởng Đặng Hoàng An đề nghị.

  Thu Trang

   Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/xa-hoi/961114/se-co-30-trieu-khau-trang-y-te-duoc-cung-cap-ngay-cuoi-thang-3-2020