Sẻ chia với bà con vùng rốn lũ

Tiếp tục hoạt động từ thiện vì đồng bào miền Trung vùng lũ, đoàn công tác của Tổng LĐLĐVN, Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động do Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Văn Ngàng dẫn đầu phối hợp với LĐLĐ Hà Tĩnh đã đến trao quà cho bà con nhân dân Hà Tĩnh. Đoàn đã đến thăm hỏi, chia buồn với gia đình có nạn nhân tử vong trong lũ ở huyện Can Lộc, huyện Kỳ Anh, TP.Hà Tĩnh; thăm và trao quà từ Quỹ TLV Lao Động cho giáo viên, học sinh trường Mầm non Hương Trạch (Hương Khê), Mầm non Cẩm Duệ (Cẩm Xuyên), Tiểu học Thạch Đài (Thạch Hà), bà con giáo dân ở xã Gia Phố (Hương Khê) và CNLĐ của nhiều doanh nghiệp ở rốn lũ huyện Hương Khê.

Sẻ chia với bà con vùng rốn lũ - Ảnh 1

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Văn Ngàng trao quà từ Quỹ TLV Lao Động cho công nhân lao động ở huyện Hương Khê, Hà Tĩnh bị thiệt hại do mưa lũ. Ảnh: Trần Tuấn

TLV đến với vùng “rốn lũ”

Theo đoàn cứu trợ lũ lụt của Quỹ TTXH Tấm lòng vàng Lao Động, sáng 19.10, chúng tôi vượt gần 80 km lên vùng rốn lũ huyện Hương Khê - địa phương bị ngập lụt và thiệt hại nặng nề nhất trong trận mưa lũ vừa qua. Con đường sau lũ trở nên gập ghềnh, lắc lư hơn ngày thường bởi lũ tàn phá. Hai bên đường ở các xã Hà Linh, Lộc Yên, Hương Đô, Hương Trạch... dấu bùn đất vẫn còn in hằn lên cây cối, tường nhà của người dân. Con sông Ngàn Phố vốn ngày thường nước chảy chậm lững lờ, hiền hòa, sau mấy ngày lũ mà nay nước vẫn còn hung dữ, đục ngầu cuộn chảy.

Lắc lư, mệt nhoài rồi chúng tôi cũng đến Trường Mầm non Hương Trạch, nơi cơn lũ vừa đi qua để lại nhiều thiệt hại về tài sản. Minh chứng rõ nhất là ngay khi vừa bước vào cổng trường đã thấy hàng loạt mớ đồ chơi của con trẻ đang được các cô giáo tất bật lau, chùi, đưa ra hong nắng kín cả sân trường. Tay chậm rãi lau dọn những con cá nhựa, cô giáo Trần Thị Hải đã 23 năm công tác tại trường, trải lòng: “Chiều hôm đó (14.10) sau khi kết thúc buổi học, tụi em đã khóa chặt cửa ra về. Không ngờ chập choạng tối lũ về nhanh như thác đổ, trong tích tắc đã ngập con đường sang trường. Em nhà bên kia sông, đứng nhìn sang trường mà bất lực, chẳng thể nào sang cứu tài sản, đồ chơi cho các cháu”.

Khi nước lũ rút, nhà trường huy động toàn giáo viên, có sự giúp đỡ của đơn vị bộ đội đóng trên địa bàn cùng lau dọn, làm vệ sinh. “Khi trở lại trường, nhìn các cánh cửa phòng bị lũ xé bung cả khóa, đồ chơi của trẻ bị trôi dạt mắc lại khắp sân, úa vàng một màu bùn đất mà tụi em ứa nước mắt” - cô Hải tiếp tục kể. Ngày 2 buổi, toàn bộ các giáo viên đều phải đến lượm lặt, lau dọn bàn ghế, đồ chơi cho các cháu. Dự kiến, phải sang tuần, các cháu mới trở lại trường được. Sau khi hỏi thăm, động viên, ông Nguyễn Văn Ngàng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - đã trao 50 triệu đồng của Quỹ TLV Lao Động cho trường Mầm non Hương Trạch. Đón nhận món quà, cô giáo Lê Thị Hải Yến - Hiệu trưởng nhà trường - xúc động gửi lời cảm ơn đến Quỹ TLV Lao Động, đến các nhà hảo tâm đã kịp thời ủng hộ, giúp đỡ nhà trường trong hoạn nạn.

Sẻ chia với bà con vùng rốn lũ - Ảnh 2

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Văn Ngàng trao quà của Quỹ TLV Lao Động hỗ trợ bà con xã Gia Phố (Hương Khê, Hà Tĩnh) bị thiệt hại do mưa lũ. Ảnh: Trần Tuấn

Rời trường Mầm non Hương Trạch, Đoàn công tác đến trụ sở Cty TNHH XD&TM Hoàng Ngọc (xã Hương Trà) hỏi thăm sức khỏe, đời sống của 50 công nhân đến từ 10 công ty khác nhau trên địa bàn huyện Hương Khê mà gia đình bị thiệt hại do mưa lũ vừa qua. Tại đây, Đoàn công tác đã trao 50 suất quà, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng cho các công nhân. Chị Phạm Thị Công (32 tuổi, công nhân Cty Ngói Lam Hồng), xúc động nói “em rất phấn khởi, khi được tổ chức công đoàn, Quỹ TLV Lao Động kịp thời quan tâm, động viên, chia sẻ. Món quà như động lực để em vượt qua khó khăn, hăng say lao động hơn nữa”.

Chúng tôi tiếp tục đến với bà con giáo dân ở thôn Tân Phố, xã Gia Phố. Tại hội trường thôn Tân Phố, hàng chục bà con đã chờ sẵn. Sau khi hỏi thăm đời sống, công tác khắc phục khó khăn sau lũ, Đoàn công tác đã trao 120 suất quà, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng gồm gạo và tiền mặt cho 120 hộ dân nơi đây. Phấn khởi sau khi được nhận quà, cụ bà Đặng Thị Cúc (85 tuổi) móm mém kể, cơn lũ vừa qua, đôi vợ chồng già nhà cụ không kịp cất đặt tài sản, nên nồi niêu, chén bát và cả một đàn gà đều bị trôi mất. Tiếc của, mấy hôm bà không ngủ được. Nhưng nay thấy được nhà hảo tâm giúp đỡ, cho tiền, cho gạo nên cụ đã thấy vui trở lại.

An ủi những tiếng khóc nghẹn lòng

Rời rốn lũ Hương Khê, đoàn công tác của Quỹ TLV Lao Động đến thăm gia đình anh Thân Văn Thuần (27 tuổi, xóm Chi Lệ, xã Sơn Lộc, Can Lộc) - nạn nhân bị lũ cuốn tử vong trong đêm 14.10 khi đi giúp hàng xóm sơ tán tài sản tránh lũ. Vừa bước vào ngõ, tiếng khóc của người thân đã khiến ai nấy thắt lòng. sau khi thắp nén hương trước di ảnh nạn nhân, ông Ngàng cùng thành viên đoàn công tác đã nói lời chia buồn, động viên và trao món quà trị giá 5 triệu đồng cho bà Lý Thị Liên - mẹ nạn nhân Thuần. Chưa hết đau buồn, bà Liên chỉ biết gật đầu như thay lời cảm ơn mà không thể nói nên lời, đau xót, bà cứ gào khóc vì tiếc thương đứa con trai khỏe mạnh, chưa kịp lập gia đình đã mãi rời xa mẹ.

Hoàn cảnh của bà Liên rất éo le, chồng mất sớm khi Thuần mới hơn 1 tuổi, một mình bà vất vả ngược xuôi nuôi 2 đứa con thơ (trước Thuần là một anh trai) khôn lớn. Thương bà Liên, mấy ngày nay những người hàng xóm đã thay nhau đến động viên, chăm sóc. Một chị hàng xóm nghẹn ngào kể, tối 14.10, khi lũ đang liên tục đổ về, anh Thuần là thanh niên khỏe mạnh nên đã đến giúp hàng xóm vác lúa lên cao. Sau đó, anh tiếp tục đi lùa vịt cho hàng xóm để chạy lũ thì không may trượt chân bị lũ cuốn mất tích. Vài ngày khi huy động người tìm kiếm, thi thể anh Thuần mới được vớt lên đưa về mai táng trong sự tiếc thương nghẹn ngào của gia đình, hàng xóm.

Rời gia đình nạn nhân Thuần khi trời đã đứng bóng, nhưng do lịch trao quà “kín” nên đoàn công tác tiếp tục đến Trường Tiểu học xã Thạch Đài (huyện Thạch Hà) để động viên, hỗ trợ. Đón đoàn khi sân trường phơi trắng sách vở, tài liệu bị ngập lụt, cô Trần Thị Dung Huế - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, trận lũ vừa qua, nước lên nhanh, trường bị ngập nặng, hư hỏng 5 bộ máy vi tính và nhiều thiết bị của phòng âm nhạc, nhiều sách vở, tài liệu quan trọng bị ướt, ước tính tổng thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Chia sẻ với thiệt hại của nhà trường, đoàn công tác đã động viên và trao 50 triệu đồng để nhà trường vơi bớt khó khăn, trước mắt mua sắm lại một phần thiết bị phục vụ công tác dạy, học. Có mặt chứng kiến trao quà, ông Trương Quang Anh - Chủ tịch UBND xã Thạch Đài nói “thay mặt chính quyền địa phương, chúng tôi rất cảm ơn đoàn công tác của Quỹ TLV Lao Động đã kịp thời động viên, ủng hộ Trường Tiểu học Thạch Đài bị thiệt hại do mưa lũ.

Chúng tôi sẽ cùng với nhà trường tập trung khắc phục khó khăn để hoạt động dạy, học sớm trở lại, không ảnh hưởng đến việc học tập của con em”. Vì tiếp tục lịch trình trao quà ở tỉnh Nghệ An, chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch LĐLĐVN Nguyễn Văn Ngàng đã ủy quyền cho LĐLĐ Hà Tĩnh tiếp tục đi thăm hỏi, trao quà hỗ trợ của Quỹ TLV lao động cho bà con vùng lũ Hà Tĩnh. Lãnh đạo LĐLĐ do ông Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch dẫn đầu đã tiếp tục đến trao 50 triệu đồng cho Trường Mầm non xã Cẩm Duệ (Cẩm Xuyên). Trận mưa lũ vừa qua, do hồ Bộc Nguyên xả tràn nên ngôi trường này bị ngập khá nặng, tài sản thiệt hại gần 200 triệu đồng.

Ông Phạm Đăng Nhật - Chủ tịch huyện Cẩm Xuyên nói: “Trận lụt vừa qua, huyện Cẩm Xuyên bị thiệt hại khá nặng, trong đó có Trường Mầm non Cẩm Duệ. Hôm nay, lãnh đạo LĐLĐ, Quỹ TLV Lao Động đến chia sẻ, động viên tinh thần và vật chất cho nhà trường, tôi rất xúc động, rất biết ơn. Những món quà này giúp chia sẻ với bà con nhân dân huyện Cẩm Xuyên để họ vượt qua khó khăn”.

Lãnh đạo LĐLĐ Hà Tĩnh đến xã Kỳ Phong huyện Kỳ Anh để động viên, chia buồn và trao 5 triệu đồng cho gia đình em Nguyễn Văn Phong (13 tuổi, bị lũ cuốn tử vong khi đi chăn trâu); thăm hỏi, chia buồn và trao 5 triệu đồng cho gia đình chị Nguyễn Thị Loan (36 tuổi, trú khối 2, phường Đại Nài, TP.Hà Tĩnh). Chị Loan bị lũ cuốn tử vong để lại 2 con thơ.

300 triệu đồng hỗ trợ đồng bào Nghệ An
Chiều 19.10, tại LĐLĐ tỉnh Nghệ An, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Văn Ngàng đã trao tặng nhân dân, công đoàn viên bị ảnh hưởng của bão lũ ở Nghệ An 300 triệu đồng từ Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động. Đồng chí Nguyễn Văn Ngàng đã chia sẻ với những khó khăn, thiệt hại của nhân dân, công đoàn viên tỉnh Nghệ An; đề nghị LĐLĐ tỉnh và các tổ chức CĐ tăng cường nắm bắt tình hình, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân, công đoàn viên và đồng bào công giáo, thắt chặt tình cảm đoàn kết, giúp đồng bào vượt qua khó khăn, ổn định đời sống, sản xuất. QUANG ĐẠI

TRẦN TUẤN