Sẻ chia vì một tương lai xanh

Thăm, giao lưu, tặng quà cho những trẻ em kém may mắn.

(Cadn.com.vn) - “Đến những nơi khó khăn, giúp đỡ những hoàn cảnh bất hạnh, đồng hành cùng những mảnh đời kém may mắn, xây dựng cộng đồng phát triển vì một tương lai xanh” là phương châm hành động đã trở thành “thương hiệu riêng” của các thành viên CLB Tương lai xanh Quảng Nam. Ba năm đi vào hoạt động, có biết bao những cảnh đời được san sẻ, những câu chuyện cảm động được viết lên và vô vàn những chương trình ý nghĩa được thực hiện. Tất cả đã thắp lên niềm tin cho cộng đồng rằng tương lai xanh đang đợi ta ở phía trước...

Thành lập ngày 28-9-2014, CLB Tương lai xanh Quảng Nam có nguồn gốc từ CLB Tương lai xanh Việt Nam với một mục tiêu duy nhất là tuổi trẻ hành động để không hoài phí về những điều chưa làm. Chia sẻ về ý tưởng thành lập, anh Nguyễn Hải Thịnh, Chủ nhiệm CLB nói: “Tương lai xanh Việt Nam là cộng đồng thanh niên Việt Nam cùng chung tay để xây dựng đất nước từ những việc nhỏ nhất, giúp đỡ những người đang cần xã hội quan tâm. Và, Tương lai xanh Quảng Nam cũng vậy, như là một hình thức “thu nhỏ”, nơi mà cộng đồng thanh niên Quảng Nam chung nhau góp sức để hòa cùng mục tiêu chung của thanh niên cả nước”. Kể từ những ngày đầu thành lập, các thành viên CLB luôn nỗ lực tìm hướng để gây quỹ thực hiện các chương trình xã hội. Tất cả những việc có thể, các thành viên đều không bỏ qua nhằm xây dựng quỹ CLB vững mạnh hơn. Từ việc bán hoa trong các ngày lễ; viết thư pháp trong những dịp quan trọng, cuối tuần; đến “phượt” để vận động ủng hộ; gõ cửa từng nhà, từng tổ chức kêu gọi lòng nhân ái... “Miễn sao có thể giúp được nhiều những hoàn cảnh khó khăn là mọi người đều làm, tranh thủ những lúc rảnh rỗi, các thành viên CLB lên ý tưởng cùng bắt tay làm việc để đạt hiệu quả cao hơn. Trước thềm những chương trình xã hội, các thành viên đều nhiệt tình tham gia kêu gọi tấm lòng từ thiện của các Mạnh Thường Quân”, Tấn Thông, thành viên CLB chia sẻ.

Sẻ chia vì một tương lai xanh - Ảnh 1

Thời gian qua, hình ảnh các thành viên CLB đến tận những vựa trái cây để thu mua với giá rẻ mang về bán lại nhằm gây quỹ cho các hoạt động từ thiện đã trở nên khá quen thuộc. Và càng ý nghĩa hơn khi vào những đợt mưa lũ, nông sản của bà con bị hư hại nặng nề, các thành viên CLB lại vào vai những người “tiếp thị không công”, giúp bà con gỡ gạc vốn. “Trận mưa lũ cuối năm vừa rồi, nhiều hộ dân phải lao đao vì dưa hấu bị ngập úng, hư hại nặng và chỉ còn nước... cho bò ăn. Trước sự việc đó, các thành viên CLB đã không ngần ngại xuống tận nơi cùng bà con vớt vát những quả dưa còn lại đồng thời kêu gọi cộng đồng mua ủng hộ. Đợt đó tuy vất vả thật nhưng quả là một kỷ niệm đáng nhớ”, Hoài Thương, thành viên CLB bộc bạch. Ngoài ra, các thành viên CLB còn có những hoạt động “lạ” khi thường xuyên tổ chức những buổi ra quân “xin” phế liệu từ các hộ gia đình, nhặt rác thải vứt bỏ ra ngoài môi trường về phân loại và bán lại cho các cơ sở để sung vào công quỹ.

Sẻ chia vì một tương lai xanh - Ảnh 2

Thành viên CLB Tương lai xanh Quảng Nam tặng quà cho người già neo đơn.

Có được nguồn quỹ, CLB lại tức tốc trao tận tay những hoàn cảnh cần giúp đỡ. “Điểm mặt” những việc thiết thực CLB thực hiện được trong những năm qua phải kể đến như: Giúp đỡ hoàn cảnh éo le của em Lê Thị Thảo (lớp 12 trường THPT Tiểu La, H. Thăng Bình, Quảng Nam), là học sinh giỏi nhưng mắc bệnh ung thư nên gia đình kiệt quệ vì chạy chữa thuốc men khiến em phải bỏ học. Chính sự giúp sức kịp thời từ CLB, em đã vượt qua bệnh tật để tiếp tục đến trường; hay như việc CLB xây dựng được ba căn nhà mới, khang trang với đầy đủ tiện nghi, trang thiết bị phục vụ sinh hoạt hằng ngày cho 3 hộ nghèo trên địa bàn xã Bình Quý (H. Thăng Bình); và nhiều hoạt động xã hội đến với bà con vùng cao như giúp đỡ sửa chữa nhà, làm đường bê- tông nông thôn, các chương trình đêm hội trăng rằm, tiếp sức đến trường, đồng hành cùng bà con miền núi... Đặc biệt, trong mùa mưa lũ ở các tỉnh Bắc miền Trung vừa qua, CLB đã tổ chức kêu gọi quyên góp và trích nguồn quỹ ủng hộ bà con chịu thiệt hại nặng nề. Hiện CLB đang tiếp tục nỗ lực để lập quỹ và dự định sẽ ủng hộ xây dựng các công trình nước sạch cho bà con vùng lũ vào cuối năm. Hơn thế, trong cuốn sổ ghi lại các kế hoạch mà nhóm chuẩn bị triển khai còn có nhiều những chương trình ý nghĩa hơn nữa mà theo anh Thịnh: “Những cuốn sổ như thế này sẽ được nối dài như chính tấm lòng của những con người nhân ái với tinh thần “lá lành đùm lá rách” là không thể đong đếm được”.

Phi Nông