Sẻ chia với tiểu thương chợ Khe Tre

Ngay sau khi vụ cháy chợ Khe Tre, huyện Nam Đông xảy ra, toàn hệ thống chính trị huyện đã nhanh chóng vào cuộc đồng hành, hỗ trợ bà con tiểu thương vượt qua khó khăn và sớm ổn định việc kinh doanh trở lại.

Đoàn viên, thanh niên tham gia hỗ trợ bà con tiểu thương dựng mái che tại khu vực chợ tạm

Đoàn viên, thanh niên tham gia hỗ trợ bà con tiểu thương dựng mái che tại khu vực chợ tạm

Nhanh chóng ổn định kinh doanh

Những ngày vừa qua, vụ cháy chợ Khe Tre vẫn còn hiện hữu với dấu tích hoang tàn ngay tại khu vực trung tâm huyện Nam Đông. Tâm lý ai nấy đều xót xa cho sự mất mát của những người kinh doanh tại đây. Với người trong cuộc, họ càng khó khăn hơn khi bà con tiểu thương chứng kiến cơ ngơi gây dựng nhiều năm trong phút chốc chỉ còn đống tro tàn.

Vượt qua những khó khăn ban đầu, trong hai ngày 5 và 6/12, bà con tiểu thương đã sớm xốc lại tinh thần để chuẩn bị buôn bán trở lại tại khu vực chợ tạm do chính quyền địa phương bố trí. Ngay trong sáng 5/12, ghi nhận tại khu vực chợ tạm, các mặt hàng như: thịt, cá, rau củ, quả đã đi vào hoạt động. Để kịp thời ổn định nơi bán hàng cho tiểu thương, trong đêm trước đó các cơ quan và đơn vị liên quan đã gấp rút tiến hành phân lô cho các mặt hàng để tiểu thương nhanh chóng dựng rạp kịp cho phiên chợ sáng.

Bà Hồ Thị Tươi, tiểu thương buôn bán rau củ cho biết, nhờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương nên việc kinh doanh của gia đình đã dần ổn định. Dẫu chịu nhiều mất mát, nhưng được buôn bán trở lại sẽ giúp các tiểu thương có thêm thu nhập trang trải, sớm ổn định cuộc sống.

Được biết, việc phân lô sẽ được thực hiện với các mặt hàng khác trong những ngày đến. Hiện hàng trăm tình nguyện viên trên địa bàn huyện đang tập trung về khu vực chợ tạm; người chặt cây giăng bạt, người quét dọn và hỗ trợ lợp mái. Các lực lượng đang làm xuyên ngày đêm với mong muốn hoàn thành sớm nhất việc dựng rạp ở các lô khu vực chợ tạm để bà con tiểu thương có chỗ che mưa, che nắng.

Anh Hoàng Kim Gia Bảo, Phó Bí thư phụ trách Huyện đoàn Nam Đông thông tin, đơn vị đã huy động hơn 50 đoàn viên thanh niên từ các xã, thị trấn phối hợp cùng lực lượng của Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu Chiến binh… ra quân kịp thời hỗ trợ bà con tiểu thương. Với sức trẻ và tinh thần nhiệt huyết, các bạn đoàn viên, thanh niên đã tích cực hỗ trợ tiểu thương dọn dẹp mặt bằng, dựng rạp tại khu chợ tạm.

Sẻ chia khó khăn

Ngay trong ngày xảy ra vụ cháy chợ Khe Tre, Ban Quản lý chợ Đông Ba đã đã gửi lời kêu gọi toàn thể bà con tiểu thương chung tay quyên góp hỗ trợ những trường hợp bị thiệt hai. Bên cạnh việc đến từng quầy để vận động, Ban Quản lý chợ còn tiếp nhận nhiều cá nhân trực tiếp đến đăng ký ủng hộ với số tiền không nhỏ. Tính đến hết ngày 5/12, tổng số tiền hỗ trợ đã lên đến 180 triệu đồng.

Với tinh thần “Tương thân tương ái”, nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã chung tay ủng hộ giúp bà con tiểu thương chợ Khe Tre vượt qua khó khăn trước mắt. Trong đó, nổi bật có Ban Từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng; Ủy ban MTTQVN huyện Quảng Điền quyên góp 50 triệu đồng…

Theo thông tin từ Ủy ban MTTQVN huyện Nam Đông, chỉ sau một ngày gửi thư kêu gọi hỗ trợ bà con tiểu thương bị thiệt hại do cháy chợ Khe Tre, đơn vị đã nhận được số tiền ủng hộ hơn 240 triệu đồng từ các cơ quan, đơn vị và cá nhân. Dự kiến trong những ngày tiếp theo số tiền hỗ trợ sẽ tiếp tục tăng lên nhờ sự lan tỏa và chung tay của toàn xã hội, Mặt trận huyện Nam Đông sẽ gấp rút thống kê và sớm phân phối nguồn hỗ trợ đến bà con tiểu thương.

Chị Mai Thị Phương Lành, tiểu thương kinh doanh mỹ phẩm và áo quần thời trang tại chợ Khe Tre cho biết, ước tính thiệt hại của gia đình khoảng 670 triệu đồng. Điều mong mỏi trước mắt của tiểu thương là được các cấp chính quyền bố trí địa điểm buôn bán tạm thời; đồng thời tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ để vơi bớt phần nào thiệt hại, có thêm kinh phí để nhập hàng và sớm ổn định việc kinh doanh trở lại.

Theo UBND huyện Nam Đông, tiếp thu tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, trước mắt huyện sẽ thống kê toàn bộ thiệt hại của bà con tiểu thương và kiến nghị UBND tỉnh hỗ trợ một phần; đồng thời trích nguồn sách của địa phương để tiếp tục hỗ trợ cho bà con tiểu thương. Bên cạnh đó, chính quyền cũng làm việc với các tổ chức tín dụng nơi tiểu thương vay vốn để nghiên cứu có những hình thức miễn giảm, giãn nợ và hỗ trợ thêm các chính sách về thuế, các khoản phí và lệ phí để bà con tiểu thương sớm ổn định kinh doanh, buôn bán.

Bài, ảnh: Minh Nguyên

Nguồn Thừa Thiên Huế: https://baothuathienhue.vn/chinh-tri-xa-hoi/thanh-nien/se-chia-voi-tieu-thuong-cho-khe-tre-135674.html