Sẽ chữa được bệnh dị ứng thực phẩm

Một nhóm nhà nghiên cứu Canada thuộc tổ chức khoa học AllerGen đã tìm ra phương pháp chữa bệnh dị ứng thực phẩm. Chỉ sau một lần dùng thuốc là sốc phản vệ đối với dị ứng nguyên giảm hẳn 90%.

Sẽ chữa được bệnh dị ứng thực phẩm - Ảnh 1

John Gordon, nhà nghiên cứu chính chia sẻ với tạp chí Science Daily rằng công trình của các nhà khoa học nhằm ngăn ngừa được phản ứng dị ứng đối với thực phẩm, đã được thử nghiệm có kết quả trên chuột và nhờ có nhiều người tình nguyện bị dị ứng cung cấp các mẫu tế bào nên các nhà khoa học đã thu được kết quả mỹ mãn.

Liệu pháp miễn dịch này của các nhà khoa học bao gồm việc tạo ra tế bào miễn dịch mới, rồi cấy vào cơ thể, để từ đó phát ra tín hiệu ngăn ngừa phản ứng thái quá của hệ miễn dịch đối với chất gây dị ứng.

Trong các thử nghiệm trên chuột, các nhà khoa học đã gây dị ứng nhân tạo cho chuột đối với lạc và trứng và thu được kết quả như trên.

Các nhà nghiên cứu dự tính tiến hành những thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người sau một năm kể từ khi công bố công trình và nhà nghiên cứu John Gordon dự báo sau 10 năm thuốc mới đến tay người tiêu dùng.

Ông cũng hy vọng sẽ phát triển được thuốc ngừa hen cũng như các bệnh tự miễn dịch khác.

Trước đó, các nhà khoa học Mỹ ở Đại học Michigan và Đại học NorthWest đã đề xuất phương pháp ngụy trang các chất gây dị ứng bằng một lớp siêu mỏng các hạt nano, nhờ vậy mà tránh được sự tấn công mạnh mẽ của hệ miễn dịch. Phương pháp này có hiệu quả không chỉ đối với bệnh dị ứng thực phẩm mà cả khi bị dị ứng đối với những chất khác.

Vũ Trung Hương