Sẽ chuyển đổi số đồng bộ trong lĩnh vực sát hạch lái xe

Quản lý, đào tạo, sát hạch, cấp giấy lái xe như thế nào để đảm bảo chất lượng, phòng ngừa các nguy cơ tiêu cực có thể xảy ra trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe là những vấn đề được đặt ra khi Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam tổ chức giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông từ năm 2009 – 2023.

Hiện Hà Nam có 03 cơ sở được cấp phép đào tạo lái xe cả ô tô và mô tô, 01 cơ sở đào tạo lái xe mô tô; 03 Trung tâm sát hạch. Giai đoạn 2009-2023 công tác đào tạo, sát hạch lái xe là một trong các lĩnh vực được ngành giao thông vận tải ứng dụng nhiều công nghệ vào quản lý. Tuy nhiên, trước tình hình tai nạn giao thông có xu hướng tăng, các thành viên đoàn giám sát đặt câu hỏi về chất lượng đầu ra của học viên, liệu việc học ghép nhiều trò với 1 thầy có đảm bảo giờ thực hành và chất lượng đào tạo?

Đại diện Sở Giao thông vận tải Hà Nam khẳng định Hà Nam là một trong những tỉnh áp dụng mô hình 17 “ Triển khai thiết bị giám sát thi cử, sát hạch lái xe” cũng như tăng cường chuyển đổi số trong lĩnh vực này.

Đại diện Sở GTVT cũng bày tỏ những bất cập trong thông tư 37/2023 của Bộ Tài Chinh khi các địa phương phải tổ chức đấu thầu hoặc đặt hàng để lựa chọn trung tâm sát hạch lái xe. Việc đấu thầu gặp khó khăn, vướng mắc và tăng chi phí cho người dân do người dự sát hạch có thể phải di chuyển xa so với nơi học lái xe đã khiến nhiều địa phương phải tạm dừng tổ chức sát hạch lái xe hoặc chưa tổ chức đấu thầu để chờ được hướng dẫn, tháo gỡ.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Bích Hạnh - Hồng Dũng

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/se-chuyen-doi-so-dong-bo-trong-linh-vuc-sat-hach-lai-xe-218218.htm